Tăng cường kiểm tra thực phẩm trước Tết Nguyên đán
Trước đó, để đánh giá chính xác công tác quản lý nhà nước về ATTP của Hà Nội, đoàn giám sát đã chia làm 4 tổ, mỗi tổ trực tiếp kiểm tra từ 6-8 điểm (gồm: siêu thị, chợ, bếp ăn tập thể, lò giết mổ, cơ sở thức ăn đường phố…), làm việc với một số xã/phường, quận/huyện. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng tham gia Tổ giám sát. Tại một số đơn vị kiểm tra, Tổ giám sát đã yêu cầu cơ quan chức năng lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm.

Công ty giết mổ Mạnh Quang (xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên, Hà Nội)  là một trong số các cơ sở Tổ giám sát số 1 do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra. Một giờ sáng 6/1, Tổ giám sát số 1 có mặt tại cơ sở giết mổ Mạnh Quang để kiểm tra đột xuất. Tại thời điểm này, hàng chục con bò đang chuẩn bị được giết mổ. Theo chủ cơ sở, lò mổ này có thể đáp ứng công suất giết mổ 60 con bò/ngày, trung bình, mỗi ngày tại đây giết mổ khoảng 20-30 con. Tiến hành kiểm tra giấy tờ, nguồn gốc thực phẩm, cơ sở Mạnh Quang đã đảm bảo. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Vinh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, thành viên Tổ giám sát số 1 cho biết, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại đây lại “có vấn đề”.
 
Ông Nguyễn Vinh Hà cho biết thêm, chỉ có một phần xử lý theo công nghiệp là đưa con bò lên, còn khi thả con bò xuống thì lại “tiếp đất” xuống nền xi măng rất bẩn, mùi rất kinh khủng, mất vệ sinh, nước lênh láng trên nền. Công nhân dù có đi ủng khi tham gia giết mổ bò, nhưng lại đi lại rất nhiều trên nền xi măng lênh láng nước bẩn thì vệ sinh khó đảm bảo. Chủ cơ sở giết mổ này có “giải trình” đánh rửa hàng ngày, xịt nước nóng nhưng “không ăn thua”. Tiếp tục đi kiểm tra chỗ xả thải, cho thấy cơ sở dù có bể xả nhưng không hoạt động, nước thải không xử lý mà xả thẳng ra môi trường, do đó, mùi rất hôi thối.


Hiện trên địa bàn thành phố hiện có hơn 355 nghìn hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, qua giám sát, số doanh nghiệp chăn nuôi, số trang trại chăn nuôi quy mô lớn còn ít. Chăn nuôi nhỏ lẻ còn chiếm tỷ lệ lớn nên gây khó khăn trong quản lý, giám sát việc sử dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi. Điều đáng nói là tình trạng giết mổ nhỏ lẻ, mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường vẫn diễn ra.
 
Qua công tác giám sát của tổ 2-Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho biết, khi kiểm tra cơ sở chăn nuôi, các chủ cơ sở đã có ý thức chấp hành bảo đảm ATTP, thức ăn chăn nuôi được nhập từ những doanh nghiệp đã có chứng nhận của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn vứt vương vãi trên bờ mương. Còn tại chợ dân sinh, hàng hoá quy mô sạch sẽ nhưng thực phẩm được bày bán chưa đúng quy định, không có nguồn gốc… Riêng tại chợ đầu mối Hải Bối (huyện Đông Anh), mỗi ngày giết khoảng vài chục nghìn con gia cầm. Quá trình giết mổ tại đây tràn lan trong khi công tác bảo vệ môi trường lại khó khăn, chưa giải quyết được.
 
Trước thực trạng này, ông Phan Xuân Dũng đưa ra kiến nghị, thành phố nên nghiêm cấm việc bày bán gia súc, gia cầm nhỏ lẻ không có dấu kiểm dịch. Từ đó, yêu cầu, việc giết mổ gia súc, gia cầm phải thông qua các điểm giết mổ tập trung, được kiểm dịch đầy đủ.
Phương Thu
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899