Bộ Công thương và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel hợp tác ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng chính phủ điện tử


Theo đó hai bên đã thống nhất hợp tác toàn diện đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong quá trình hiện đại hóa hoạt động quản lý, điều hành của Bộ Công Thương và tổ chức thực thi pháp luật trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp. Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ và phối hợp với Tập đoàn Viettel phát triển lĩnh vực thương mại điện tử với các hạ tầng chứng từ điện tử, thanh toán điện tử, hoàn tất giao dịch và các giải pháp hỗ trợ thương mại điện tử trên nền tảng CNTT-viễn thông.

Cụ thể Bộ Công thương sẽ ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý, điều hành, tổ chức thực thi pháp luật của Bộ như: Cơ sở hạ tầng thông tin; ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý, điều hành, tác nghiệp của Bộ Công Thương; ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác tổ chức thực thi pháp luật ngành Công Thương. Phát triển thương mại điện tử với các hạ tầng chứng từ điện tử, thanh toán điện tử và hoàn tất giao dịch hiện đại bao gồm: Phát triển các giải pháp quản lý chứng từ điện tử trong hoạt động thương mại; Phát triển hạ tầng chuyển phát và hoàn tất đơn hàng hiện đại; Phát triển các giải pháp và dịch vụ hỗ trợ thương mại điện tử trên nền tảng CNTT-Viễn thông

Theo Thỏa thuận này, Bộ Công Thương sẽ có trách nhiệm huy động các nguồn lực và chỉ đạo các đơn vị trong Bộ và ngành Công Thương phối hợp, triển khai các chương trình, kế hoạch cụ thể căn cứ trên Thỏa thuận hợp tác. Bộ Công Thương sẽ là đầu mối phối hợp, làm việc với các Bộ, ngành, đơn vị liên quan trọng việc xây dựng, triển khai và thực thi các chính sách, hạ tầng pháp lý liên quan. Xem xét và xây dựng cơ chế cho phép Tập đoàn Viettel khai thác các hạ tầng, dịch vụ trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác này để bù đắp một phần chi phí đầu tư, triển khai. Đồng thời Bộ Công thương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn Viettel tiến hành công tác nghiên cứu khảo sát, phân tích hiện trạng nghiệp vụ của Bộ Công thương trong phạm vi các lĩnh vực hợp tác.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cho biết, thỏa thuận hợp tác này sẽ không chỉ tạo ra một phương thức quản lý mới thông minh, nhanh chóng, chính xác và hiệu quả tại Bộ Công Thương, mà còn tạo ra một nền tảng mới cho xã hội, phục vụ cho người dân và doanh nghiệp, đó là đó là việc phát triển thương mại điện tử với các hạ tầng chứng từ điện tử, thanh toán điện tử, hạ tầng chuyển phát và hoàn tất đơn hàng hiện đại.
Mai Khôi
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899