Kim chi dưa leo cay cay, giòn ngon ăn cực đã
Nguyên liệu làm kim chi dưa leo:
- 1kg dưa chuột (dưa leo)
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 1/2 quả lê
- 1/2 quả táo
- 1 bó hẹ chừng 1 nắm tay
- 1 nhánh gừng
- 2 củ tỏi
- 10g bột nếp
- 100ml nước
- 20g ớt bột Hàn Quốc
- 40ml nước mắm, 5g muối, 5g đường, 15g tôm khô
Cách làm kim chi dưa leo:
Bước 1: Dưa leo rửa sạch, ngâm nước muối, để ráo. Giữ nguyên vỏ, cắt khúc ngắn 4cm, chẻ làm tư nhưng giữ lại một đầu không khứa cho đứt rời hẳn ra.
Dưa leo cắt khoanh tròn rồi chẻ làm 4
Bước 2: Táo, lê, cà rốt gọt vỏ, nạo sợi dài. Lá hẹ cắt khúc ngắn chừng 3cm. Hành tây thái mỏng. Táo và lê sử dụng trong món kim chi dưa leo có tác dụng tăng mùi vị cho kim chi thơm, ngọt vì vậy nếu không thích các bạn có thể bỏ qua. Gừng, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Tôm khô rang chín, xay mịn.
Nhớ cho thêm tôm rang xay mịn vào nguyên liệu muối kim chi nhé
Bước 3: Hòa bột nếp với nước, quấy chín rồi đổ ra bát to cho nguội. Sau đó thêm muối, đường, nước mắm, quấy đều. Cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào bát hỗn hợp bột, trộn đều.
Hỗn hợp để muối kim chi dưa leo
Bước 4: Phết hỗn hợp muối kim chi đó lên từng khúc dưa leo. Nhét một chút lá hẹ vào chính giữa miếng dưa. Kim chi dưa leo có thể ăn ngay sau khi muối hoặc đợi vài tiếng cho dưa leo ngấm.
Khác với kim chi cải thảo, sau khi muối các bạn nên sử dụng kim chi dưa leo trong thời gian ngắn để cảm nhận được vị giòn ngọt, tươi mới của dưa leo.