Ngày Tết: Ăn nhiều hoa quả sấy khô coi chừng tử vong
Quá nhiều đường
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết đặc tính quan trọng nhất của các loại trái cây tươi là cung cấp cho cơ thể lượng vitamin, nước, khoáng chất dồi dào. Còn trái cây khô được chế biến bằng cách loại bỏ nước.
Không thể phủ nhận trái cây khô có lượng chất xơ cao mà chất xơ lại tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, đi kèm với lượng chất xơ đó là chất đường bột và calo cao (gấp 3 lần trái cây tươi). Điều này cực kỳ nguy hiểm với các đối tượng thừa cân, béo phì, tiểu đường, vì trái cây sấy có khối lượng nhẹ khiến người ăn khó kiểm soát lượng nạp vào dạ dày.
Không còn vitamin
Hoa quả tươi có hàm lượng nước, vitamin, khoáng chất cao, đây là yếu tố quan trọng khiến việc ăn hoa quả đem lại làn da đẹp và các lợi ích khác cho cơ thể. Nhưng khi sấy khô thì lượng vitamin trong hoa quả sẽ mất hết, nhất là vitamin C.
Hơn thế nữa, trong quá trình chế biến có rất nhiều phụ gia được thêm vào để tăng kích thích vị giác cho người ăn, điều này không tốt cho sức khỏe.
Nhiều hóa chất độc hại
Nguy hiểm nhất trong số đó là sulfur dioxide. Đây là một chất được tạo ra từ than hoặc dầu đốt, được sử dụng trong thực phẩm với liều lượng nhỏ để khử trùng, tẩy trắng, giúp trái cây duy trì màu sắc, hương vị và kéo dài thời gian sử dụng.
Tuy nhiên, chất sulfur dioxide được nạp vào cơ thể với liều lượng lớn, lâu ngày sẽ gây thoái hóa não, gan, phổi... Ngoài ra, chất này có hại, thậm chí gây tử vong cho người mắc bệnh hen suyễn hoặc có cơ địa nhạy cảm.