Gỡ bỏ rào cản xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam sang Úc

00:00 | 27/06/2017
TTTĐ.VN- Bộ Công Thương đang hoàn tất các thủ tục mở cửa thị trường Úc cho quả thanh long tươi Việt Nam, dự kiến trong năm 2017.

Gỡ bỏ rào cản xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam sang Úc

Úc là một trong những thị trường xuất khẩu nông thủy sản lớn của Việt Nam với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu đạt 8,3%/năm và kim ngạch bình quân khoảng 450 triệu USD/năm trong giai đoạn 2011 - 2016.

Thông qua đàm phán Hiệp định thương mại tự do, sau khi ký kết Hiệp định thương mại tự do AANZFTA (có hiệu lực năm 2010), với mức thuế suất thuế nhập khẩu về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực, xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam sang Úc đã có tốc độ tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn 2011 - 2016, cụ thể rau quả đạt 27,7%/năm, hạt điều đạt 12,9%/năm, thủy sản đạt 6,9%/năm... qua đó thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu chung của cả nước so với trước khi có Hiệp định.


Gỡ bỏ rào cản xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam sang Úc

Ảnh minh họa

Mặc dù quá trình đàm phán đối với mỗi một mặt hàng gặp nhiều khó khăn và mất thời gian (thường từ 5 - 10 năm, vải mất 12 năm, xoài mất 7 năm), nhưng đến nay ta đã hoàn tất việc thâm nhập thị trường Úc cho vải thiều (năm 2015) và xoài (năm 2016), tạo thêm “sân chơi” cho các loại trái cây tươi của Việt Nam.

Đối với mặt hàng tôm, vừa qua, ngay sau khi Úc thông báo tạm ngừng nhập khẩu một số sản phẩm tôm và thịt tôm chưa nấu chín của Việt Nam (kể từ ngày 09 tháng 01 năm 2017), Việt Nam đã bày tỏ quan ngại trước sự ảnh hưởng của lệnh tạm ngừng nhập khẩu này đối với tình hình nuôi trồng, sản xuất tôm của Việt Nam, đồng thời kiến nghị Chính phủ Úc cân nhắc sớm bãi bỏ lệnh tạm ngừng nêu trên dựa trên quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cũng đã thể hiện quan điểm của Việt Nam về vấn đề này trong cuộc phỏng vấn của Đài Truyền hình ABC Úc vào ngày 07 tháng 3 năm 2017, theo đó nhấn mạnh lệnh tạm ngừng nhập khẩu của Úc còn có khả năng ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm tôm xuất khẩu của Việt Nam trên các thị trường khác, từ đó gây thiệt hại lớn hơn nhiều cho người nuôi tôm và các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Với những nỗ lực không ngừng của Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc đấu tranh tháo gỡ rào cản, sau 4 lần thông báo nới lỏng lệnh tạm ngừng nêu trên, ngày 31 tháng 5 năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc đã loại trừ 07 sản phẩm tôm tẩm ướp và thịt tôm tẩm ướp chưa nấu chín của Việt Nam ra khỏi lệnh tạm ngừng nhập khẩu, đồng thời thông báo phía Úc sẽ bắt đầu chấp nhận các đơn đặt hàng nhập khẩu của Việt Nam sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận với phía Úc có thể đáp ứng các điều kiện nhập khẩu mới.

Cũng theo thông báo mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc, từ ngày 15 tháng 6 năm 2017 Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc sẽ chấp nhận các đơn xin phép nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Úc rồi xuất khẩu sang Việt Nam để chế biến sau đó tái xuất sang Úc. Đây là một động thái tích cực của Chính phủ Úc và cũng là một thành công đáng kể của các Bộ, ngành, Hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp Việt Nam trong công tác tháo gỡ rào cản, hỗ trợ mở cửa lại thị trường cho các sản phẩm tôm Việt Nam trong suốt nửa năm qua.

Sau khi mở cửa thị trường Úc cho vải thiều và xoài, Việt Nam đang khẩn trương hoàn tất thủ tục nhập khẩu cho quả thanh long, dự kiến trong năm 2017. Thanh long là mặt hàng trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 895,7 triệu USD, chiếm tỷ trọng 50,3% trong xuất khẩu trái cây tươi và 36,1% trong tổng xuất khẩu rau quả của Việt Nam.

Lan Ngọc

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.vn/