Lẩu cá khoai của tỉnh Quảng Bình lọt Top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu Việt Nam

00:46 | 21/03/2017
TTTĐ.VN- Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa công bố danh sách Top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016, trong đó có lẩu cá khoai của tỉnh Quảng Bình.

Lẩu cá khoai của tỉnh Quảng Bình lọt Top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu Việt Nam

Nếu đi du lịch dọc theo đất nước, có dịp dừng lại ở các vùng biển, chắc chắn du khách sẽ không lạ với những món ăn chế biến từ cá khoai khá phổ biến. Tuy vậy khi dừng lại ở Quảng Bình, có dịp thưởng thức Lẩu cá khoai Quảng Bình đậm vị, hẳn nhiên đây sẽ là trải nghiệm không thể quên của du khách suốt những hành trình dài sau đó.

Lẩu cá khoai không phải lúc nào cũng có mà muốn ăn du khách phải chờ đúng mùa. Do đó, chỉ du lịch Quảng Bình vào mùa đông du khách mới có thể thưởng thức lẩu cá khoai thơm ngon đến lạ của nơi này. Do đó, mỗi lần khách du lịch ghé thăm Quảng Bình, món ăn đầu tiên muốn thưởng thức vào mùa đông là lẩu cá khoai. Bởi nó không chỉ là nổi lẩu ấm lòng những ngày trời se sét lạnh, mà nó là cả cái tình của mảnh đất này, mảnh đất xanh dòng Nhật Lệ.

Lẩu cá khoai của tỉnh Quảng Bình lọt Top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu Việt Nam


Lẩu cá khoai là đặc sản số một của tỉnh Quảng Bình đã chinh phục được những thực khách khó tính. Cá khoai để nấu lẩu chắc chắn phải là những con cá tươi nhất, dày thịt nhất. Cá được làm sạch ruột, bỏ đầu, bỏ đuôi có thể để nguyên con hoặc cắt khúc tùy ý, rồi ướp chút gia vị như muối, tiêu hoặc ớt, cùng cây nén được cắt nhỏ.

Nước lẩu cá khoai có các thành phần nguyên liệu thông dụng như cà chua, nước cốt me, khế chua, dưa cải, măng chua, nấm... Khi nước lẩu sôi thì nhúng cá vào chín tới vớt ra liền, thưởng thức ngay khi còn nóng để vị ngọt của cá còn nguyên và thịt cá không bị nát hay bị tanh.

Chỉ đơn giản thế thôi và ở đâu cũng có nhưng có lẽ không nơi đâu có được hương vị giống ở Quảng Bình bởi lẩu cá khoai ở đây không chỉ có vị tươi ngon của cá mà còn là sự kết hợp không thể thiếu và của cây nén cùng những gia vị đậm đà của địa phương.

Việc công nhận Top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016 nhằm tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực của từng vùng, miền, góp phần quảng bá những món ngon, ẩm thực, đặc sản của 63 tỉnh thành trong cả nước.

Được biết, các món ăn được công nhận trong Top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của Việt Nam sẽ được cấp Giấy chứng nhận Top Ẩm thực và trao tặng trong hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 32 do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức dự kiến vào tháng 03/2017.

Phương Thu

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.vn/