Nấu xôi gấc hình cá chép chuẩn ngon cho mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo

10:55 | 19/01/2017
Xôi gấc có vị thơm ngậy, bùi béo của nước dừa, vị ngọt của đường hòa quyện cùng màu đỏ ấm nồng không thể thiếu trong những mâm cỗ cúng ngày Tết. Riêng xôi gấc hình cá chép dành riêng cho mâm cỗ cúng ngày 23 tháng Chạp.

Nấu xôi gấc hình cá chép chuẩn ngon cho mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo

Nguyên liệu nấu xôi gấc hình các chép:

cách nấu xôi gấc hình cá chép


Các nguyên liệu nấu xôi gấc

- 0,5 kg nếp Bắc

- Nửa muỗng canh đường

- 100 ml nước cốt dừa

- 1/2 cafe muối

- Một chút rượu trắng

- Khuôn làm xôi hình cá chép

Cách làm xôi gấc hình các chép:

Bước 1: Ngâm gạo nếp qua đêm với 1 chút muối. Sau đó, trút gạo nếp ra rổ rồi xả lại với nước.


Gấc bổ làm đôi, bỏ riêng hạt và thịt. Bóp tan thịt đỏ của gấc cho đều. Sau đó ướp thịt gấc với rượu trắng, một chút muối rồi trộn thịt gấc với gạo nếp.

cách nấu xôi gấc hình cá chép

Gạo nếp ngâm kỹ trước khi nấu

cách nấu xôi gấc hình cá chép
Lấy hết thịt gấc và tách vỏ riêng


Bước 2: Cho gạo nếp vào chõ rồi đặt lên bếp đun. Đồ xôi trong khoảng ½ giờ thì mở xửng ngửa lên, lau khô nước đọng trên nắp. Dùng đũa xới xôi lên cho chín đều.

Bước 3: Tưới nước cốt dừa lên xôi rồi đậy nắp chõ xôi lại hấp thêm khoảng 20 phút rồi tiếp tục tưới nước cốt dừa vào đảo đều, xôi mềm dẻo là được.

cách nấu xôi gấc hình cá chép
Thêm cốt dừa vào xôi gấc cho thơm dẻo

Bước 4: Khi xôi đã chín, nhấc chõ ra khỏi bếp, đợi xôi bốc bớt hơi đi rồi rắc đường vào và trộn đều.


Bước 5:
Xới xôi vào khuôn các chép đã láng 1 chút mỡ bên trong, ém thật chặt tay rồi gỡ khuôn, bày xôi ra đĩa trắng.

cách nấu xôi gấc hình cá chép

Dùng khuôn các chép để tạo hình cho xôi (Ảnh Vietnamnet)


Vậy là đĩa xôi cúng ông Công, ông Táo đã hoàn thành rồi. Ngày Tết, bạn cũng dùng công thức này nhưng chọn các loại khuôn ho, khuôn hình trái tim… để đơm xôi nhé!

PV Tổng hợp

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.vn/