Mách mẹ cách dự trữ đồ ăn dặm ngày Tết cho bé

08:00 | 23/01/2017
Những ngày cuối năm, đối với những bà mẹ đang nuôi con nhỏ, ngày Tết thêm phần vất vả hơn, vừa lo chăm con, vừa phải chuẩn bị cho cái Tết gia đình thật chu toàn, đầm ấm.

Mách mẹ cách dự trữ đồ ăn dặm ngày Tết cho bé

Giai đoạn con dưới 1 tuổi có lẽ là giai đoạn vất vả nhất đối với người mẹ, vì lúc này bé chưa thể ăn cơm và những món ăn bình thường như người lớn. Vào ngày Tết bữa cơm thường kéo dài vài tiếng đồng hồ, lịch sinh hoạt cũng bị đảo lộn theo. Thế nên vào những ngày nghỉ Tết, mẹ cần chú ý nhiều hơn trong việc chăm sóc bữa ăn của bé.

Bí quyết trữ đồ ăn dặm ngày Tết cho bé sau đây sẽ đảm bảo cho bé được ăn đúng giờ, đúng bữa, không bị những hoạt động ngày Tết ảnh hưởng đến bữa ăn.

Nguyên tắc trữ đồ ăn dặm ngày Tết cho bé

Mách mẹ cách dự trữ đồ ăn dặm ngày Tết cho bé

Nếu như những ngày thường, mẹ có nhiều thời gian rảnh mua đồ tươi về và chế biến cho bé, thì ngày Tết lại rất bận rộn, không thể đi chợ hàng ngày được. Trong những ngày Tết này mẹ nên trữ đồ ăn dặm cho bé trong tủ lạnh, vừa tiện lợi mà vẫn bảo đảm dinh dưỡng cho bé. Để thực hiện điều này, mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc sau.

- Trữ thức ăn tươi sống và trữ thức ăn đã qua chế biến trong ngăn đá tủ lạnh.

- Thực phẩm sau khi chế biến cần để nguội trước khi cho vào tủ lạnh.

- Thức ăn nên được ăn hết trong 2 ngày nếu bảo quản trong ngăn mát, 7 ngày nếu bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

- Bảo quản thức ăn trong hộp nhỏ, khay đá có nắp đậy hoặc túi có khóa zip để đảm bảo không mất chất dinh dưỡng.

- Thức ăn sống không bảo quản chung với thức ăn chín.

- Luôn dán nhãn ngày tháng trên mỗi hộp bảo quản thực phẩm.

- Rã đông thực phẩm đúng quy cách. Có thể rã đông trong lò vi sóng, rã đông trong ngăn mát hoặc đun hấp cách thủy.

- Thức ăn đã rã đông thì không được phép cấp đông trở lại.

- Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, duy trì nhiệt độ tủ lạnh ở mức ổn định, tránh mở tủ lạnh nhiều lần vì dễ làm hỏng thức ăn.

Mách mẹ cách dự trữ đồ ăn dặm ngày Tết cho bé


Trữ thức ăn tươi sống

Mẹ có thể trữ thức ăn tươi sống như thịt, cá cho bé ăn trong những ngày Tết. Đối với rau thì nên nấu chín rồi cấp đông để bảo toàn chất dinh dưỡng, không nên bảo quản rau quá lâu trong ngăn mát tủ lạnh.

Thịt, cá sau khi mua về, cần được sơ chế, rửa sạch và để ráo nước. Mẹ cắt thịt, cá thành những khoanh nhỏ vừa ăn, cho vào hộp bảo quản thực phẩm hoặc túi có khóa zip, cất vào ngăn đá tủ lạnh. Nếu cho thức ăn vào túi, mẹ nhớ chừa khoảng cách giữa miếng thịt, cá. Khi lấy ra rã đông sẽ dễ dàng hơn.

Mách mẹ cách dự trữ đồ ăn dặm ngày Tết cho bé


Trữ đông cháo

Với những bé ăn bột, mẹ chỉ cần mua loại bột bán sẵn. Loại bột này nấu chín rất nhanh, sau đó mẹ nấu cùng rau, thịt, cá cho bé, chứ không cần trữ đông bột.

Đối với những bé lớn đã ăn cháo, mẹ có thể trữ đông cháo cho bé theo cách sau:

- Nấu một nồi cháo trắng, đủ ăn trong 2 ngày nếu để ngăn mát tủ lạnh, 7 ngày nếu để ngăn đá.


- Khi cháo nguội thì múc vào từng ô trong khay đá có nắp đậy, sau đó cho vào tủ lạnh cấp đông.


Nếu mẹ cho bé đi chơi xa, có thể lấy từng viên cháo rồi bỏ vào hộp kín, khi đến nơi chỉ việc bỏ ra và nấu cho bé ăn. Cách này khá tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho mẹ trong những ngày Tết bận rộn.

Mách mẹ cách dự trữ đồ ăn dặm ngày Tết cho bé

Thực phẩm sau khi chế biến cần để nguội trước khi cho vào tủ lạnh


Trữ đông nước dùng

Có nhiều cách nấu nước dùng cho bé ăn dặm như nước hầm xương, nước luộc gà hoặc nước hầm rau củ quả. Mùa đông có rất nhiều loại rau củ quả ngon và nhiều vitamin như cải bó xôi, cà rốt, bí ngô, khoai lang, súp lơ…

Cách trữ đông nước dùng cũng tương tự như cách trữ đông cháo cho bé. Mẹ ninh chín các nguyên liệu, để nguội rồi đổ vào từng ô trong khay đá. Đậy kín khay đá lại rồi đem cấp đông.

Trữ đông rau củ

Rau củ mua về rửa sạch, hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn. Mẹ nên hấp rau củ thay vì luộc để hàm lượng vitamin không bị mất đi quá nhiều. Tùy vào khả năng ăn thô của bé mà mẹ xay nhuyễn hoặc nghiền nhuyễn rau củ. Sau đó mẹ lại đựng vào túi ziplock, khay đá hoặc hộp nhỏ và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Mách mẹ cách dự trữ đồ ăn dặm ngày Tết cho bé

Thức ăn nên được ăn hết trong 2 ngày nếu bảo quản trong ngăn mát, 7 ngày nếu bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Trữ đông thịt, cá

Với các loại thịt gà, thịt lợn, thịt bò, mẹ xay nhỏ rồi mới đem hấp hoặc ninh nhừ. Để thịt nguội rồi chia vào từng ô trong khay đá.

Với cá mẹ gỡ bỏ xương, tôm thì bóc vỏ, bỏ gân giữa, sau đó đem hấp chín. Chờ tôm cá nguội rồi tiếp tục chia vào ô trong khay đá.

Trữ đông đồ ăn dặm cho bé theo những cách trên rất tiết kiệm thời gian cho mẹ, lại vừa có thể đa dạng bữa ăn hàng ngày cho bé.

Vào ngày Tết, nếu phải di chuyển nhiều, mẹ cũng không cần phải dậy sớm nấu cháo cho bé, mà lấy sẵn từng viên cháo, thịt, rau, nước dùng rồi cho vào hộp. Đến nơi chỉ việc lấy ra và đun cách thủy là được bát cháo ngon lành đủ đầy dinh dưỡng.

PV Tổng hợp

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.vn/