Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2017

06:10 | 21/01/2017
TTTĐ- Thời điểm sát Tết Nguyên đán, nhu cầu lương thực thực phẩm, bánh mứt kẹo, hoa quả của người dân rất lớn. Nhiều mặt hàng không đảm bảo vệ sinh ATTP vẫn được tuồn ra thị trường. Nhằm kiểm soát chất lượng thực phẩm dịp Tết 2017, Từ nay đến Tết Nguyên đán, công tác này tiếp tục được tăng cường.

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2017

Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP TP do TS Nguyễn Khắc Hiền làm trưởng đoàn cũng đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất nước giải khát của Công ty Cổ phần Thương mại Tân Tiến Phát (đội 7B, xóm Me Táo, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức). Tại thời điểm kiểm tra, khu vực sản xuất và kho bảo quản không đảm bảo vệ sinh; khu vực sản xuất không có đủ thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại; không đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất; người sản xuất không mang đủ trang phục bảo hộ lao động.

Sản phẩm sản xuất không đúng với hồ sơ công bố, vi phạm quy định về nhãn mác. Cơ sở có 22 công nhân đang làm việc nhưng chỉ có 8 người có hồ sơ khám sức khỏe và xác nhận kiến thức ATTP. Trước những vi phạm này, đoàn kiểm tra liên ngành đã đình chỉ hoạt động sản xuất của cơ sở này, tạm dừng lưu thông và tiến hành thu hồi toàn bộ lô sản phẩm vi phạm để tiêu hủy.

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2017


Sáng 18/1, đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP số 1 TP Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Tại Cơ sở Tân Toàn Phát (Tổ dân phố Hoàng Hanh, phường Dương Nội, quận Hà Đông) chuyên sản xuất Cơm cháy chà bông đặc sản Ninh Bình, Hiệu lúa cây vàng, khi đoàn kiểm tra ập đến, toàn bộ công nhân đang sản xuất trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Nhiều công nhân tham gia công đoạn cuối là đóng gói thành phẩm nhưng không đeo găng tay, không dùng khẩu trang theo qui định.

Xưởng sản xuất chật chội, nền nhà lấp nhấp nước, cách bố trí nguyên liệu, thành phẩm lộn xộn, sản phẩm ăn trực tiếp nhưng nguyên liệu lại để bệt trên nền nhà hôi hám, ẩm thấp. Toàn bộ kho nguyên liệu, bao bì, kể cả thành phẩm đều không phân khu riêng mà để chung, vi phạm qui định ATTP. Ông Nguyễn Bá Toàn - chủ cơ sở cho biết, cơm cháy do cơ sở sản xuất được tiêu thụ tại một số hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội. Ngoài ra, sản phẩm cũng được xuất ra nhiều địa phương lân cận như Ninh Bình, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc... Ngoài sản xuất cơm cháy, tại xưởng sản xuất còn có hàng chục bao tải đựng bánh tráng tôm, kẹo me, bánh tai heo không nhãn mác.


Ngoài các đoàn kiểm tra liên ngành của các quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn, TP Hà Nội cũng đã tổ chức 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP trước, trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2017. Điểm mới trong công tác thanh kiểm tra VSATTP Tết năm nay, đó là Hà Nội đã đưa vào sử dụng 3 xe kiểm nghiệm ATTP chuyên dụng lưu động.

Phương Thu

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.vn/