Cục An toàn thực phẩm “giải oan” cho trái vải

20:57 | 15/06/2017
TTTĐ.VN- Thông tin về vụ việc 5 trẻ em ở Cao Bằng bị ngộ độc do ăn trái vải, trong đó 3 em đã tử vong gây hoang mang trong dư luận thời gian qua. Cục An toàn thực phẩm đã khẳng định thông tin trên là không chính xác.

Cục An toàn thực phẩm “giải oan” cho trái vải

Trước đó, chiều ngày 8/6, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, 5 em nhỏ gồm Lý Văn Vừ (12 tuổi), Lý Thị Mái (9 tuổi), Lý Thị Hoa (10 tuổi), Lý Văn Trường (7 tuổi) và Lý Văn Long (4 tuổi) cùng ở xã Đa Thông (huyện Thông Nông) có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn, mệt nhưng gia đình tự điều trị ở nhà. Đến chiều 9/6, khi em Lý Văn Vừ bị chết đột ngột, 4 em còn lại có dấu hiệu bệnh nặng, gia đình mới đưa đến BV huyện, rồi chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Cao Bằng. Sau đó, 2 em cũng đã tử vong.


Cục An toàn thực phẩm “giải oan” cho trái vải

Gia đình cho biết, trước khi có triệu chứng và phát bệnh, cả 5 em đều ăn vải trồng tại nhà. Vì vậy, nhiều người cho rằng các em bị ngộ độc do ăn vải. Thông tin thiếu căn cứ trên một số báo cũng cho rằng các em tử vong do ngộ độc trái vải khiến người dân càng thêm hoang mang. Hiện các bệnh nhi được xác định là viêm não. Tuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh do đâu thì vẫn phải chờ kết quả xét nghiệm.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, khẳng định thông tin vải gây viêm não là không chính xác. “Quả vải đã được người dân trồng và sử dụng hàng trăm năm qua, nó có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, ổ chứa virus viêm não Nhật Bản đến từ các loài sống hoang dã như chim, một số loài bò sát và các loài động vật. Vì vậy, Cục Y tế dự phòng bác bỏ thông tin vải gây viêm não gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến người trồng vải”.

Hiện nay cách duy nhất để phòng chống viêm não, viêm não Nhật Bản ở trẻ là tiêm phòng, vì thế các bậc cha mẹ nên cho con đi tiêm đúng và đủ mũi.

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm - Viện Phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam cho hay, mọi người đều có thể ăn được quả vải. Tuy vậy, chỉ nên ăn với số lượng vừa phải vì vải cung cấp năng lượng, ăn nhiều sẽ gây béo phì. Những người bị tiểu đường nếu muốn ăn vải thì cần có sự tư vấn của bác sĩ. Khi ăn vải bệnh nhân tiểu đường nên ăn bớt cơm.

Cũng theo một nghiên cứu của một bác sĩ bên Ấn Độ cho biết, nếu trẻ em ăn quả vải ương sau một đêm ngủ vì đói thì dễ bị viêm não. Thủ phạm chính là chất HYPOGLYCIN trong quả vải ương có tác dụng ức chế quy trình chuyển chất đường dự trữ trong gan, trong mỡ thành đường trong máu để cân bằng đường huyết giảm do nhịn đói. Hậu quả là đường huyết của trẻ bị hạ thấp quá mức cho phép và trẻ có triệu chứng tổn thương thần kinh giống như bệnh viêm màng não do siêu vi hay viêm não Nhật Bản B.

Các bác sĩ trên thế giới cũng khuyến cáo trẻ nhỏ sống ở vùng trồng quả vải không nên ăn vải vào buổi sáng khi bụng đói, nhất là tối hôm trước đã bỏ bữa. Những người tối hôm trước “nhậu” quá đà cũng không nên ăn trái vải vào buổi sáng để tránh rối loạn đường huyết. Như vậy, có thể nói, quả vải không làm hại sức khỏe nếu dùng tráng miệng sau những bữa ăn hàng ngày.

Phương Thu

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.vn/