Kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu tại quận Tây Hồ

17:01 | 21/09/2017
TTTĐ.VN- Sáng 21/9, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn quận Tây Hồ.

Kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu tại quận Tây Hồ

Đoàn đã kiểm tra trực tiếp tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương ở 223 Thụy Khuê. Đây là cơ sở sản xuất bánh Trung thu truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội nhưng từng bị phát hiện có nhiều sai phạm cách đây 2 năm.

Tuy nhiên, ở cuộc kiểm tra sáng nay, cơ sở đã đảm bảo đầy đủ các quy định về VSATTP như: Giấy tờ pháp lý đầy đủ, khu sản xuất được bố trí khoa học, công nhân sản xuất có đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động…

Tiếp đến, đoàn kiểm tra trực tiếp tại cửa hàng bánh Trung thu Bảo Phương ở 201 Thụy Khuê (cơ sở Bảo Phương 2), cơ sở sản xuất bánh trung thu Đức Hiền ở 199 Thụy Khuê. Qua kiểm tra, cơ bản các cơ sở này cũng đều đáp ứng được các quy định về VSATTP tuy nhiên khu vực sản xuất còn chật chội, chưa có kho riêng để bảo quản…


Kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu tại quận Tây Hồ

Đoàn kiểm tra trực tiếp tại kho nguyên liệu của cơ sở sản xuất Bảo Phương

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung, đến thời điểm này ngoài 3 đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố, tất cả các quận/ huyện/ thị xã cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành trên địa bàn để tập trung hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu. Qua kiểm tra bước đầu tại một số quận, các đoàn kiểm tra của các quận cũng đã vào cuộc.

Tuy nhiên, qua kiểm tra cũng cho thấy, có nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung thu đã được đoàn kiểm tra của quận tiến hành kiểm tra nhưng không phát hiện sai phạm hoặc phát hiện ra sai phạm nhưng không nhắc nhở, chấn chỉnh ngay, tới khi đoàn kiểm tra của thành phố trực tiếp kiểm tra lại vẫn còn nguyên sai phạm. Ông Chung đề nghị, nếu để xảy ra tình trạng như vậy, các quận huyện cần có giải pháp xử lý nghiêm đoàn kiểm tra để đảm bảo hiệu quả hoạt động này.

Theo báo cáo của quận Tây Hồ, trên địa bàn quận hiện có 16 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu, 15 cơ sở sản xuất bánh ngọt, bánh mỳ, hơn 80 cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu… tập trung nhiều ở khu vực phố Thụy Khuê, Xuân La.

Đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành quận Tây Hồ đã kiểm tra được 37 cơ sở, trong đó 9 cơ sở sản xuất bánh Trung thu. Số cơ sở đạt ATTP là 28/37 cơ sở, 9 cơ sở bị nhắc nhở ban đầu, chưa có cơ sở bị xử phạt hành chính.

Đại diện Ban Chỉ đạo ATVSTP quận Tây Hồ lý giải việc chưa xử phạt 9 cơ sở không đạt ATTP vì sai phạm không lớn và là vi phạm lần đầu. Sau 30 ngày quận sẽ đi kiểm tra lại và nếu vẫn phát hiện sai phạm sẽ xử lý.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung đề nghị quận cần làm rõ hơn việc này vì theo ông, đã kiểm tra phát hiện sai phạm thì phải chấn chỉnh, xử lý ngay, còn nếu sau 30 ngày mới kiểm tra lại thì lúc đó đã hết Tết Trung thu rồi.

Ngoài ra, kết quả lấy mẫu bánh Trung thu ở các cửa hàng để xét nghiệm cho thấy, xét nghiệm tinh bột đạt 40/50 mẫu (80%), xét nghiệm phẩm màu đạt 100%...

Đại diện Ban Chỉ đạo ATVSTP quận Tây Hồ khẳng định, các cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn đều đảm bảo quy định, qua kiểm tra bước đầu chưa phát hiện cửa hàng nào bán bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến thời điểm này, toàn thành phố đã thành lập trên 700 đoàn kiểm tra ATVSTP dịp tết Trung thu, đã tiến hành kiểm tra được gần 800 cơ sở.

Qua kiểm tra, bước đầu đã phát hiện khoảng 50 cơ sở chưa đạt ATVSTP, đã chấn chỉnh, nhắc nhở và xử phạt gần 150 triệu đồng. Như vậy, thị trường bánh Trung thu trên địa bàn Hà Nội năm nay khá yên tâm về VSATTP.


Phương Thu

Bản quyền thuộc https://tuoitrethudo.vn/