eMag azine
03/10/2023 07:00
Bài 3: Đánh giá cán bộ bằng phần mềm tạo những chuyển biến tích cực, toàn diện

03/10/2023 07:00

TTTĐ - Những năm qua, Hà Nội đã và đang làm rất bài bản, hiệu quả công tác đánh giá cán bộ qua phần mềm điện tử.

đánh giá

Bài 3: Đánh giá cán bộ bằng phần mềm tạo những chuyển biến tích cực, toàn diện

Những năm qua, Hà Nội đã và đang làm rất bài bản, hiệu quả công tác đánh giá cán bộ qua phần mềm điện tử. Điều này vừa góp phần tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo công khai, minh bạch… Đây cũng là một trong những nỗ lực để thể hiện quyết tâm chuyển đổi số toàn diện của thành phố Hà Nội.

Nâng cao chất lượng cán bộ

Khẳng định quyết tâm nâng cao chất lượng đánh giá cán bộ, từ tháng 1/2022, Thành ủy Hà Nội triển khai đồng bộ thực hiện đánh giá cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC), người lao động hằng tháng bằng phần mềm điện tử trong toàn hệ thống chính trị Thủ đô.

Là chuyên viên ban Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Anh (TP Hà Nội), đều đặn hằng tuần và hằng tháng, anh Lê Thanh Tùng cập nhật lịch tuần, lịch tháng, đầu việc đang thực hiện và tiến độ triển khai lên phần mềm đánh giá điện tử. Trong đó, một nội dung không thể thiếu đó là cam kết hoàn thành nhiệm vụ theo đúng tiến độ đã đăng ký trên phần mềm.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ trên phần mềm cũng chính là kết quả đánh giá cán bộ hằng tháng. Theo anh Tùng, kết quả đánh giá này không chỉ dựa trên việc tự đánh giá mà phải thông qua các cấp lãnh đạo và cán bộ chủ trì là người đánh giá cuối cùng. Căn cứ vào kết quả cập nhật trên phần mềm và xem xét lại toàn bộ quá trình thực hiện nhiệm vụ trong tháng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thì lãnh đạo phòng, ban sẽ quyết định kết quả đánh giá.

Bài 3: Đánh giá cán bộ bằng phần mềm tạo những chuyển biến tích cực, toàn diện Bài 3: Đánh giá cán bộ bằng phần mềm tạo những chuyển biến tích cực, toàn diện Bài 3: Đánh giá cán bộ bằng phần mềm tạo những chuyển biến tích cực, toàn diện

Theo quy định của Thành ủy Hà Nội, cấp nào, người nào trực tiếp lãnh đạo, giao việc sẽ đồng thời thực hiện nhận xét đánh giá và xếp loại công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị mình. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị quyết định việc đánh giá xếp loại theo thẩm quyền và phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Trước đây, việc đánh giá cán bộ thực hiện bằng cách tổ chức hội nghị, vừa mất thời gian, lại phải chuẩn bị hàng loạt loại văn bản, giấy tờ, phiếu bình bầu. Ngoài ra, khi tham gia hội nghị tập trung, các thành viên thường đưa ra nhiều quyết định có xu hướng thiên vị, nể nang hoặc áp đặt, cảm tính khi nhận xét, đánh giá cán bộ.

Bởi vậy, việc đánh giá cán bộ được tiến hành trên phần mềm điện tử nên sẽ không chịu tác động từ những yếu tố tình cảm... nên sẽ khách quan, minh bạch hơn. Khi đánh giá, đội ngũ cán bộ lãnh đạo sẽ căn cứ vào các tiêu chí khá cụ thể và chi tiết để soi chiếu vào kế hoạch công tác tuần, tháng và mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng người và đưa ra quyết định đánh giá cuối cùng.

Bài 3: Đánh giá cán bộ bằng phần mềm tạo những chuyển biến tích cực, toàn diện

Ngoài việc đánh giá bằng phần mềm, TP Hà Nội cũng đã tính đến yếu tố đặc thù từng công việc để bảo đảm việc đánh giá cán bộ hằng tháng đạt được độ chính xác cao. Đơn cử như tại bộ phận một cửa luôn có một thiết bị điện tử hiển thị thông tin của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Sau khi người dân thực hiện xong các thủ tục hành chính sẽ tiến hành đánh giá mức độ hài lòng về thái độ phục vụ, chất lượng giải quyết công việc của cán bộ, công chức, viên chức đó.

Ý kiến phản ánh, góp ý, nhận xét của người dân sẽ là một kênh thông tin hữu ích để lãnh đạo các cơ quan, đơn vị soi chiếu, tham khảo và lấy đó làm cơ sở khi đưa ra các kết quả đánh giá hằng tháng. Điều này vừa góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp và tạo động lực để cán bộ nỗ lực, phấn đấu...

Như vậy, hệ thống phần mềm đánh giá đã khẳng định rõ tính ưu việt, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí, vừa nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đánh giá cán bộ. Cách làm này cần sớm được nghiên cứu, hoàn thiện, nhân rộng, góp phần nâng cao chất lượng đánh giá cán bộ.

Tạo xung lực mới

Được triển khai từ năm 2014 và áp dụng trong cả hệ thống chính trị từ năm 2015, công tác đánh giá cán bộ hằng tháng tại quận Long Biên đã đạt hiệu quả tích cực với định lượng cụ thể. Các "đầu việc", nhiệm vụ của từng cán bộ, công chức được thể hiện bằng các kế hoạch, bảng biểu cùng trách nhiệm rất rõ ràng. Nhờ cách làm chủ động, sáng tạo này, quận Long Biên đã từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực công tác.

Bài 3: Đánh giá cán bộ bằng phần mềm tạo những chuyển biến tích cực, toàn diện

Không dừng ở kết quả đạt được, lãnh đạo quận Long Biên tiếp tục nâng cấp công tác đánh giá cán bộ bằng phần mềm điện tử và thực hiện đại trà từ tháng 4/2021. Quận đã thực hiện đánh giá cán bộ hằng tháng với các biểu bảng, khung điểm khá chi tiết nên khi chuyển sang đánh giá bằng phần mềm cũng khá thuận lợi và hiệu quả hơn. Thay vì phải xem lại các kế hoạch bằng văn bản giấy, lãnh đạo quận chỉ cần mở điện thoại ra là có thể kiểm tra ngay được các bộ phận chuyên môn đang triển khai công việc gì, tiến độ, chất lượng ra sao. Mỗi cán bộ, dù là công tác ở khối Đảng, đoàn thể hay chính quyền, khi xây dựng kế hoạch tuần đều phải hết sức cụ thể, không có chuyện ghi chung chung là "đi cơ sở" hay "làm báo cáo", mà phải nêu rõ làm nhiệm vụ gì, tiến độ thực hiện...

Từ kết quả này của quận Long Biên, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội đã nghiên cứu và triển khai việc đánh giá cán bộ bằng phần mềm điện tử trên toàn thành phố từ tháng 1/2022. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để cụ thể hóa Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 31/5/2021 của Thành ủy Hà Nội về "Tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2025 và những năm tiếp theo". Thành ủy Hà Nội xác định "nâng cao chất lượng công tác đánh giá cán bộ" là khâu đầu tiên trong nhóm nhiệm vụ "đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt trong thực hiện các khâu của công tác cán bộ".

Mặc dù là việc mới nhưng ghi nhận từ các đơn vị, địa phương cho thấy, hệ thống đã thể hiện rõ tính ưu việt, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí, vừa thôi thúc tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Tại thị xã Sơn Tây, Thị ủy Sơn Tây đã chỉ đạo cấp 2.670 tài khoản cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống chính trị. Nhờ tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Thị ủy, 100% số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan Thị ủy và 98% khối chính quyền đã thực hiện chấm điểm bằng phần mềm.

Bài 3: Đánh giá cán bộ bằng phần mềm tạo những chuyển biến tích cực, toàn diện

Quận Bắc Từ Liêm đánh giá cán bộ bằng phần mềm điện tử rất sớm, đạt tỷ lệ cao. Ngay trong tháng 1/2022, 3.187 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống chính trị từ quận xuống phường đã thực hiện đánh giá bằng phần mềm, đạt tỷ lệ 98%.

Tại quận Đống Đa, sau 5 tháng triển khai, công tác đánh giá bằng phần mềm cũng đã đi vào nền nếp với hơn 98% số cán bộ, công chức, viên chức thực hiện đánh giá. Phần mềm đem lại hiệu quả rất thiết thực, giúp công tác đánh giá hằng tháng nhanh chóng, thuận tiện, đi vào thực chất, không còn tình trạng "cào bằng"; Đồng thời tiết kiệm thời gian, kinh phí văn phòng phẩm và không phải lưu trữ nhiều hồ sơ như trước... Cái hay nhất của việc sử dụng phần mềm là Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận có thể kiểm tra bằng điện thoại từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, từng cá nhân cán bộ một cách nhanh chóng, chính xác, xem tiến độ cụ thể từng phần việc để có chỉ đạo kịp thời…

Từ tháng 4/2022, việc thực hiện đánh giá cán bộ hằng tháng bằng phần mềm đã được triển khai đồng bộ toàn thành phố với sự kết nối của 100 đầu mối và hơn 172.400 tài khoản người dùng. Số tài khoản đã được khởi tạo, tự đánh giá, được cấp có thẩm quyền đánh giá, xếp loại tính chung đạt 93,2%. Thực hiện với tỷ lệ cao nhất là khối các quận ủy, huyện ủy, thị ủy, tiêu biểu như: Tây Hồ, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm và thị xã Sơn Tây.

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo

Đánh giá cán bộ bằng phần mềm điện tử góp phần nâng cao hiệu quả công tác của đội ngũ cán bộ, từ đó tạo nhiều chuyển biến tích cực trong các lĩnh vực công tác. Theo Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo, xác định đây là việc mới, việc khó, Ban Tổ chức Thành ủy sẽ tiếp tục bám sát cơ sở để kịp thời đôn đốc, hỗ trợ bảo đảm thực hiện thông suốt, thuận lợi, tạo bước đột phá góp phần thiết thực nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Thời gian tới, Ban tiếp tục đôn đốc các cơ quan, đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm túc quy định đánh giá, xếp loại hằng tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức; quy chế quản lý, khai thác và sử dụng phần mềm đánh giá, xếp loại hằng tháng gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

"Việc hoàn chỉnh quy định về đánh giá cán bộ hằng tháng lần này có thể làm cơ sở để thực hiện các khâu khác của công tác cán bộ như: Quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, điều động, đề bạt, bổ nhiệm, bảo đảm đúng người, đúng việc, sát thực. Đây là nhiệm vụ, nhưng cũng chính là giải pháp của thành phố để tạo xung lực mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp", đồng chí Vũ Đức Bảo nói.

(Còn nữa)

Bài viết: Mai Anh

Bài viết liên quan:

Bài 1: Chuyển đổi cả về tư duy, nhận thức và hành động Bài 2: Vận dụng sáng tạo trong công tác Đảng Bài 4: Dần hình thành một nền hành chính không giấy tờ Bài 5: Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm
Bài 3: Đánh giá cán bộ bằng phần mềm tạo những chuyển biến tích cực, toàn diện

« Xem bài 2

Xem bài 4 »

Mai Anh