Tag

Chính thức báo cáo kết quả thanh tra vụ việc ở phường Văn Miếu

Xã hội 02/08/2017 18:00
aa
TTTĐ.VN- Ngày 2/8, Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội chính thức báo cáo kết quả kiểm tra việc UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa) giải quyết hồ sơ hành chính của bà Vũ Thanh Hoa ngày 19/7/2017.

Chính thức báo cáo kết quả thanh tra vụ việc ở phường Văn Miếu

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu về dấu hiệu tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại UBND phường Văn Miếu, Đoàn kiểm tra công vụ UBND TP đã làm việc với UBND phường Văn Miếu, xác minh thông tin, thu thập hồ sơ, tài liệu tại BQL Nhà tang lễ Bệnh viện 354...


Căn cứ vào các hồ sơ, tài liệu thu thập được, Đoàn kiểm tra đánh giá, UBND phường Văn Miếu đã giải quyết hồ sơ trong thời hạn quy định về giải quyết thủ tục hành chính đăng ký khai tử ban hành theo Quyết định số 5102/QĐ-UBND ngày 19-9-2016 của UBND TP về việc công bố thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp, UBND cấp huyện, UBND cấp xã trên địa bàn TP Hà Nội.


Từ kinh nghiệm thực tế biết việc công dân sẽ phải cần các bản trích lục khai tử để sử dụng trong các giao dịch dân sự liên quan, UBND phường đã chủ động ký sao 10 bản trích lục cho nhân dân dù công dân chưa có yêu cầu.


Không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa phải lùi giờ, ngày, tháng năm tổ chức lễ tang cho bố đẻ do UBND phường Văn Miếu chậm giải quyết hồ sơ hành chính như Facebook của bà Vũ Thanh Hoa và một số báo chí đã nêu.


Gia đình bà Hoa đã ký hợp đồng với BQL Nhà tang lễ Bệnh viện 354 và tổ chức lễ tang cho bố đẻ vào đúng giờ, ngày, tháng, năm như đã đăng ký tại Đơn xin gửi tử thi và tổ chức tang lễ, trước thời điểm bà Vũ Thanh Hoa đến UBND phường Văn Miếu để thực hiện thủ tục hành chính đăng ký khai tử cho bố đẻ.


Cũng không có việc cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn Miếu gợi ý về việc đưa phong bì 200.000 đồng để được giải quyết hồ sơ nhanh chóng cũng như không có việc gia đình bà Hoa đưa tiền cho cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn Miếu để giải quyết hồ sơ đăng ký khai tử được nhanh chóng.


Qua kiểm tra kỹ thuật của Sở Thông tin và truyền thông cho thấy dữ liệu chứa trong ổ cứng đầu ghi của camera tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính và trả kết quả của phường không phát hiện có dấu hiệu bị xoá; bộ nhớ của camera lắp tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND phường Văn Miếu đã không ghi lại được âm thanh, hình ảnh từ sau ngày 9-7-2017.


"Như vậy, không có việc UBND phường Văn Miếu đã xóa dữ liệu sau khi xảy ra vụ việc" - Kết luận thanh tra nêu.


Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, trách nhiệm xác minh thông tin khi đăng ký khai tử cho công dân là của UBND phường. Tuy nhiên, ông Nguyễn Lê Hiếu đã hướng dẫn công dân xin xác nhận của tổ dân phố vào Phiếu cung cấp thông tin đăng ký khai tử là không đúng quy định.


Ông Nguyễn Lê Hiếu không giao giấy hẹn trả kết quả cho công dân theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 6 Quy định thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết công việc cá nhân, tổ chức tại các cơ quan hành chính nhà nước thuộc TP Hà Nội.


Ông Hiếu đã hẹn bằng lời với bà Hoa về thời gian trả kết quả sớm nhưng đã không chủ động báo cáo với lãnh đạo phường Văn Miếu để chỉ đạo và không trao đổi với những người liên quan để phối hợp giải quyết khẩn trương.


Về phía UBND quận Đống Đa và phường Văn Miếu có trách nhiệm khi sử dụng lao động hợp đồng làm cán bộ chuyên trách Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả là không đúng quy định.


Các đơn vị này cũng không ghi mốc thời gian nhận hồ sơ trong phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ theo mẫu; không kiểm tra thường xuyên tình trạng hoạt động của camera giám sát tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.


Do không có dữ liệu âm thanh, hình ảnh từ camera làm bằng chứng để xác nhận có hay không việc bà Vũ Thanh Hằng (chị ruột bà Vũ Thanh Hoa) chửi bới, lăng mạ tại UBND phường Văn Miếu và có việc bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó Chủ tịch UBND phường có lời nói xúc phạm gia đình bà Vũ Thanh Hoa, ngoài một số lời nói cung cấp thông tin theo trí nhớ của một số người có liên quan.


Trong việc này, UBND phường và một số cán bộ, công chức, người lao động, đặc biệt là bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó Chủ tịch UBND phường, Trưởng bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cần rút kinh nghiệm trong giao tiếp, ứng xử khi thực hiện trách nhiệm của mình trong xử lý các sự việc xảy ra.


Qua những đánh giá nêu trên, Đoàn kiểm tra kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Văn Miếu tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý phù hợp với lãnh đạo UBND phường, những cán bộ, công chức, lao động hợp đồng thuộc UBND phường Văn Miếu liên quan đến thiếu sót, khuyết điểm đã nêu. Những thông tin này sẽ được cung cấp đến các cơ quan báo chí.


Tăng cường kiểm tra công vụ việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ hành chính tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, trong đó có việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 đối với các thủ tục hành chính.


Thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho các cán bộ, công chức của UBND phường trên địa bàn.


Kiểm tra tình trạng hoạt động, có biện pháp bảo đảm hoạt động hiệu quả đối với hệ thống camera lắp tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND phường Văn Miếu và các phường khác trên địa bàn.


Chấm dứt việc sử dụng lao động hợp đồng làm cán bộ chuyên trách tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo quy định tại Quyết định 07/2016/QĐ-UBND ngày 8-3-2016 của UBND TP.


Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thống chỉ đạo kiểm tra, rà soát tình trạng kỹ thuật của hệ thống trang thiết bị điện tử phục vụ hoạt động bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của các cơ quan, đơn vị thuộc TP.


Giám đốc Sở Tư pháp chỉ đạo tăng cường việc kiểm soát thủ tục hành chính đối với các cơ quan, đơn vị thuộc TP; rà soát, nghiên cứu để rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính đăng ký khai tử tại UBND cấp xã.

Tin liên quan

Đọc thêm

Cần rút gọn thủ tục trong triển khai dự án nhà ở xã hội Đô thị

Cần rút gọn thủ tục trong triển khai dự án nhà ở xã hội

TTTĐ - Buổi khảo sát thực tế của Đoàn giám sát Quốc hội tại quận Hoàng Mai (Hà Nội), đại diện một số doanh nghiệp bất động sản kiến nghị, cần rút gọn các quy trình thủ tục đầu tư để đẩy nhanh thực hiện dự án nhà ở xã hội, bảo đảm tiến độ, không để lãng phí quỹ đất sạch; đồng thời, bình ổn thị trường nhà ở trên địa bàn thành phố.
Quảng Nam: Sắp đấu giá rộng rãi 1,3 triệu mét khối cát sông Cổ Cò Môi trường

Quảng Nam: Sắp đấu giá rộng rãi 1,3 triệu mét khối cát sông Cổ Cò

TTTĐ - Sau nhiều lần tổ chức đấu giá không thành công, chủ đầu tư tại tỉnh Quảng Nam tiếp tục đề nghị đấu giá đối với 1,3 triệu mét khối cát tại sông Cổ Cò.
Maldives nỗ lực đối phó với rác thải nhựa Môi trường

Maldives nỗ lực đối phó với rác thải nhựa

TTTĐ - Trong điểm tin nước ngoài ngày 14/7, của chương trình Năng lượng và Phát triển, khán giả được khám phá những nỗ lực của Maldives trong cuộc chiến chống lại rác thải nhựa...
Sôi nổi các mô hình, phần việc Mặt trận Môi trường

Sôi nổi các mô hình, phần việc Mặt trận

TTTĐ - 6 tháng đầu năm 2024, Cụm thi đua số 1 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai phong trào thi đua sôi nổi, đạt được kết quả tích cực. Nhiều mô hình, công trình phần việc của MTTQ các quận tạo dấu ấn riêng, phù hợp với thực tiễn cơ sở, được Nhân dân ghi nhận.
Thu hồi phù hiệu hơn 18.000 phương tiện vi phạm tốc độ Đô thị

Thu hồi phù hiệu hơn 18.000 phương tiện vi phạm tốc độ

TTTĐ - Qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, trong 6 tháng đầu năm 2024, các Sở Giao thông vận tải địa phương đã xử lý, thu hồi phù hiệu đối với hơn 18.000 xe vận tải vi phạm tốc độ.
Mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần Môi trường

Mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 17/7, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 15-30mm, cục bộ có nơi trên 70mm.
Thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo Muôn mặt cuộc sống

Thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 656/QĐ-TTg ngày 16/7/2024 thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Biển Đông có thể xuất hiện từ 6-8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới Môi trường

Biển Đông có thể xuất hiện từ 6-8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn), từ nay đến tháng 10/2024, trên cả nước tiếp tục xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, gió giật mạnh. Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 6-8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 2-4 cơn đổ bộ vào đất liền Việt Nam.
Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa vừa, mưa to Môi trường

Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa vừa, mưa to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 16 ngày 17/7, các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 2-3m.
Tăng mức tiền hưởng chế độ thai sản, chế độ dưỡng sức sau sinh BHXH & Đời sống

Tăng mức tiền hưởng chế độ thai sản, chế độ dưỡng sức sau sinh

TTTĐ - Từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở tăng lên 2.340.000 đồng, do đó mức tiền hưởng chế độ thai sản cũng tăng theo. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi tăng lên 4.680.000 đồng, chế độ dưỡng sức sau thai sản tăng lên 702.000 đồng/ngày.
Xem thêm