eMag azine
23/10/2023 12:13
Dấu ấn khó quên tại đất nước Lào

23/10/2023 12:13

TTTĐ - Được sự nhất trí của Thành ủy Hà Nội và Thành ủy Viêng Chăn, từ ngày 16-19/10, đoàn công tác của tuổi trẻ Thủ đô do UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào).

lào

Dấu ấn khó quên tại đất nước Lào

TTTĐ - Được sự nhất trí của Thành ủy Hà Nội và Thành ủy Viêng Chăn, từ ngày 16-19/10, đoàn công tác của tuổi trẻ Thủ đô do UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào).

Dấu ấn khó quên tại đất nước Lào

Chiều 16/10, tại trụ sở Thành ủy Viêng Chăn, đoàn công tác của tuổi trẻ Thủ đô đã có buổi hội đàm và làm việc với Thường trực Thành đoàn Viêng Chăn.

Dấu ấn khó quên tại đất nước Lào

Đoàn công tác của tuổi trẻ Thủ đô do UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến làm trưởng đoàn tới thăm và làm việc với Thành đoàn Viêng Chăn

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Tiến, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội nhấn mạnh, chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác thể hiện sự đoàn kết hữu nghị, gắn bó của tuổi trẻ hai Thủ đô nói riêng và hai nước nói chung.

Các hoạt động ý nghĩa tại chương trình sẽ là cầu nối thúc đẩy truyền thống cha anh, chung tay vun đắp và phát triển tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai nước Việt Nam - Lào lên tầm cao mới.

Dấu ấn khó quên tại đất nước Lào

UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến phát biểu tại buổi làm việc

Trân trọng cảm ơn đoàn công tác, đồng chí Houmpheng SISOMBATH, Quyền Bí thư Thành đoàn Viêng Chăn ghi nhận và đánh giá cao những tình cảm mà tuổi trẻ Thủ đô đã giành cho đoàn viên, thanh niên Thủ đô Viêng Chăn.

Đồng chí Houmpheng SISOMBATH cũng đề xuất Thành đoàn Hà Nội tiếp tục hỗ trợ, phối hợp trong thời gian tới, từ đó góp phần vun đắp, xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, toàn diện, trong sáng, thuỷ chung, mẫu mực, hiếm có giữa tuổi trẻ và Nhân dân 2 nước.

Dấu ấn khó quên tại đất nước Lào Dấu ấn khó quên tại đất nước Lào

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Huyện đoàn Hoài Đức (Hà Nội) và Huyện đoàn Naxaythong (Viêng Chăn); Quận đoàn Bắc Từ Liêm (Hà Nội) và Huyện đoàn Xaythany (Viêng Chăn)

Tại chương trình, đoàn công tác của tuổi trẻ Thủ đô và Thành đoàn Viêng Chăn đã hội đàm, trao đổi về cơ cấu tổ chức, các chương trình và hoạt động của hai đơn vị trong suốt thời gian qua, đặc biệt là các chương trình phối hợp nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Đoàn trong thực hiện công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên.

Dấu ấn khó quên tại đất nước Lào

Đoàn công tác của tuổi trẻ Thủ đô trao biển các nguồn lực tuổi trẻ Thủ đô dành tặng Viêng Chăn

Bên cạnh đó, nhiều mô hình hay, tiêu biểu mà đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt thực hiện đã được các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Quận, Huyện đoàn trực thuộc Thủ đô Hà Nội giới thiệu tới Thành đoàn Viêng Chăn như: Thanh niên xây dựng nông thôn mới; Hỗ trợ thực hiện cải cách thủ tục hành chính; Chuyển đổi số trong hoạt động Đoàn; Hỗ trợ người dân bán hàng online; Bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống; Làm kinh tế từ các sản phẩm OCOP…

Dấu ấn khó quên tại đất nước Lào

Cũng trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Huyện đoàn Hoài Đức (Hà Nội) và Huyện đoàn Naxaythong (Viêng Chăn); Quận đoàn Bắc Từ Liêm (Hà Nội) và Huyện đoàn Xaythany (Viêng Chăn) nhằm tăng cường phối hợp, duy trì quan hệ hợp tác, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên hai đơn vị, các Hội, đơn vị kinh tế, doanh nghiệp trẻ trực thuộc liên kết, đầu tư, hợp tác và phát triển. Thành đoàn Hà Nội cũng trao biển các nguồn lực của tuổi trẻ Thủ đô dành tặng Viêng Chăn với tổng giá trị là 300.000.000 đồng gồm: 15 bộ máy tính, 5 máy in, máy photo copy và các thiết bị sử dụng trong công tác Đoàn - Đội…

Dấu ấn khó quên tại đất nước Lào

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Thủ đô Viêng Chăn, đoàn công tác của tuổi trẻ Thủ đô đã tới chào xã giao Trung ương Đoàn thanh niên Nhân dân cách mạng Lào. Đón tiếp đoàn có đồng chí Nuon Thong Su Van Vi Xay, Phó Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn thanh niên Nhân dân cách mạng Lào.

Đồng chí Nuon Thong Su Van Vi Xay ghi nhận và đánh giá cao thành quả và những nỗ lực hợp tác giữa thanh niên Việt Nam - Lào nói chung và Thủ đô Hà Nội - Thủ đô Viêng Chăn nói riêng. Trong đó, các chương trình tập huấn tại Việt Nam đã mang tới cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên Lào cơ hội được nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ.

Dấu ấn khó quên tại đất nước Lào

Đoàn công tác của tuổi trẻ Thủ đô tới thăm và chào xã giao Trung ương Đoàn thanh niên Nhân dân cách mạng Lào

Phó Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn thanh niên Nhân dân cách mạng Lào mong muốn Thành đoàn Hà Nội và Thành đoàn Viêng Chăn sẽ tiếp tục duy trì và phát huy mối quan hệ hữu nghị, thực hiện những phần việc cụ thể, đem lại hiệu quả tối đa trong việc xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, đóng góp cho sự phát triển kinh tế và xã hội của 2 đất nước.

Tại buổi gặp mặt, được sự uỷ quyền của đồng chí Bí thư Thứ nhất Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến thay mặt đoàn công tác trao tặng 10 bộ trống và 5.000 khăn quàng đỏ cho thiếu nhi Lào.

Tới thăm và chào xã giao Thành ủy Viêng Chăn, đồng chí Sy Phone Chan Som Vong, Phó Bí thư Thành uỷ Viêng Chăn thay mặt Thường trực Thành ủy đã tiếp đón đoàn công tác của tuổi trẻ Thủ đô.

Tại đây, đồng chí Nguyễn Đức Tiến đã báo cáo đồng chí Phó Bí thư Thành uỷ Viêng Chăn về các hoạt động của đoàn công tác tại Viêng Chăn. Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội sẽ xây dựng, tổ chức nhiều hơn nữa các chương trình phối hợp nhằm thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai đơn vị ngày càng bền vững hơn.

Dấu ấn khó quên tại đất nước Lào

Đoàn công tác của tuổi trẻ Thủ đô tới thăm và chào xã giao Thường trực Thành ủy Viêng Chăn

Đồng tình, đánh giá cao với những kết quả đạt được của đoàn công tác trong chuyến đi này, đồng chí Sy Phone Chan Som Vong mong muốn Đoàn thanh niên hai thành phố sẽ tiếp tục nối dài việc xây dựng mối quan hệ; Từ đó tạo nền tảng vững chắc cho mối quan hữu nghị bền chặt, góp phần vào sự nghiệp xây dựng hai Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Cùng ngày, đoàn công tác cũng tới thăm và chào xã giao Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Đón tiếp đoàn có đồng chí Phan Minh Chiến, Tham tán - Người thứ Hai Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Dấu ấn khó quên tại đất nước Lào

Đoàn công tác của tuổi trẻ Thủ đô tới thăm và chào xã giao Đại sứ quán Việt Nam tại Lào

Tại buổi gặp gỡ, đoàn công tác đã được nghe đồng chí Phan Minh Chiến thông tin lại về những hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, những chương trình hợp tác, phối hợp của Chính phủ, các doanh nghiệp việt nam tại Lào; Đồng thời mong muốn trong chuyến thăm và làm việc tại Viêng Chăn, đoàn công tác sẽ có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ nước bạn, kết nối, lan toả các mô hình, hoạt động hiệu quả tới thanh niên Thủ đô Viêng Chăn nói riêng và tuổi trẻ Lào nói chung.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động tại đây, đoàn công tác của tuổi trẻ Thủ đô đã tới thăm khu logistic của Thủ đô Viêng Chăn tại cửa khẩu Hữu nghị Viêng Chăn - Nongkhai (Cửa khẩu hữu nghị Lào - Thái Lan). Đoàn công tác cũng tới thăm và trao tặng 10 suất quà, mỗi suất trị giá 1.000.000 Kíp Lào tới người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Hadxayfong (Viêng Chăn).

Nhận suất quà trên tay, nhiều người dân tại đây đã không giấu nổi sự xúc động. Với cô Veng (45 tuổi, người dân huyện Hadxayfong), sau khi chồng bỏ đi lấy vợ khác và con trai cả cũng bỏ gia đình sau khi kết hôn, một mình cô phải nuôi con trai thứ hai bị tật nguyền trong khi bản thân cô hiện tại cũng đang mắc bệnh tiểu đường.

"Món quà này sẽ giúp tôi và con trai khắc phục được những khó khăn, vất vả trong cuộc sống, vượt lên chính mình. Tôi cảm ơn món quà từ đoàn công tác, cảm ơn tấm lòng của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội, tấm lòng của người dân Việt Nam", cô Veng chia sẻ.

Dấu ấn khó quên tại đất nước Lào

Đoàn công tác của tuổi trẻ Thủ đô tới thăm khu logistic của Thủ đô Viêng Chăn tại cửa khẩu Hữu nghị Viêng Chăn - Nongkhai và trao tặng các suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Hadxayfong (Viêng Chăn)

Những hoạt động đầy ý nghĩa của tuổi trẻ hai nước Việt - Lào, với niềm tự hào của thanh niên Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến anh hùng sẽ luôn được tiếp diễn từ năm này tới năm khác, từ thời kỳ này tới thời kỳ khác.

Mỗi một thành viên trong đoàn công tác của tuổi trẻ Thủ đô không chỉ mang trong mình một trái tim nhiệt huyết mà còn mang trên vai trọng trách cao cả của thế hệ trẻ Việt Nam, thế hệ trẻ Thủ đô tiếp nối truyền thống cha anh, chung tay vun đắp và phát triển tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai nước Việt Nam - Lào lên tầm cao mới…

Bài viết: Thành Trung

Thành Trung