Việc ăn chay trong ngày mồng Một và ngày rằm ngày càng trở nên phổ biến với người Việt. Cũng vì vậy mà hàng loạt các hàng quán món chay xuất hiện, từ nhà hàng cao cấp đến quán nhỏ bình dân, từ buffet chay cho đến cơm chay gia đình.
Nhà hàng chay Sadhu là địa chỉ được rất nhiều người dân gốc Hà thành yêu thích và lựa chọn ghé đến thưởng thức những món chay thanh thuần, mộc mạc.
Sadhu là một từ xuất phát từ ngôn ngữ Ma Kiệt Đà (Pali) với ý nghĩa là “lành thay”. Theo nhiều truyền thuyết đây là câu nói của phật Thích Ca Mâu Ni nói với các Phật tử trong quá trình phổ độ chúng sinh. Người dùng câu “Lành thay” này để khích lệ, tán dương những việc thiện mà các Phật tử đã làm được.
Sadhu Chay mang tới cho thực khách những món ăn chay thanh tịnh được trình bày vô cùng đẹp mắt trong một không gian thanh tịnh, mộc mạc. Nhà hàng phù hợp với những bữa ăn gia đình nho nhỏ hay cả những bữa tiệc công ty, bạn còn có thể đặt tiệc chay hoặc đặt bánh mang về.
Nói đến những quán chay Hà Nội thì Ưu Đàm là một trong những quán ở top đầu. Nhà hàng chay có 3 tầng tượng trưng cho: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai.
Đặc biệt, thực khách đến đây ấn tượng ngay bởi không gian rộng rãi cùng nhiều bức tượng phù điêu Phật Muôn Diện. Bên cạnh đó, mỗi góc nội thất của công trình đều được thiết kế tỉ mỉ qua cách lựa chọn từng cái khăn, đôi đũa, chiếc bát.
Ưu Đàm nổi tiếng với các loại thực phẩm tươi ngon, chủ yếu đến từ tự nhiên như đậu phụ, rau, củ, quả, các loại nấm... Tuy nhiên, các món chay ở đây được chế biến đa dạng, mang đến cho thực khách cảm giác mới lạ, không bị nhàm chán.
Tọa lạc trên con phố Lý Thường Kiệt, nhà hàng chay Vị Lai dần trở thành điểm đến quen thuộc với những người ưa lối sống lành mạnh và yêu ẩm thực chay.
Mỗi món ăn chay tại nhà hàng chay Vị Lai được phục vụ đều đảm bảo được 3 yếu tố: Dưỡng - vị - thị
Dưỡng: Đến từ nguồn nguyên liệu rau củ tươi ngon được lựa chọn kỹ càng bởi đầu bếp tâm huyết. Thêm vào đó, cách thức chế biến, kết hợp các loại thực phẩm giúp thực khách cảm thấy khỏe mạnh cũng là yếu tố được nhà hàng chay Vị Lai chú trọng.
Vị (vị giác): Luôn là điều mà thực khách muốn được thỏa mãn khi thưởng thức món ăn. Hương vị món ăn tại quán ăn chay Vị Lai không chỉ ngon miệng, mà khi thưởng thức mỗi thực khách còn cảm nhận được sự mộc mạc, tinh tế trong cách chế biến.
Thị (thị giác): Ẩm thực chay tròn vị, giàu chất dinh dưỡng và đẹp mắt - chính là những nỗ lực hàng ngày mà đầu bếp Vị Lai luôn cố gắng hướng đến..
Khác với những quán trong danh sách kể trên, quán buffet chay này có giá khá rẻ nhưng vẫn nổi tiếng và được nhiều thực khách Hà Nội và người nước ngoài biết đến.
Quầy thức ăn đặt ở tầng 1, số lượng không nhiều như các hàng quán chay khác, chỉ từ 8 - 10 món nhưng hương vị được thực khách đánh giá tốt, thuần chay, không phải đồ giả thịt cá, menu thay đổi theo ngày, có nhiều món đặc sắc như khoai tây mật mía, nấm xào lá chanh, cơm cuộn gạo lứt… ngoài thức ăn thông thường quán còn có chè và trà đá miễn phí.
Bên cạnh đồ ăn ngon thì không gian quán cũng ghi điểm với thực khách bởi lối trang trí theo kiểu cổ điển, đậm chất du mục. Thực khách đến đây vào mùng Một, ngày rằm nên đến sớm để tránh đông, hết chỗ ngồi.
Nhà hàng chay Bồ Đề Tâm là một địa điểm ăn chay quen thuộc của người dân Hà thành. Tọa lạc tại đường Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, nhà hàng Bồ Đề Tâm lâu nay là địa điểm ăn chay ngon, quen thuộc của giới ăn chay Hà thành.
Tại đây, bên cạnh những thực đơn chay truyền thống, thực khách sẽ được trải nghiệm những món ăn được chế biến theo công thức đặc biệt như canh dưỡng sinh, phúc tuệ song tu, lẩu nấm linh ngũ hạ thảo… Nguồn nguyên liệu sạch cùng quy trình chế biến vệ sinh khiến các thực khách tới đây hoàn toàn.
Bài viết: Phạm Mạnh |