Tag

Hà Nội phát động thanh toán không dùng tiền mặt, hướng tới kinh tế số, xã hội số

Công nghệ số 07/10/2023 10:27
aa
TTTĐ - Sáng 7/10, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND quận Hoàn Kiếm, Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP Hà Nội, Sở Công thương tổ chức sự kiện “Phát động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm”.

Chuỗi trà cà phê Phúc Long thúc đẩy thanh toán hiện đại không tiền mặt Cảnh giác mã QR giả mạo khi thanh toán viện phí “Độc lạ” mua nhà ở ngay, thanh toán 10% thấp nhất lịch sử

Dự chương trình về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam...

Đại biểu TP Hà Nội có các đồng chí: Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội…

Phát động thanh toán không dùng tiền mặt:
Đại biểu dự chương trình

Từng bước xây dựng nền kinh tế số

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho biết: TP Hà Nội đã xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu, là một giải pháp quan trọng, cấp thiết, làm cơ sở xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chuyển đổi số thực hiện đồng bộ trên 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

TP đã ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch dài hạn, kế hoạch hằng năm để đảm bảo cơ sở thực tiễn, cơ sở pháp lý cho chuyển đổi số. Đặc biệt, Thành ủy đã ban hành Nghị quyết số 18 và UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 239 về chuyển đổi số, xây dựng TP Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây chính là định hướng quan trọng để đẩy mạnh chuyển đổi số trên địa bàn TP.

“Hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, TP Hà Nội đã lựa chọn chủ đề của Ngày chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn TP năm 2023 là “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị” và sự kiện “Phát động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm” ngày hôm nay là một trong những hoạt động tiêu biểu trong chuỗi các hoạt động, sự kiện của TP” - Phó Chủ tịch UBND TP cho biết.

Phát động thanh toán không dùng tiền mặt:
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải phát biểu tại buổi lễ

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP, việc triển khai tuyến phố không dùng tiền mặt có ý nghĩa quan trọng, là điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn TP được trải nghiệm những hình thức thanh toán mới, hiện đại, giúp người dân dần tiếp cận nhanh các ứng dụng, tiện ích trong thời đại số, góp phần xây dựng các công dân số, xây dựng xã hội số... Qua đó, TP từng bước hỗ trợ đưa phương thức thanh toán số trở thành công cụ thanh toán chủ yếu trong quá trình giao dịch mua bán hàng hóa của người dân, tạo động lực cho sự phát triển của các dịch vụ thanh toán số thông minh.

Cùng với đó, góp phần nâng cao tính minh bạch trong thanh toán, đa dạng mạng lưới bán hàng, dần hoàn thiện cơ sở dữ liệu người tiêu dùng, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân.

"Thành phố tin tưởng và mong muốn rằng, sự kiện này sẽ được đông đảo người dân và cộng đồng doanh nghiệp đón nhận, nhiệt tình hưởng ứng tham gia và tiếp tục chung sức, đồng lòng cùng các cấp, ngành của TP trong các hoạt động tiếp theo để từng bước xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số...", Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải nói.

Phát động thanh toán không dùng tiền mặt:
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Việt Hùng phát biểu tại buổi lễ

Hướng tới mỗi quận, huyện đều có tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Việt Hùng: Thanh toán không dùng tiền mặt là xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển kinh tế thương mại toàn cầu; Đã và đang góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, hướng đến tiêu dùng văn minh, hiện đại.

Dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm dịch vụ thanh toán qua tài khoản thanh toán và một số dịch vụ thanh toán không qua tài khoản thanh toán của khách hàng.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hà Nội và Sở Công thương, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn TP trong thời gian qua diễn ra an toàn, hiệu quả, thông suốt, các chỉ số thanh toán không dùng tiền mặt tăng trưởng mạnh.

Một số chỉ tiêu đạt được trong năm 2022 như: Tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong giao dịch điện tử ước đạt 45%; Tỷ lệ thanh toán hóa đơn tiền nước không dùng tiền mặt đạt 96,67%; Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt 99,9%…

Phát động thanh toán không dùng tiền mặt:
Đại biểu thực hiện nghi lễ phát động

Sự kiện sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 7/10-8/10. Tham dự có 10 ngân hàng và các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt đăng ký tham gia như: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Chương Dương, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Tràng An, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Hùng Vương, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) - Chi nhánh Hoàn Kiếm, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, Ngân hàng Sacombank - Chi nhánh Thủ Đô, Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Công ty CP Zion (ZaloPay), Công ty cổ phần dịch vụ di động trực tuyến (Momo), Công ty Cổ phần Paytech (Ứng dụng tích điểm MyPoint/EPoint).

Tại sự kiện này, các ngân hàng và các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giới thiệu rộng rãi tới người dân và các tổ chức các sản phẩm, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

"Trên cơ sở triển khai thí điểm, các Sở, ngành sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm để triển khai diện rộng trên toàn TP hướng tới mỗi quận, huyện, thị xã đều có tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt và số lượng tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt tăng dần hàng năm" - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chia sẻ.

Phát động thanh toán không dùng tiền mặt:
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu tại chương trình

Theo Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, trong thời gian qua, quận Hoàn Kiếm với quyết tâm rất cao thực hiện việc chuyển đổi số toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Ngay từ ngày 1/1/2023, chính quyền quận Hoàn Kiếm từ cấp quận đến cấp phường đã thực hiện ký số 100% các văn bản, toàn bộ hồ sơ, giấy tờ đều được ban hành, luân chuyển trên môi trường mạng.

Quận cũng thúc đẩy các dịch vụ chứng thực điện tử, trả kết quả điện tử tới người dân khi thực hiện các dịch vụ công, giúp giảm được chi phí vận hành, chi phí xã hội, tái cấu trúc được quy trình làm việc đơn giản hơn, thuận tiện hơn, đem đến những lợi ích thiết thực cho các hoạt động của chính quyền và người dân.

Song song với việc phát triển chính quyền số, quận Hoàn Kiếm cũng chú trọng đến sự phát triển của kinh tế số. Quận là một trong các đơn vị dẫn đầu về thu ngân sách của TP (9 tháng đầu năm 2023 thu ngân sách quận ước đạt 13.000 tỷ đồng), các khoản thu thuần thuý là tài chính, thương mại, dịch vụ, không có thu về nông nghiệp và công nghiệp.

Phát động thanh toán không dùng tiền mặt:
Đại biểu trải nghiệm các dịch vụ

"Vì vậy, việc thanh toán không tiền mặt là nhu cầu tự nhiên của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn quận. Đến hôm nay, khi thực hiện các giao dịch trên các tuyến phố của quận Hoàn Kiếm, dù có mức chi phí dưới 10.000 đồng, người dân cũng có thể thanh toán bằng các hình thức chuyển khoản hoặc quét mã QR với các hộ kinh doanh và doanh nghiệp.

Có thể nói, quận Hoàn Kiếm đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi mạnh mẽ về cách thức thanh toán không dùng tiền mặt văn minh, hiện đại hơn" - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm chia sẻ và cho biết, sau hôm nay, quận sẽ chọn những tuyến phố đặc thù như phố đi bộ, phố sách, phố ẩm thực, một số trung tâm thương mại, chợ truyền thống… để gắn biển công nhận “tuyến phố không dùng tiền mặt”, từ đó nhân rộng trên địa bàn.

Đọc thêm

TechFest Quang Nam 2024 nâng tầm khởi nghiệp sáng tạo Khởi nghiệp sáng tạo

TechFest Quang Nam 2024 nâng tầm khởi nghiệp sáng tạo

TTTĐ - Tuần lễ Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ Năm – Techfest Quang Nam 2024 Với chủ đề "Tài sản trí tuệ và công nghệ số - Nền tảng khởi nghiệp sáng tạo”, sẽ được tổ chức từ ngày 14/5 đến 18/5/2024 tại thành phố Tam Kỳ và một số địa phương khác trong tỉnh.
Cung cấp dịch vụ công trực tuyến đạt nhiều kết quả nổi bật Công nghệ số

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến đạt nhiều kết quả nổi bật

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 203/TB-VPCP ngày 6/5/2024 thông báo kết luận Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Văn bản nêu rõ: Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp đạt nhiều kết quả nổi bật...
6 điều đáng mong chờ từ phiên bản iPhone 16 Pro Max Công nghệ số

6 điều đáng mong chờ từ phiên bản iPhone 16 Pro Max

TTTĐ - iPhone 16 Pro Max sắp ra mắt được các iFan đặt nhiều kỳ vọng vào sự đổi mới đáng kể từ giao diện đến những thông số bên trong. Dù chưa chính thức ra mắt, những thông tin rò rỉ liên quan đến chiếc điện thoại đời mới nhà Apple đã tạo nên sự quan tâm đông đảo trên khắp thế giới. Cùng điểm qua 6 điều đáng mong chờ nhất của iPhone 16 Pro Max qua bài viết dưới đây.
Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VNeID khi thực hiện dịch vụ hành chính công Công nghệ số

Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VNeID khi thực hiện dịch vụ hành chính công

TTTĐ - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại phiên họp lần thứ tư của Tổ công tác về cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác), diễn ra ngày 3/5 tại Trụ sở Chính phủ.
Việt Nam đạt thành tích nổi bật tại cuộc thi “HackTheon Sejong” Công nghệ số

Việt Nam đạt thành tích nổi bật tại cuộc thi “HackTheon Sejong”

TTTĐ - Theo lời mời của Đại sứ quán Hàn Quốc, Cục An toàn thông tin đã phối hợp, cử các đội đến từ những trường đại học của Việt Nam tham dự cuộc thi an toàn thông tin “HackTheon Sejong” do thành phố tự trị đặc biệt Sejong - Hàn Quốc tổ chức.
Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 TP HCM sắp trình làng Công nghệ số

Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 TP HCM sắp trình làng

TTTĐ - Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 tại TP HCM (C4IR) dự kiến ra mắt vào tháng 9/2024, được kỳ vọng trở thành động lực mới thúc đẩy phát triển bền vững cho thành phố và cả nước.
Qualcomm tiếp tục tạo nên đột phá với nền tảng Snapdragon X Plus Công nghệ số

Qualcomm tiếp tục tạo nên đột phá với nền tảng Snapdragon X Plus

TTTĐ - Tập đoàn Qualcomm Technologies, Inc. công bố chính thức mở rộng danh mục Nền tảng Snapdragon X Series hàng đầu thông qua việc cho ra mắt Snapdragon X Plus.
Visa ghi nhận điểm sáng chuyển đổi số Công nghệ số

Visa ghi nhận điểm sáng chuyển đổi số

TTTĐ - Visa, công ty thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, tiếp tục mang tới Hội nghị Khách hàng về Giải pháp Doanh nghiệp, điểm đến của những trao đổi tiên phong về tài chính và thanh toán số trong lĩnh vực thương mại dành cho khối ngân hàng, doanh nghiệp và các công ty công nghệ tài chính (fintechs).
"3 tăng cường", "5 đẩy mạnh" trong chuyển đổi số quốc gia Công nghệ số

"3 tăng cường", "5 đẩy mạnh" trong chuyển đổi số quốc gia

TTTĐ - Ngày 24/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban, với trọng tâm thảo luận về kinh tế số.
Đôn đốc, chỉ đạo sát sao công tác chuyển đổi số quốc gia Công nghệ số

Đôn đốc, chỉ đạo sát sao công tác chuyển đổi số quốc gia

TTTĐ - Sáng 24/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban, với trọng tâm thảo luận về kinh tế số.
Xem thêm