eMag azine
26/05/2023 09:30
Hà Nội: Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao trong kỷ nguyên số

26/05/2023 09:30

TTTĐ - Chiều 25/5, Thường trực Thành đoàn Hà Nội đối thoại cùng thanh thiếu nhi Thủ đô, với chủ đề "Phát huy sức trẻ xây dựng Thủ đô văn minh - văn hiến - hiện đại".

Xây dựng

Hà Nội: Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên số

Chiều 25/5, Thường trực Thành đoàn Hà Nội đối thoại cùng thanh thiếu nhi Thủ đô, với chủ đề "Phát huy sức trẻ xây dựng Thủ đô văn minh - văn hiến - hiện đại". Chủ trì buổi đối thoại có các đồng chí: Chu Hồng Minh, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội; Nguyễn Đức Tiến, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội; Nguyễn Tiến Hưng, UVBCH Trung ương đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội; Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội.

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Fanpage Thành Đoàn Hà Nội, ứng dụng Thanh niên Việt Nam, Fanpage Hội Sinh viên, Hội LHTN, Hội đồng Đội Thành phố; Kết nối với 107 điểm cầu cơ sở Đoàn trực thuộc và hàng triệu đoàn viên, thanh niên Thủ đô theo dõi trên các nền tảng số.

Trang bị kiến thức, kỹ năng số cho thanh niên

Mở đầu buổi đối thoại, đồng chí Chu Hồng Minh, Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết, để chuẩn bị cho chương trình đối thoại quan trọng này, Thành đoàn đã thu thập ý kiến của đoàn viên, thanh thiếu nhi. Qua buổi đối thoại này, Thường trực Thành đoàn Hà Nội mong muốn được lắng nghe, trao đổi thẳng thắn những băn khoăn, tâm tư, nguyện vọng của thanh thiếu nhi.

"Buổi đối thoại là một kênh quan trọng giúp Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội có thêm thông tin tham mưu với lãnh đạo thành phố để có nhiều hoạt động chăm lo cho thanh thiếu nhi hơn, cũng như phát huy tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn. Từ đó, Đoàn Thanh niên thành phố thực sự ngôi nhà chung của thanh thiếu nhi", đồng chí Minh nói.

Hà Nội: Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên số Hà Nội: Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên số Hà Nội: Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên số

Tại chương trình, đoàn viên, thanh niên Thủ đô đặt nhiều câu hỏi, cũng như bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, hiến kế về: Học tập, nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, lập nghiệp, chuyển đổi số, tình nguyện, các hoạt động rèn luyện, phát triển kỹ năng sống, đoàn kết, tập hợp thanh niên... Trong đó, chuyển đổi số là vấn đề được đông đảo bạn trẻ quan tâm đặt câu hỏi.

Đồng chí Chu Hồng Minh, Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho rằng, muốn chuyển đổi số thành công cần có những con người số thích ứng làm việc trong môi trường số. Thời gian qua tổ chức Đoàn đã triển khai nhiều mô hình, hoạt động để trang bị kỹ năng số cho đoàn viên, thanh niên để xây dựng lớp thanh niên có đủ năng lực, kỹ năng, kiến thức làm việc trong môi trường số.

Hà Nội: Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên số

Tổ chức Đoàn cũng triển khai nhiều mô hình hiệu quả hỗ trợ người dân trong chuyển đổi số như thành lập 570 Tổ chuyển đổi số cộng đồng. Bên cạnh đó, Thành đoàn Hà Nội triển khai nhiệm vụ như số hóa những địa chỉ đỏ, di tích lịch sử trên địa bàn Thủ đô, góp phần quảng bá văn hóa, du lịch, xây dựng kinh tế xã hội, cùng thành phố hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Tình nguyện số
Hà Nội: Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên số

Trả lời câu hỏi của bạn Trần Quỳnh Hương, Bí thư Đoàn phường Quan Hoa, Cầu Giấy về quan điểm của Thành đoàn trong việc xác định, thực hiện, triển khai các hoạt động tình nguyện, công trình thanh niên trong thời đại số hóa hiện nay, Phó Bí thư thường trực Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho rằng, điều đầu tiên, tình nguyện cần mang lại giá trị thiết thực cho cộng đồng, xã hội; Đồng thời, phát huy được tinh thần hăng hái, sáng tạo, đoàn kết và sức mạnh tập thể của thanh niên; đảm bảo tính liên tục, bền bỉ, lan tỏa. Vì vậy, trong triển khai các hoạt động tổ chức Đoàn cần phải có quy hoạch, xác định chỉ tiêu, mục tiêu rõ ràng (nội dung, nhiệm vụ, địa bàn) và lựa chọn công trình, phần việc cụ thể tập trung lực lượng làm đồng bộ đảm bảo mang lại kết quả, hiệu quả thiết thực.

Phó Bí thư thường trực Thành đoàn Hà Nội cho rằng, trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, tuổi trẻ Thủ đô đã linh hoạt triển khai tình nguyện số, gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ mới để tiết kiệm nhân lực và đạt hiệu quả cao nhất.

Quan tâm nhiều hơn lối sống đẹp

Bạn Dương Ngọc Ánh đến từ Học viện Ngân hàng đặt câu hỏi: Nhiều bạn trẻ không nhận thức được mối nguy tiềm ẩn trên không gian mạng và dễ bị lôi kéo, truyền bá những nội dung xấu, độc... làm thế nào để người trẻ có thể bảo vệ bản thân trên không gian mạng. Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP Hà Nội nhấn mạnh, trong không gian số, thông tin là nguồn tài nguyên quan trọng nhất. Tuy nhiên, số lượng thông tin lớn cũng tác động nhiều chiều đến các bạn trẻ. Đặc biệt là thông tin tiêu cực, xấu độc tác động không nhỏ đến tư tưởng, nhận thức, hành vi của một bộ phận bạn trẻ.

Theo đồng chí Tiến Hưng, nếu những thông tin này xuất hiện dày đặc sẽ tác động tiêu cực đến các bạn đoàn viên, thanh niên. "Mỗi thanh niên phải trang bị bản thân kiến thức, kỹ năng hay còn gọi là năng lực số. Đoàn viên phải phát huy tính sáng tạo, cần sự chủ động, trí tuệ của bản thân. Các bạn tham gia không gian mạng nhưng phải vượt qua chính mình trước thông tin xấu, độc", đồng chí Tiến Hưng khẳng định. Bên cạnh đó, theo đồng chí Tiến Hưng, bạn trẻ hãy quan tâm nhiều hơn lối sống đẹp, như vậy những thông tin tích cực trên không gian mạng sẽ lan tỏa chiếm tỷ lệ nhiều hơn.

Hà Nội: Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên số Hà Nội: Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên số Hà Nội: Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên số
Hà Nội: Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên số

Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN thành phố Nguyễn Đức Tiến cũng cho biết: "Cán bộ đoàn hay có câu: Cháy hết mình, cánh phượng nhẹ nhàng rơi. Ai cũng có mong muốn và nhu cầu riêng, tôi chỉ mong muốn, thanh niên chúng ta phải cố gắng làm được việc gì tốt cho mình và cộng đồng, xã hội và cho người xung quanh".

Gửi thông điệp đến bạn trẻ, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Nguyễn Tiến Hưng nhấn mạnh: "Hôm nay tôi được lắng nghe câu hỏi của các bạn, đây cũng là cơ hội đề Thành đoàn trả lời và đây cũng là cơ hội để chúng tôi lắng nghe tâm tư, tình cảm của các bạn, xem mình cần thay đổi gì, từ đó có hoạt động phù hợp với tình hình của thanh niên chúng ta trong giai đoạn mới".

"Dù chúng ta còn nhiều khó khăn, thách thức, trong một số giai đoạn không như kỳ vọng của chúng ta nhưng tôi rất mong chúng ta là thanh niên hãy có lý tưởng, khát vọng, hoài bão để sau này chúng ta không phải hối hận về những tháng ngày tuổi trẻ mình đã làm", Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng gửi gắm thông điệp đến bạn trẻ.

Bài viết: Phạm Mạnh

Hà Nội: Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên số

Phạm Mạnh