Kỳ 1: Đồng loạt ra quân "mạnh tay" với vi phạm, siết chặt an toàn thực phẩm
Kiểm tra 34 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống xử phạt hơn 160 triệu đồng
Trong những năm qua công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực.
Văn bản quy phạm pháp luật phục vụ quản lý an toàn thực phẩm được rà soát, bổ sung, đáp ứng với yêu cầu quản lý trong nước và hội nhập quốc tế.
Nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân về an toàn thực phẩm có chuyển biến tích cực; sức khoẻ, quyền lợi của người tiêu dùng được quan tâm.
Đại diện các đơn vị, 14 phường ký cam kết thực hiện tốt “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn quận Ba Đình. |
“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 diễn ra từ 15/4/2023 - 15/5/2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, nhằm cụ thể hóa các chỉ thị của Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới.
Hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, 30 quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động qua các lớp tập huấn, phát thanh loa, đài, băng rôn, khẩu hiệu, tờ gấp, tờ rơi... đến các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm nghiêm chỉnh chấp hành các quy định sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
Đồng thời, các quận, huyện tổ chức các hội nghị, các lớp tập huấn cho người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn... Tại lễ phát động của các quận, huyện, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã ký cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện tốt bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Cùng với các hoạt động tuyên truyền, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được các địa phương tăng cường triển khai, nhằm kịp thời ngăn chặn những trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.
Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-BCĐTUATTP ngày 10/3/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023, Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 20/3/2023 của UBND thành phố Hà Nội Triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023, Quyết định số 1983/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND thành phố Hà Nội thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công tác An toàn thực phẩm“ Tháng hành động vì An toàn thực phẩm“ năm 2023.
Bốn đoàn liên ngành đã kiểm tra việc triển công tác đảm bảo an toàn Tháng hành động vì ATTP (từ 15/4 - 15/5/2023) tại các quận, huyện, thị xã được phân công, kiểm tra an toàn thực phẩm tại một số cơ sở dịch vụ ăn uống, sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tại 30 quận,huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố kiểm tra các bếp ăn tập thể trường học |
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố Hà Nội về kết quả kiểm tra của các đoàn liên ngành về ATTP từ 15/4- 15/5, 4 đoàn đã kiểm tra tổng cộng 34 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống ( trong đó có 10 bếp ăn tập thể trường học, 2 siêu thị, 5 nhà hàng, 1 cơ sở chế biến suất ăn sẵn, 11 cơ sở sản xuất thực phẩm, 5 cơ sở sơ chế, kinh doanh thực phẩm).
Kết quả kiểm tra: 14/22 cơ sở đạt, 7 cơ sở chưa xuất trình giấy tờ, 13 cơ sở có vi phạm về an toàn thực phẩm. Các đoàn kiểm tra Liên ngành của thành phố đã giao Ban chỉ đạo ATTP quận huyện, Ban chỉ đạo 389, Đội Quản lý thị trường và Sở Công thương tiếp tục làm việc, xử lý vi phạm và báo cáo về Ban Chỉ đạo ATTP thành phố Hà Nội.Số tiền dự kiến xử lý vi phạm là hơn 160 triệu đồng.
Nâng cao ý thức của cộng đồng về ATTP
Tuy nhiên, qua kiểm tra cũng cho thấy, không chỉ ở những cơ sở nhỏ lẻ, sản xuất theo quy trình thủ công mà ngay cả tại những cơ sở uy tín, có thương hiệu trên thị trường, vi phạm an toàn thực phẩm vẫn xảy ra.
Các nội dung vi phạm chủ yếu bao gồm: Sử dụng nguyên liệu thực phẩm hết hạn sử dụng, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ để sản xuất thực phẩm, điều kiện vệ sinh thực tế không đảm bảo (có côn trùng động vật gây hại trong khu vực sản xuất, chế biến, điều kiện tường trần nền không đảm bảo, điều kiện trang thiết bị dụng cụ không đảm bảo, cơ sở sản xuất không đảm bảo nguyên tắc một chiêu...
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra công tác ATTP tại huyện Mỹ Đức |
Qua các hoạt động thanh kiểm tra trong Tháng hành động vì ATTP, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố cho biết: "Thực hiện Quyết định số 1983/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023”, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố cũng đã đi kiểm tra 8 quận, huyện trong thời gian qua.
Qua đợt kiểm tra thì chúng tôi nhận thấy các quận huyện, nhất là ban chỉ đạo quận huyện đã có những chỉ đạo xuống ban chỉ đạo xã phường, thị trấn tăng cường hoạt động kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, các bếp ăn tập thể trên địa bàn. Về cơ bản, các ccơ sở đã chấp hành nghiêm các lợi dung về an toàn thực phẩm. Một số cơ sở còn để xảy ra các lỗi vi phạm thì Ban Chỉ đạo quận huyện cũng đã có sự lý vi phạm và một số những đơn vị có vi phạm nghiêm trọng đã bị đình chỉ hoạt động.
Ngoài ra, Ban Chỉ đạo quận, huyện cũng thành đập các đoạn kiểm tra liên quan ngành chủ động kiểm tra các Ban Chỉ đạo của xã phường, thị trấn để kịp thời đôn đốc, chấn chỉnh. Sau khi kết thúc Tháng hành động vì ATTP, chúng tôi đề nghị các quận, huyện tiếp tục công tác thanh kiểm tra từ nay đến cuối năm".
Để tích cực hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, các cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức kinh doanh về thực phẩm cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm. Mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội.
(Còn nữa)