Tag
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Kỳ 1: Đồng loạt ra quân "mạnh tay" với vi phạm, siết chặt an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 16/05/2023 18:00
aa
TTTĐ - Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), Tháng hành động vì ATTP năm nay đã phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đồng loạt thanh kiểm tra giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm.
Mô hình hay thay đổi nhận thức của phụ nữ về vệ sinh an toàn thực phẩm Nâng cao trách nhiệm về an toàn thực phẩm của hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Cách chọn đồ uống giải khát mùa hè đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Phụ nữ Thủ đô chung tay nâng cao chất lượng các mô hình thực hiện an toàn thực phẩm

Kiểm tra 34 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống xử phạt hơn 160 triệu đồng

Trong những năm qua công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực.

Văn bản quy phạm pháp luật phục vụ quản lý an toàn thực phẩm được rà soát, bổ sung, đáp ứng với yêu cầu quản lý trong nước và hội nhập quốc tế.

Nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân về an toàn thực phẩm có chuyển biến tích cực; sức khoẻ, quyền lợi của người tiêu dùng được quan tâm.

Đại diện các đơn vị, 14 phường ký cam kết thực hiện tốt “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn quận Ba Đình. Ảnh: Mai Hữu
Đại diện các đơn vị, 14 phường ký cam kết thực hiện tốt “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn quận Ba Đình.

“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 diễn ra từ 15/4/2023 - 15/5/2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, nhằm cụ thể hóa các chỉ thị của Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới.

Hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, 30 quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động qua các lớp tập huấn, phát thanh loa, đài, băng rôn, khẩu hiệu, tờ gấp, tờ rơi... đến các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm nghiêm chỉnh chấp hành các quy định sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Đồng thời, các quận, huyện tổ chức các hội nghị, các lớp tập huấn cho người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn... Tại lễ phát động của các quận, huyện, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã ký cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện tốt bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Cùng với các hoạt động tuyên truyền, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được các địa phương tăng cường triển khai, nhằm kịp thời ngăn chặn những trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.

Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-BCĐTUATTP ngày 10/3/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023, Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 20/3/2023 của UBND thành phố Hà Nội Triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023, Quyết định số 1983/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND thành phố Hà Nội thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công tác An toàn thực phẩm“ Tháng hành động vì An toàn thực phẩm“ năm 2023.

Bốn đoàn liên ngành đã kiểm tra việc triển công tác đảm bảo an toàn Tháng hành động vì ATTP (từ 15/4 - 15/5/2023) tại các quận, huyện, thị xã được phân công, kiểm tra an toàn thực phẩm tại một số cơ sở dịch vụ ăn uống, sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tại 30 quận,huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.

Kỳ 1: Đồng loạt ra quân
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố kiểm tra các bếp ăn tập thể trường học

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố Hà Nội về kết quả kiểm tra của các đoàn liên ngành về ATTP từ 15/4- 15/5, 4 đoàn đã kiểm tra tổng cộng 34 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống ( trong đó có 10 bếp ăn tập thể trường học, 2 siêu thị, 5 nhà hàng, 1 cơ sở chế biến suất ăn sẵn, 11 cơ sở sản xuất thực phẩm, 5 cơ sở sơ chế, kinh doanh thực phẩm).

Kết quả kiểm tra: 14/22 cơ sở đạt, 7 cơ sở chưa xuất trình giấy tờ, 13 cơ sở có vi phạm về an toàn thực phẩm. Các đoàn kiểm tra Liên ngành của thành phố đã giao Ban chỉ đạo ATTP quận huyện, Ban chỉ đạo 389, Đội Quản lý thị trường và Sở Công thương tiếp tục làm việc, xử lý vi phạm và báo cáo về Ban Chỉ đạo ATTP thành phố Hà Nội.Số tiền dự kiến xử lý vi phạm là hơn 160 triệu đồng.

Nâng cao ý thức của cộng đồng về ATTP

Tuy nhiên, qua kiểm tra cũng cho thấy, không chỉ ở những cơ sở nhỏ lẻ, sản xuất theo quy trình thủ công mà ngay cả tại những cơ sở uy tín, có thương hiệu trên thị trường, vi phạm an toàn thực phẩm vẫn xảy ra.

Các nội dung vi phạm chủ yếu bao gồm: Sử dụng nguyên liệu thực phẩm hết hạn sử dụng, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ để sản xuất thực phẩm, điều kiện vệ sinh thực tế không đảm bảo (có côn trùng động vật gây hại trong khu vực sản xuất, chế biến, điều kiện tường trần nền không đảm bảo, điều kiện trang thiết bị dụng cụ không đảm bảo, cơ sở sản xuất không đảm bảo nguyên tắc một chiêu...

Kỳ 1: Đồng loạt ra quân
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra công tác ATTP tại huyện Mỹ Đức

Qua các hoạt động thanh kiểm tra trong Tháng hành động vì ATTP, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố cho biết: "Thực hiện Quyết định số 1983/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023”, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố cũng đã đi kiểm tra 8 quận, huyện trong thời gian qua.

Qua đợt kiểm tra thì chúng tôi nhận thấy các quận huyện, nhất là ban chỉ đạo quận huyện đã có những chỉ đạo xuống ban chỉ đạo xã phường, thị trấn tăng cường hoạt động kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, các bếp ăn tập thể trên địa bàn. Về cơ bản, các ccơ sở đã chấp hành nghiêm các lợi dung về an toàn thực phẩm. Một số cơ sở còn để xảy ra các lỗi vi phạm thì Ban Chỉ đạo quận huyện cũng đã có sự lý vi phạm và một số những đơn vị có vi phạm nghiêm trọng đã bị đình chỉ hoạt động.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo quận, huyện cũng thành đập các đoạn kiểm tra liên quan ngành chủ động kiểm tra các Ban Chỉ đạo của xã phường, thị trấn để kịp thời đôn đốc, chấn chỉnh. Sau khi kết thúc Tháng hành động vì ATTP, chúng tôi đề nghị các quận, huyện tiếp tục công tác thanh kiểm tra từ nay đến cuối năm".

Để tích cực hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, các cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức kinh doanh về thực phẩm cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm. Mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội.

(Còn nữa)

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm