Tag

"MetaReverse - Tái sinh" - triển lãm đầu tiên của họa sĩ Đào Anh Thơ

Giải trí 13/10/2023 11:09
aa
TTTĐ - Triển lãm "MetaReverse - Tái sinh" của họa sĩ CAT - Đào Anh Thơ diễn ra từ 22/10 - 10/11 tại Lunet Art Galerie (63 - 65 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội).
Hà Nội cổ kính được tái hiện qua triển lãm "Thành xưa - Phố cũ" Triển lãm ảnh về các di tích lịch sử, lễ hội quận Ba Đình Quang Đại mang triển lãm kết nối “How are you these days?” đến Pháp

Trái tim luôn hướng về chân - thiện - mỹ

"MetaReverse" chủ đề "Tái sinh" là triển lãm cá nhân đầu tiên trên chặng đường hoạt động nghệ thuật của CAT, bao gồm những tác phẩm lưu giữ những câu chuyện và khoảnh khắc có tính dấu ấn trong cuộc đời nữ họa sĩ từ năm 2021 đến 2022. Triển lãm bao gồm 17 tranh sơn mài (kích thước 168 x 120cm), 17 bức phác thảo bằng bút bi trên giấy, 6 bài thơ và 6 bài hát do CAT sáng tác.

CAT - Đào Anh Thơ bên các tác phẩm trong triển lãm "Tái sinh" của mình

17 tác phẩm trong "MetaReverse - Tái sinh" được CAT gọi tên: Ngẫm, Kẻ đánh vợ, Cát bụi rong chơi, Kiều lạc hồn, Kidzoona, Xương rồng đá, Bình xăng 50 nghìn, Âm nhạc ở mọi nơi, Ban trắng mẹ trồng, Rét, Mưa Acid, Đúng giờ, Âm nhạc trong tâm hồn tôi, Nội lực, Chàng mèo, Độc địa, Cấy chỉ ruột mèo.

Metaverse là vũ trụ ảo, MetaReverse là đi ngược lại vũ trụ ảo. Theo CAT, MetaReverse là một loại hình sáng tạo không biên giới. Ở đó, người nghệ sĩ cho phép mình trở thành con thuyền của đấng sáng tạo toàn năng, đón nhận năng lượng sáng tạo tuyệt đối, bản thể hòa vào cùng vũ trụ, cùng với trái tim luôn hướng về những giá trị Chân - Thiện - Mỹ của nhân loại.

CAT muốn dùng ngôn ngữ nghệ thuật sáng tạo để đưa con người trở lại với thế giới thực. “Tôi muốn giới thiệu với mọi người một ngôn ngữ sáng tạo mới. Bởi tôi đã nhìn thấy nhiều mặt trái của thế giới ảo nên tôi mong muốn chúng ta quay trở lại với cuộc sống trong thế giới thật” - CAT bày tỏ.

Đồng hành với CAT trên con đường làm nghệ thuật hơn 2 năm qua là bạn trai người Mỹ - Robert Cossak. Anh đã khích lệ và cùng CAT đi trên hành trình khám phá thế giới. Họ đã cùng nhau đi đến 5 nước tại Châu Á bao gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, 4 thành phố lớn của Mỹ là Los Angeles, Chicago, Washington DC và New York; 5 đất nước tại Châu Âu gồm Pháp, Ý, Monaco, Vatican và Hy Lạp. Mỗi khi bước chân tới một quốc gia một vùng đất mới, CAT lại được tiếp thêm năng lượng và cảm hứng sáng tạo mạnh mẽ.

Tác phẩm của CAT - Đào Anh Thơ
Tác phẩm của CAT - Đào Anh Thơ

Lần đầu ra mắt công chúng với triển lãm "MetaReverse - Tái sinh", CAT kỳ vọng tranh của mình được công nhận tại Việt Nam từ đó tạo đà cho cô giới thiệu tác phẩm ra thế giới. “Tôi đã đi hơn 13 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cuối cùng tôi đúc kết một điều, làm gì cũng phải có gốc. Gốc của tôi là người Việt Nam. Là người Việt cần có sự ủng hộ, có lực đẩy của đất nước mình rồi mới đi xa được” - CAT lý giải việc chọn Hà Nội là nơi tổ chức triển lãm đầu tiên.

Nguồn năng lượng mạnh mẽ

Với CAT - Đào Anh Thơ: “Bố tôi - nghệ sĩ Đào Anh Khánh là người có sức ảnh hưởng lớn nhất tới tư tưởng và tư duy nghệ thuật của tôi. Bố tôi là một nghệ sĩ lớn, một ngọn núi cao cho tôi ngước nhìn.

Mẹ tôi - họa sĩ Bùi Mai Hiên là nghệ sĩ tranh sơn mài tài năng nhất mà tôi biết. Mẹ là nguồn cội của tình yêu của tôi với chất liệu tranh sơn mài. Mẹ còn cho tôi một tấm gương lao động nghệ thuật chân chính và cảm nhận được ngọn lửa nghệ thuật cháy bỏng của một nữ nghệ sĩ”.

Trong khi đó, nghệ sĩ - họa sĩ Đào Anh Khánh bảo có những điều ông "không lý giải được" trong câu chuyện về CAT: “Những bức phác thảo của CAT đã là những tác phẩm độc lập. CAT vẽ hoàn toàn bằng bút bi mà không thể tìm thầy một nét vẽ thừa hay sai lệch. Tôi vẽ rất nhiều, thực hành nghệ thuật dày dặn kinh nghiệm nhưng cũng không tránh khỏi có những lúc tẩy xóa, chỉnh sửa để có nét vẽ ưng ý”.

Họa sĩ, nhà nghiên cứu mỹ thuật Trang Thanh Hiền ví việc CAT đến với nghệ thuật cũng giống như gặp “tiếng sét ái tình” của định mệnh. Chị chia sẻ: “Có thể nói, hội họa hay âm nhạc, hay thơ ca trong cô như là sự kết tinh của một duyên phận chảy tràn trong huyết quản.

Tất cả, khi đến lúc sự vận hành chúng như thể những dòng nham thạch phun trào tạo nên một nguồn năng lượng mạnh mẽ, khiến cô lao vào nghệ thuật như một “con thiêu thân” hiến mình cho ánh sáng. Một thứ ánh sáng được tiếp sức từ cả thế giới thực tại cũng như tâm linh. Trong vũ trụ biến ảo MetaReverse đó, một thực tại khác được vẽ ra, đầy nhựa sống và đầy mẫn cảm".

CAT tên thật là Đào Anh Thơ, sinh năm 1989 tại Hà Nội trong một gia đình có bề dày nghệ thuật. Mẹ cô là họa sĩ sơn mài nổi tiếng Bùi Mai Hiên và bố cô là nghệ sĩ trình diễn hàng đầu của Việt Nam - Đào Anh Khánh.

Trong suốt 31 năm cuộc đời, Đào Anh Thơ dành thời gian để học tập sinh sống và làm việc trong giới tài chính ở nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc.

Cô chưa bao giờ nghĩ tới việc trở thành nghệ sĩ dù đã luôn được tiếp xúc và ngắm nhìn nghệ thuật từ thuở bé. Trước sinh nhật tuổi 32, CAT trải qua một biến cố lớn trong cuộc sống mà cô miêu tả rằng đó là thời khắc cận kề cái chết, để rồi sau đó tái sinh mạnh mẽ và quyết định đi những bước đầu tiên đến với nghệ thuật.

Đọc thêm

Lydie Vũ đại diện Việt Nam tham dự Miss Supranational 2024 Văn hóa

Lydie Vũ đại diện Việt Nam tham dự Miss Supranational 2024

TTTĐ - Sau thời gian tuyển chọn, cân nhắc, TNA Entertainment chính thức công bố Lydie Vũ là đại diện Việt Nam tham gia Miss Supranational 2024 tại Ba Lan.
Mrs Grand Vietnam 2024 mở rộng độ tuổi thí sinh Văn hóa

Mrs Grand Vietnam 2024 mở rộng độ tuổi thí sinh

TTTĐ - Mrs Grand Vietnam 2024 chính thức khởi động từ tháng 5 đến ngày 22/9 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội với nhiều điểm mới.
Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 gọi tên Philippines và Uzbekistan Giải trí

Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 gọi tên Philippines và Uzbekistan

TTTĐ - Cuộc thi nhan sắc quốc tế mang tên Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 vừa chính thức khép lại tại khu du lịch Hồ Mây - Vũng Tàu với hai ngôi vị cao nhất thuộc về thí sinh đại diện Philippines và Uzbekistan.
Á hậu Lâm Kiều Anh sẽ về Việt Nam hoạt động nghệ thuật Giải trí

Á hậu Lâm Kiều Anh sẽ về Việt Nam hoạt động nghệ thuật

TTTĐ - Á hậu Đại dương Lâm Kiều Anh vừa tốt nghiệp khoa tài chính của trường Bucknell University Pennsylvania ở Mỹ và cho biết sẽ trở về Việt Nam để hoạt động nghệ thuật trong thời gian tới.
Những xu hướng hàng đầu tháng 3 - 4/2024 trên TikTok Giải trí

Những xu hướng hàng đầu tháng 3 - 4/2024 trên TikTok

TTTĐ - Từ những khoảnh khắc đời thường gần gũi đến những nội dung mang đậm giá trị giải trí, cộng đồng TikTok đã cùng nhau chào đón tháng 3 và tháng 4 theo cách sáng tạo chưa từng thấy. Đặc sắc, mới mẻ, tích cực chính là những gì đã diễn ra trên TikTok trong hai tháng vừa qua.
Thí sinh quốc tế nô nức dự Miss & Mister Fitness Supermodel World Giải trí

Thí sinh quốc tế nô nức dự Miss & Mister Fitness Supermodel World

TTTĐ - Đông đảo thí sinh cùng ekip từ nhiều quốc gia trên khắp các châu lục vừa đến Việt Nam để tham gia cuộc thi nhan sắc quốc tế mang tên Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024.
Hoa hậu Thu Hoài được vinh danh phụ nữ thành đạt Giải trí

Hoa hậu Thu Hoài được vinh danh phụ nữ thành đạt

TTTĐ - Hoa hậu kiêm doanh nhân Thu Hoài vừa góp mặt trong chiến dịch “Women of Our Time 2024 - Những người phụ nữ thời đại” do một ấn bản thời trang cao cấp toàn cầu tổ chức hàng năm.
Hoa hậu Quốc gia Việt Nam đề cao "công, dung, ngôn, hạnh" Văn hóa

Hoa hậu Quốc gia Việt Nam đề cao "công, dung, ngôn, hạnh"

TTTĐ - Hoa hậu Quốc gia Việt Nam là cuộc thi nhan sắc được Công ty Sen Vàng tổ chức năm đầu tiên với thông điệp tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam theo tiêu chí “công - dung - ngôn - hạnh” thời hiện đại.
Nông Thúy Hằng làm Giám đốc Hoa hậu Hữu nghị Quốc tế Việt Nam Giải trí

Nông Thúy Hằng làm Giám đốc Hoa hậu Hữu nghị Quốc tế Việt Nam

TTTĐ - Hoa hậu Nông Thúy Hằng sẽ đảm nhận vai trò lựa chọn và đồng hành với đại diện Việt Nam tại Hoa hậu Hữu nghị Quốc tế 2024.
Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng lần thứ II Giải trí

Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng lần thứ II

TTTĐ - Ngày 7/5, tại khu vực quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng diễn ra chương trình diễu hành và khai mạc Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng lần thứ II năm 2024.
Xem thêm