Tag

Nhân lên những tấm gương hiếu thảo của Thủ đô

MultiMedia 29/08/2023 21:57
aa
TTTĐ - Tối 29/8, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức chương trình tuyên dương “Người con hiếu thảo” lần thứ I, năm 2023.
110 "Người con hiếu thảo" báo công dâng Bác Những tấm gương "Người con hiếu thảo" tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh 20 gương “Người con hiếu thảo” được tặng quà tại chương trình “Ơn nghĩa sinh thành”

Liên hoan "Người con hiếu thảo" lần thứ I, năm 2023 được Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức từ ngày 24/8 đến ngày 29/8/2023 tại thành phố Hà Nội. Đây là một hoạt động ý nghĩa nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình 06 - CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025"; Thực hiện Đề án "Xây dựng nét đẹp văn hóa giao tiếp ứng xử cho thiếu nhi Thủ đô giai đoạn 2022 - 2025", đề cao giá trị truyền thống tốt đẹp và lòng hiếu thảo của con người Việt Nam.

Dự chương trình có các đồng chí: Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đinh Thị Lan Duyên, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội; Chu Hồng Minh, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội; Cùng các đồng chí Thường trực Thành đoàn Hà Nội.

Lan tỏa giá trị truyền thống tốt đẹp

Phát biểu tại chương trình, Đồng chí Đào Đức Việt, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội cho biết, kế thừa và phát huy đạo hiếu của dân tộc cũng như truyền thống thanh lịch, văn minh trong giao tiếp ứng xử của người Hà Nội, thế hệ trẻ Thủ đô luôn ý thức về việc xây dựng nét đẹp văn hoá giao tiếp ứng xử trong gia đình, nhà trường và xã hội. Trong đó, nhân cách mỗi con người được hình thành trước tiên trong môi trường gia đình - nơi mỗi chúng ta được răn dạy về lòng hiếu thảo, lễ phép với ông bà, cha mẹ; Chia sẻ, hoà thuận với người thân; từ đó lan toả lối sống đẹp, trách nhiệm với gia đình và những người xung quanh.

Nhân lên những tấm gương hiếu thảo của Thủ đô
Đồng chí Đào Đức Việt, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phát biểu tại chương trình

Truyền thống giữ đạo hiếu của dân tộc cũng được kế thừa và nâng cao trong tư tưởng và nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong cuộc vận động học tập và làm theo Bác, mỗi thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Thủ đô luôn thấm nhuần bài học về đạo làm con của Bác Hồ. Trong các phong trào thi đua của Đoàn - Đội, lớp lớp thanh thiếu nhi Thủ đô đã cùng thanh thiếu nhi cả nước giữ vững danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" và "Cháu ngoan Bác Hồ - Chủ nhân Thăng Long".

110 gương “Người con hiếu thảo” được tuyên dương là những gương sáng về việc làm ý nghĩa và nghị lực vượt qua thử thách của cuộc sống; Là những hạt nhân tiếp tục lan tỏa lối sống đẹp, trách nhiệm với người thân và gia đình, đóng góp tích cực cho xã hội trong thanh thiếu nhi Thủ đô.

Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội mong muốn lan tỏa những tấm gương tiêu biểu về lòng hiếu thảo trong thanh thiếu nhi Thủ đô. Thông qua đó, kêu gọi những tổ chức và cá nhân có tấm lòng nhân ái hỗ trợ các gương sau tuyên dương, tạo động lực để các bạn và các em vượt qua khó khăn. Đây là những tài năng, nguồn nhân lực trẻ sẽ tích cực tham gia vào sự phát triển Thủ đô và đất nước; Góp phần xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Nhân lên những tấm gương hiếu thảo của Thủ đô
Các gương "Người con hiếu thảo" chia sẻ câu chuyện của bản thân tại chương trình

Đừng ngần ngại bày tỏ sự yêu thương

Nếu chẳng may mắc căn bệnh ung thư, có lẽ không ít người sẽ suy sụp và nghĩ tới những “án tử”, nhưng với Tạ Hoàng Anh Thư (học sinh lớp 8A9 trường THCS Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy), sự buồn bã, chán nản hay rệu rã tinh thần là điều không thể “quật ngã” cô bé năm nay mới vừa tròn 14.

Chị Hoàng Thắm, mẹ của Anh Thư chia sẻ, khi con gái biết về căn bệnh ung thư máu của mình, Anh Thư không hề mất đi sự mạnh mẽ vốn có của mình. Là “người chị” lớn tuổi của phòng, Anh Thư luôn xung phong là người đi tiêm, kiểm tra sức khỏe và truyền hóa chất trước, luôn vui vẻ, động viên các bệnh nhân khác trong phòng bệnh.

Dù sức khỏe không tốt, Anh Thư vẫn luôn cố gắng học tập để theo kịp các bạn và chiến đấu với bệnh tật. Anh Thư mong muốn trước mắt sẽ thi đỗ cấp 3, học tập thật tốt và trở thành một bác sĩ để có thể chữa bệnh cho mọi người; Có thể đưa bố mẹ đi du lịch thật nhiều nơi .

Anh Thư luôn tin rằng, lòng hiếu thảo là sự bao dung, quan tâm sâu sắc của người con với gia đình. Đó cũng là cách để Anh Thư thể hiện sự lạc quan, yêu đời cũng như truyền động lực, cảm hứng cho các bạn trẻ khác.

Nhân lên những tấm gương hiếu thảo của Thủ đô
Đồng chí Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực ban Dân vận Trung ương và đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội trao tặng biểu trưng và bằng khen cho các gương "Người con hiếu thảo"
Nhân lên những tấm gương hiếu thảo của Thủ đô
Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương và đồng chí Chu Hồng Minh, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội trao bằng khen và biểu trưng cho các gương "Người con hiếu thảo"

Với Đỗ Thị Hồng Nhung, sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, vào những năm học cấp 3, cú sốc tinh thần đã xảy đến với cả gia đình khi bố của Nhung mất do bị nhiễm phóng xạ chất độc màu da cam trong thời gian dài khi còn làm bộ đội. Hai mẹ con Nhung đã làm nhiều công việc như lau nhà, nhặt chai, lọ bán đồng nát… để lo cho cuộc sống. Lúc đó, chỉ có hai mẹ con bên cạnh nhau, tiếp thêm động lực để cùng nhau cố gắng, vươn lên trong học tập.

Hồng Nhung hiện đang sống tại ký túc xá của trường, không có phương tiện đi lại nên thường đi làm thêm ở khu vực gần trường để kiếm thêm thu nhập tự lo cho bản thân và hỗ trợ cho mẹ. Cuối tuần, Nhung sẽ về quê đi làm thêm cùng mẹ, hỗ trợ các công việc khác và sẽ trở lên Hà Nội học tập vào mỗi sáng thứ 2 hàng tuần.

Nhân lên những tấm gương hiếu thảo của Thủ đô
Nhân lên những tấm gương hiếu thảo của Thủ đô
Nhiều người đã không nén nổi giọt nước mắt

“Mình đã từng không thể đi tham quan cùng các bạn cùng lớp vì gia đình không đủ điều kiện. Lúc đó, nhờ thầy cô và các bạn bè quyên góp và hỗ trợ nên mình mới có cơ hội được gần gũi với mọi người hơn.

Việc tích cực tham gia các hoạt động Đoàn - Hội cũng giúp mình thêm yêu đời, có niềm tin vào cuộc sống khi hằng ngày được tiếp xúc với những giá trị tốt đẹp, giúp mình thay đổi bản thân, tự tin hơn.

Uớc mơ của mình là thấy mẹ luôn khỏe mạnh, vượt qua căn bệnh đang gặp phải. Mình sẽ cố gắng thật nhiều để kiếm được tiền sửa nhà, tích góp mua cho mình một phương tiện để có thể có nhiều thời gian gần mẹ hơn. Mình hy vọng các bạn trẻ hãy luôn luôn yêu thương, chia sẻ cùng gia đình dù có gặp phải bất cứ điều gì. Hãy đừng ngần ngại bày tỏ sự yêu thương khi có thể…”, Hồng Nhung bày tỏ.

Còn với Với Tùng Lâm, học sinh lớp 9A7 Trường THCS Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, với hoàn cảnh gia đình khi em gái mắc bệnh tim bẩm sinh còn mẹ thì đang làm công nhân dọn vệ sinh môi trường. Việc cậu học trò 15 tuổi có thể tự lo cho mình, chăm sóc cho em gái mỗi khi có thời gian và hoàn thành tốt việc học tập chính là động lực lớn nhất để cả gia đình Lâm cùng nhau vượt qua những khó khăn, vất vả của cuộc sống.

Nhân lên những tấm gương hiếu thảo của Thủ đô
Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng 110 gương "Người con hiếu thảo"

Câu chuyện của Anh Thư, Hồng Nhung hay Tùng Lâm chỉ là một phần nhỏ về cuộc sống cùng những điều đã từng trải qua của các gương mặt "Người con hiếu thảo" tại chương trình. Những việc làm ý nghĩa và ý chí, nghị lực vượt lên hoàn cảnh khó khăn của họ... đã lan tỏa về lối sống đẹp, trách nhiệm với người thân và gia đình.

Trong khuôn khổ Liên hoan "Người con hiếu thảo" năm 2023, các hoạt động giáo dục truyền thống, hoạt động trải nghiệm, văn hóa nghệ thuật, giao lưu đã diễn ra sôi nổi, bổ ích.

Trước đó, chương trình nghệ thuật đặc biệt nhân mùa Vu Lan với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt - Xô ngày 24/8/2023 do Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức đã trao tặng các suất quà ý nghĩa cho 20 gương "Người con hiếu thảo" tiêu biểu.

Đọc thêm

"Chiến dịch 2345" với những con số biết nói MultiMedia

"Chiến dịch 2345" với những con số biết nói

TTTĐ - "Chiến dịch 2345" là cụm từ Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng sử dụng để nhấn mạnh về đợt cao điểm triển khai thực hiện các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN của NHNN.
Hà Nội tích cực triển khai các biện pháp phòng chống cháy nổ Phòng cháy chữa cháy

Hà Nội tích cực triển khai các biện pháp phòng chống cháy nổ

TTTĐ - Thời gian qua, các lực lượng chức năng của TP Hà Nội đã quyết liệt vào cuộc tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy.
Bài 3: Khai thác giá trị từ di sản công nghiệp Emagazine

Bài 3: Khai thác giá trị từ di sản công nghiệp

TTTĐ - Di sản công nghiệp là khái niệm chỉ những gì còn lại của văn hóa công nghiệp, bao gồm các giá trị lịch sử, xã hội, khoa học, công nghệ, thẩm mỹ kiến trúc.
Bài 2: Phát triển công nghiệp văn hóa từ tài nguyên di sản Emagazine

Bài 2: Phát triển công nghiệp văn hóa từ tài nguyên di sản

TTTĐ - Hà Nội đặt ra mục tiêu đến năm 2025, công nghiệp văn hóa chiếm 5% GRDP của thành phố. Với lợi thế về di tích, di sản, làng nghề, Hà Nội tập trung khai thác giá trị di sản để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa.
Dấu ấn công nghiệp văn hóa Hà Nội MultiMedia

Dấu ấn công nghiệp văn hóa Hà Nội

TTTĐ - Quá trình phát triển công nghiệp văn hóa là cả chặng đường dài. Để thành công cần có sự quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc, đồng lòng của người dân. Những dấu ấn Hà Nội đạt được trong những năm qua ở nhiều lĩnh vực được kỳ vọng sẽ là “đòn bẩy” để công nghiệp văn hóa của Thủ đô phát triển hiệu quả, sáng tạo, từ đó góp phần hiện thực hóa chiến lược Nghị quyết số 09-NQ/TU đề ra.
Ứng dụng iHanoi chạm để kết nối - Công dân Thủ đô số Infographic

Ứng dụng iHanoi chạm để kết nối - Công dân Thủ đô số

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội đã ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số - iHanoi với mục tiêu kết nối người dân, doanh nghiệp với các cấp chính quyền thành phố.
Bài 1: Chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức, tư duy đến hành động Emagazine

Bài 1: Chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức, tư duy đến hành động

TTTĐ - Cũng với quyết tâm đó, trong nhiều năm qua, Hà Nội luôn coi phát triển công nghiệp văn hóa là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.
Tháng Bảy nghĩa tình ở Ngã ba Đồng Lộc MultiMedia

Tháng Bảy nghĩa tình ở Ngã ba Đồng Lộc

TTTĐ - Chiều 8/7, tiếp nối các hoạt động hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024), đoàn công tác của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã tới viếng và dâng hương tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (tỉnh Hà Tĩnh).
Chung sức hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người nghèo Emagazine

Chung sức hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người nghèo

TTTĐ - Vừa qua, thành phố Hà Nội đã đồng loạt tổ chức trao hỗ trợ, khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại 15 huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.
6 tháng đầu năm 2024, GRDP của Hà Nội tăng 6% Infographic

6 tháng đầu năm 2024, GRDP của Hà Nội tăng 6%

TTTĐ - 6 tháng đầu năm 2024, GRDP của Hà Nội ước tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023. Các ngành kinh tế của thành phố đều phát triển tích cực.
Xem thêm