TTTĐ - Những nhà hàng này chẳng những phục vụ các món ăn dân giã trong bữa cơm của người Việt mà còn có không gian ấm cúng, mang đậm hương vị tình thân.
Nằm nép mình trong khu tập thể ở số 36 Láng Hạ, Đống Đa, Xới Cơm - Tiệm Ăn Gia Đình là địa điểm mà những người yêu thích sự hoài niệm thường lui tới. Nhà hàng này không phục vụ đa dạng món ăn nhưng cứ mùa nào thức nấy, đảm bảo mâm cơm có đủ thịt, rau, canh và đồ ăn kèm.
Cách bày trí món ăn cũng chẳng cầu kỳ mà chỉ đựng trong những chiếc bát, đĩa có họa tiết quen thuộc. Thực khách có thể chọn ngồi ăn dưới tán cây, hoặc trong không gian ấm cúng, bên cạnh chiếc tivi đen trắng và bộ kệ gỗ "những năm 1900".
Tiệm ăn chỉ phục những món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày |
Dành cho ai chưa biết thì đây chính là cơ sở của Cà phê Cư Xá nổi danh Hà thành đấy. Vì thế nên giá cả cũng rất phải chăng, chỉ cần bỏ ra chừng 350.000 đồng là bạn đã có một mâm cơm hương vị quê nhà rồi. Ngoài ra, ở Xới Cơm cũng có 3 món tráng miệng cực ngon là tào phớ hoa nhài, thạch găng và sương sáo cốt dừa.
Mới chuyển từ cơ sở Nam Tràng sang 158 Trấn Vũ, Trúc Bạch rộng hơn, khang trang hơn nhưng Cửa hàng ăn uống Mậu Dịch số 37 vẫn được trang trí theo concept bao cấp đã làm nên thương hiệu.
Tới đây, bạn như trở về với một thời lịch sử của Hà Nội và được thưởng thức thứ ẩm thực bình dị mà thanh nhã, mang đậm văn hóa người Tràng An. Những món ăn không thể bỏ qua phải kể đến như mì không người lái, ốc xào chuối đậu, chả lá lốt, gà hấp đài sen, cơm cháy nồi gang.
Những quán cơm kiểu bao cấp ở Hà Nội này không chỉ bán món ngon dưa cà, đậu phụ... mà còn bán luôn cả ký ức một thời của những người muốn quay về nhưng không biết tìm lại ở đâu, cho cả những ai muốn được trải nghiệm cảm giác sống những ngày bao cấp vốn chỉ được nghe kể lại. Người Hà Nội vốn hay nhắc về thời bao cấp như cách gợi về quá khứ, những cửa hàng này mọc lên cũng vừa hay thỏa được nỗi nhớ của người xưa và khiến du khách lẫn lớp trẻ tò mò.
Mục tiêu của cửa hàng là muốn các bạn trẻ hiểu được một phần lịch sử của đất nước, hiểu được cuộc sống của thế hệ đi trước trong khốn khó. Những người trẻ sinh ra trong sự đủ đầy về vật chất cần cố gắng hơn nữa để vun đắp cho mảnh đất này ngày một phồn vinh. Những vật dụng ở quán đều có tuổi đời rất lớn, đến 30 - 40 năm và được ông chủ bỏ công sức lẫn thời gian nhiều năm liền thu thập về và trưng bày trong quán.
Bên cạnh không gian độc đáo thì thực đơn của nhà hàng cũng gây thích thú với các món mang đậm ký ức xưa như cơm độn khoai/sắn, canh cà chua, dưa xào tóp mỡ... Khi gọi món tại quán cơm kiểu bao cấp ở Hà Nội này bạn phải chọn trong thực đơn, ra lễ tân đọc tên thức ăn rồi nhận phiếu mua đồ, thanh toán. Trở về bàn chúng ta chỉ cần đưa phiếu cho phục vụ rồi chờ thức ăn dọn lên.
Đặc biệt việc thưởng thức ẩm thực tại đây cũng rất độc đáo khi thực khách được thưởng thức món ăn trong bát, đĩa sắt tráng men giống như những đồ dùng trong thời bao cấp. Bàn ăn tại quán được cải tạo từ bàn máy khâu cũ rất mới mẻ. Nếu đi theo nhóm đông người bạn sẽ dùng được nhiều món hơn và trung bình mỗi người sẽ tốn khoảng 150.000 đồng trở lên.
Tọa lạc ở số 63 Phạm Hồng Thái, Ba Đình, cơm Việt restaurant không đơn thuần chỉ phục vụ các món ăn mà còn được ca ngợi là "không gian văn hóa và ẩm thực Việt". Vẫn là những món ăn quen thuộc như cơm rang, cá nấu chua, chả nem, bánh mì pate hay cốm rượu nhưng được nâng lên một tầm cao mới nhờ cách chế biến tinh tế và lối bày trí tỉ mỉ, đẹp mắt.
Chưa kể, nếu kịp đặt bàn ở tầng 8, thực khách còn được thưởng thức bữa cơm gia đình trong không gian của một ngôi nhà cổ bằng gỗ, mang đậm dấu ấn văn hóa xưa.
Với sự hoàn hảo từ các món ăn tới không gian thì việc bỏ ra chi phí khoảng 500.000 đồng/người cho một bữa cơm.
Ầu ơ Vietnam kitchen nằm ở số 15 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm. Nơi đây trở thành lựa chọn hàng đầu của các khách hàng ở nhiều lứa tuổi bởi sở hữu không gian sân vườn xanh tươi, thoáng đãng và bình yên.
Thêm nữa, nhà hàng này còn phục vụ gần như tất cả những món đặc sản trong bữa cơm của người dân 3 miền Bắc, Trung, Nam. Từ phở cuốn, gỏi khoai môn, thịt kho quẹt, bánh xèo, nem lụi, bánh hỏi, tôm hấp trái dừa… mùa nào thức ấy, đều đủ cả. Một sét Ầu Ơ cho 6 người ăn có giá từ 3,5 triệu đồng trở lên.
Ầu Ơ Vietnam Kitchen có không gian sân vườn xanh mát với các loại cây đặc trưng của Việt Nam. Nội thất trang trí tại nhà hàng cũng mang dáng dấp hoài niệm, đem đến cho bạn sự nhẹ nhàng, thư giãn khi thưởng thức bữa ăn.
Bài viết: Phạm Mạnh |