Tag

Nỗi lo nhà ăn phục vụ sinh viên không đảm bảo ATVSTP

Sức khỏe 11/05/2017 16:26
aa
TTTĐ.VN- Nhân Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phố, do Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra đột xuất Nhà ăn A1-5 (phố Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng) - nơi phục vụ học sinh, sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nỗi lo nhà ăn phục vụ sinh viên không đảm bảo ATVSTP

Được biết, trung bình, Nhà ăn A1-5 cung cấp khoảng 300 suất ăn/ngày. Tại thời điểm kiểm tra, khu vực chế biến thực phẩm của nhà ăn bảo đảm quy trình khép kín 1 chiều. Tuy nhiên, cơ sở vật chất tại khu sơ chế thực phẩm đã xuống cấp, nền nhà ướt, nhớt, trơn trượt. Tủ đựng thức ăn chín chưa có lưới chống côn trùng, thức ăn lưu mẫu để chung với tủ đựng nước ngọt... Kết quả xét nghiệm nhanh các bát, đũa tại nhà ăn cho thấy, 6/15 số bát không đáp ứng đúng yêu cầu ATVSTP.

Nỗi lo nhà ăn phục vụ sinh viên không đảm bảo ATVSTP


Bên cạnh đó, nhà ăn còn chưa xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm với lý do kế toán đi vắng. Mặt khác, chỉ có 8/18 nhân viên đang làm việc tại đây có giấy khám sức khỏe, tập huấn ATVSTP theo quy định. Kết thúc buổi kiểm tra, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu chủ cơ sở nhanh chóng khắc phục những tồn tại nêu trên, đồng thời giao Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng giám sát việc thực hiện.

Nỗi lo nhà ăn phục vụ sinh viên không đảm bảo ATVSTP


Điều đáng nói ở đây là tình trạng này không chỉ diễn ra ở riêng nhà ăn AA1-5 vừa nói, mà đây là điều khá phổ biến tại các nhà ăn phục vụ học sinh, sinh viên các trường đại học nói chung. Tuy gọi là căng tin phục vụ sinh viên, nhưng bản thân các trường đại học không đứng ra phục vụ. Hầu hết các nhà ăn hiện tồn tại trong khuôn viên (hoặc ký túc xá) các trường đại học đều được thực hiện theo hình thức đấu thầu. Việc bảo đảm quy định về vệ sinh nhà xưởng chế biến, bếp ăn một chiều, sử dụng phụ gia trong chế biến, nguồn gốc thực phẩm… ở nhiều nơi chưa đạt yêu cầu.

Nỗi lo nhà ăn phục vụ sinh viên không đảm bảo ATVSTP


Cùng ngày, tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra, theo báo cáo của UBND quận Hai Bà Trưng, từ ngày 15/4 đến 8/5, Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của quận, Đội quản lý thị trường số 5, UBND của 20 phường đã kiểm tra 174 lượt cơ sở, xử phạt 28 cơ sở với số tiền hơn 61 triệu đồng…

Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP thành phố Hà Nội cùng các thành viên Ban Chỉ đạo ATVSTP quận Đống Đa đã kiểm tra ATTP tại căng tin của Trường ĐH Ngoại thương (do Công ty cổ phần Văn hóa dịch vụ thể thao có địa chỉ 218 đường Trường Chinh đấu thầu), đã phát hiện nhiều sai phạm của cơ sở này như căng tin không đảm bảo điều kiện vệ sinh khu vực chế biến, không để riêng thực phẩm chín và sống, một số xúc xích hết hạn vẫn đang bảo quản trong tủ đá; thịt, pa tê đã qua sơ chế không ghi rõ nguồn gốc; đại diện nhà ăn không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc thực phẩm.

Chạy theo lợi nhuận, lại phục vụ đối tượng sinh viên ít tiền nên các chủ cơ sở kinh doanh nhà ăn cho sinh viên thường lựa chọn thực phẩm giá rẻ, không rõ nguồn gốc, khâu chế biến cũng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tin liên quan

Đọc thêm

PVcomBank hợp tác toàn diện với Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh Sức khỏe

PVcomBank hợp tác toàn diện với Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Mới đây, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) ký kết thành công thỏa thuận hợp tác toàn diện với Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh thiết lập mối quan hệ chiến lược hướng đến thúc đẩy thanh toán không tiền mặt và sử dụng tiện ích tài chính hiện đại, PVcomBank đã tài trợ 100 triệu đồng cho Hội nghị khoa học kỹ thuật năm 2024 do bệnh viện tổ chức.
Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Năm 2024, toàn quận Tây Hồ, Hà Nội có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 1 trung tâm thương mại; 42 siêu thị; 10 chợ. Giai đoạn 2018 - 2024, quận đã hoàn thành mục tiêu đánh giá phân hạng được 40 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại quận Long Biên về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Gia Lâm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí Tin Y tế

Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí

TTTĐ - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba phối hợp Tổ chức Operation Smile triển khai Chương trình phẫu thuật nụ cười cho gần 100 trẻ em bị khe hở môi – vòm miệng.
Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa Sức khỏe

Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa

TTTĐ - Trong các bệnh tim mạch (CVDs), nhồi máu cơ tim và đột quỵ là các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Một diễn biến đáng lo ngại trong những năm gần đây là đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Do vậy, việc xác định nguyên nhân và phát triển các phương pháp điều trị mới đang được nhiều chuyên gia đặc biệt chú trọng.
5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025 Sức khỏe

5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 35/2024/TT-BYT quy định Tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện.
Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã Tin Y tế

98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã

TTTĐ - Theo thống kê của Sở Y tế, toàn thành phố Hà Nội đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ Tin Y tế

Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ

TTTĐ - Sinh con là hành trình thiêng liêng nhưng cũng đầy lo lắng, đặc biệt với các mẹ bầu lần đầu làm mẹ. Tại Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc, những dịch vụ chăm sóc toàn diện cho mẹ và bé sẽ giúp hành trình vượt cạn trở nên an toàn, nhẹ nhàng và đáng nhớ hơn bao giờ hết.
Xem thêm