eMag azine
30/10/2023 09:04
SABECO: Con người là trụ cột chiến lược trong phát triển bền vững

30/10/2023 09:04

TTTĐ - SABECO được vinh danh "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" năm 2023 vì những nỗ lực vượt khó và không ngừng chăm lo đời sống cho gần 13.000 lao động trực tiếp trên toàn quốc.

phát triển

SABECO: Con người là trụ cột chiến lược trong phát triển bền vững

SABECO được vinh danh "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" năm 2023 vì những nỗ lực vượt khó và không ngừng chăm lo đời sống cho gần 13.000 lao động trực tiếp trên toàn quốc.

Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) vừa được vinh danh trong Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

SABECO: Con người là trụ cột chiến lược trong phát triển bền vững

Trong 64 doanh nghiệp tiêu biểu được công bố tại Lễ trao giải do Báo Lao Động tổ chức vào tối 29/10 tại Hà Nội, SABECO là một trong 10 doanh nghiệp được trao bằng khen của Bộ LĐTB&XH nhờ vào những nỗ lực trong công tác chăm lo đời sống và nâng cao năng lực cho người lao động trong chiến lược quản trị nguồn nhân lực của mình trong 3 năm qua.

SABECO: Con người là trụ cột chiến lược trong phát triển bền vững
SABECO là 1 trong 9 doanh nghiệp xuất sắc nhận bằng khen từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Được thực hiện hàng năm từ 2014 đến nay, bảng xếp hạng là chứng nhận cho sự đóng góp của doanh nghiệp vào sự phát triển, tiến bộ về kinh tế - xã hội và con người, đồng thời xác nhận môi trường làm việc ưu tú của doanh nghiệp dành cho người lao động. Đặc biệt, năm 2023 xét chọn và vinh danh các doanh nghiệp giữ được nhịp tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế khó khăn hậu COVID-19, không chỉ ổn định sản xuất, tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, mà quan trọng hơn, còn chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần của người lao động.

Doanh nghiệp được chấm điểm trên bộ tiêu chí xây dựng bởi các chuyên gia hàng đầu về lao động, phản ánh sâu sát tình hình thực tế sử dụng và đãi ngộ người lao động trên các khía cạnh: thu nhập, đào tạo, môi trường làm việc, phúc lợi xã hội và các hoạt động bồi dưỡng thể chất cũng như tinh thần. Bên cạnh đó, kết quả còn được lấy ý kiến hiệp y của hệ thống thanh tra các sở LĐTB&XH ở địa phương, các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố và công đoàn ngành Trung ương, Văn phòng Giới chủ sử dụng lao động VCCI và khảo sát của phóng viên Báo Lao Động ở các địa phương...

SABECO: Con người là trụ cột chiến lược trong phát triển bền vững

Với gần 13.000 lao động trực tiếp trên toàn hệ thống, SABECO là một trong số ít các doanh nghiệp vẫn đang duy trì việc làm cho người lao động bất chấp làn sóng sa thải, cắt giảm nhân sự đang diễn ra trong thời kỳ hậu COVID-19.

Trong chiến lược kinh doanh hướng đến phát triển bền vững của SABECO, con người là một trong những trụ cột trọng tâm cho sự phát triển của doanh nghiệp và là một trong 6 trụ cột chiến lược quan trọng giúp SABECO nâng cao năng lực cạnh tranh và giữ vững vị thế doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi bắt đầu quá trình chuyển đổi vào năm 2019.

SABECO: Con người là trụ cột chiến lược trong phát triển bền vững SABECO: Con người là trụ cột chiến lược trong phát triển bền vững
SABECO: Con người là trụ cột chiến lược trong phát triển bền vững SABECO: Con người là trụ cột chiến lược trong phát triển bền vững SABECO: Con người là trụ cột chiến lược trong phát triển bền vững

Trong năm 2022, SABECO tiếp tục triển khai cơ cấu lương theo hiệu quả công việc cho toàn hệ thống, đồng thời đánh giá lại mức cạnh tranh của thang lương và các chế độ phúc lợi cho người lao động để thu hút và giữ chân nhân tài. Doanh nghiệp cũng rà soát và ban hành các chính sách nội bộ về nguồn lực nhân sự nhằm đảm bảo môi trường làm việc lành mạnh và an toàn cho người lao động như: Chính sách An toàn an toàn lao động; Chính sách Nhân quyền và Chính sách Chống tham nhũng.

SABECO: Con người là trụ cột chiến lược trong phát triển bền vững
Nhân viên SABECO tích cực tham gia các chương trình cộng đồng của công ty

Bên cạnh đó, các hoạt động đào tạo phát triển nhân lực được SABECO thực hiện hàng năm và xuyên suốt từ các ban chuyên môn đến các nhà máy trực thuộc. Tổng số giờ đào tạo của SABECO trong năm 2022 là 2.957 giờ, nhiều hơn 11 lần so với luật định.

Với mục tiêu cổ vũ lối sống năng động, rèn luyện thể chất cho đội ngũ cán bộ nhân viên, trong nhiều năm SABECO đã tổ chức Hội thao Người lao động SABECO trên toàn hệ thống. Tháng 9 vừa qua, Hội thao tiếp tục được thực hiện sau 2 năm gián đoạn do bởi COVID-19. Hội thao đã thu hút sự tham gia của hơn 1.500 nhân viên công ty cùng tranh tài ở các bộ môn thi đấu đồng đội như: Kéo co, bóng đá, bóng chuyền...

Trước đó, trong năm 2022, SABECO bước vào giai đoạn 2 của giai đoạn chuyển đổi với mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh và lợi nhuận. Giai đoạn này tập trung vào 6 trụ cột chính gồm: Con người (People), Bán hàng (Sales), Thương hiệu/Tiếp thị (Brand/Marketing), Sản xuất (Production), Chuỗi cung ứng (supply Chain) và Mở khoá (Unlock) được hỗ trợ bởi dự án SABECO 4.0 và các sáng kiến quản trị.

SABECO: Con người là trụ cột chiến lược trong phát triển bền vững

Báo cáo tài chính 2022 của SABECO ghi nhận doanh thu thuần đạt 34,979 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt mức kỉ lục 5,500 tỉ đồng, tăng trưởng tương ứng 32% và 40% so với 2021. Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu của NielsenIQ Việt Nam, nhãn hiệu Bia Saigon duy trì vị trí dẫn đầu về thị phần bia theo sản lượng tính đến tháng 8/2023.

Tại Hội nghị biểu dương “Người nộp thuế tiêu biểu biểu giai đoạn 2020 - 2022” vào tháng 10 vừa qua, SABECO được Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế vinh danh vì đóng góp ngân sách đến 11.000 tỷ đồng, nằm trong nhóm đầu ngành sản xuất đồ uống, dù kinh tế gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh.

Nguyễn Nhung - Phạm Mạnh

SABECO: Con người là trụ cột chiến lược trong phát triển bền vững

Nguyễn Nhung - Phạm Mạnh