eMag azine
31/10/2023 08:53
Tôn vinh 64 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

31/10/2023 08:53

TTTĐ - Lễ vinh danh Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2023 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam tổ chức tối 29/10.

Doanh nghiệp

Tôn vinh 64 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Lễ vinh danh Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2023 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam tổ chức tối 29/10.

Tôn vinh 64 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động
Các lãnh đạo, đại biểu tham dự Lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2023
Hơn 60% GDP từ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Biểu dương 64 doanh nghiệp được tôn vinh, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định các doanh nghiệp tiêu biểu trên đã không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ luôn quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp, kiên trì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng... Phó Thủ tướng đánh giá các doanh nghiệp chính là lực lượng chủ lực, tiên phong tạo ra nhiều việc làm, sinh kế cho người lao động, góp phần giảm nghèo và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể, Việt Nam có gần 910.000 doanh nghiệp đang hoạt động, hơn 31.000 hợp tác xã và 5,5 triệu hộ kinh doanh, đóng góp hơn 60% GDP cho đất nước.

Tôn vinh 64 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động
Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chúc mừng 64 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2023

Dịp này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các hiệp hội doanh nghiệp đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tái cơ cấu lao động. Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị các doanh nghiệp tích cực chủ động, sáng tạo, đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh mở rộng thị trường, đa dạng hóa sản phẩm cũng như chuỗi cung ứng trong thời gian tới. Cộng đồng doanh nghiệp cũng cần chú ý bảo đảm quyền lợi cho người lao động, tích cực đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

Tôn vinh 64 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động Tôn vinh 64 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

“Chương trình tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động đã thực sự trở thành sự kiện có ảnh hưởng tích cực, tạo được hiệu ứng tốt trong xã hội và cộng đồng doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhiều doanh nghiệp hy sinh lợi nhuận vì người lao động

Tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang nêu rõ mặc dù còn nhiều khó khăn trong giai đoạn hậu COVID-19, các doanh nghiệp được tôn vinh vẫn chăm lo tốt cho đời sống vật chất, tinh thần, môi trường làm việc cho người lao động.

Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Ủy viên Trung Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Khang, không chỉ những doanh nghiệp được vinh danh hôm nay, còn nhiều doanh nghiệp tìm mọi cách duy trì việc làm, thu nhập của người lao động, đồng thời tìm kiếm thị trường mới, đào tạo lại cho công nhân đáp ứng yêu cầu công việc.

Người đứng đầu Công đoàn Việt Nam bày tỏ có đơn vị tạm gác lại mục tiêu lợi nhuận để hỗ trợ tiền thuê trọ, tiền chăm con nhỏ cho người lao động.

"Đây là sự cố gắng rất đáng trân trọng trong bối cảnh doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn", Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

Trưởng Ban chỉ đạo chương trình - ông Nguyễn Đình Khang cho biết: Với mục đích động viên, khích lệ các doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống người lao động, đảm bảo môi trường làm việc hiệu quả, phát huy cao nhất năng lực, sở trường và nhiệt huyết của người lao động, chương trình Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động được thực hiện. Chương trình được cập nhật xếp hạng hằng năm và trao giải thưởng 3 năm/lần.

Qua 9 năm tổ chức, chương trình đã xếp hạng và tặng bằng khen cho hàng trăm doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu. Đây là những doanh nghiệp luôn coi người lao động là vốn quý nhất; Đảm bảo mối quan hệ hài hòa giữa lợi ích doanh nghiệp, quyền lợi người lao động, tạo ra giá trị tích cực cho xã hội.

Tôn vinh 64 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động Tôn vinh 64 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động Tôn vinh 64 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động
Tôn vinh 64 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động Tôn vinh 64 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động
Tôn vinh 64 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động Tôn vinh 64 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động Tôn vinh 64 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Khởi động từ tháng 4/2023, năm nay Ban Tổ chức chương trình đã tiếp nhận hàng trăm hồ sơ của các doanh nghiệp tham gia do các Liên đoàn Lao động địa phương, Công đoàn ngành tuyển chọn gửi về. Trải qua các vòng thi, chấm điểm chặt chẽ theo bộ tiêu chí khắt khe do các chuyên gia hàng đầu về lao động xây dựng, 64 doanh nghiệp tiêu biểu đã được ban tổ chức lựa chọn vinh danh tại buổi lễ.

Từ năm 2014 đến 2023, có 551 doanh nghiệp được xếp hạng doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động. Trong đó, 20 doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Phạm Mạnh

Tôn vinh 64 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Phạm Mạnh