Tag

14 cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức bán đất trái thẩm quyền, vụ lợi hàng tỷ đồng

Pháp luật 08/08/2017 10:52
aa
TTTĐ.VN - Hôm nay (8/8), TAND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) mở phiên tòa xét xử 14 bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm và Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức. Trong đó, 10 bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

14 cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức bán đất trái thẩm quyền, vụ lợi hàng tỷ đồng

Các bị cáo gồm Nguyễn Tiến Triển (SN 1954) - nguyên Bí thư Đảng ủy; Nguyễn Văn Sơn (SN 1958), Lê Đình Thuần (SN 1965), Nguyễn Văn Bột (SN 1955) - đều nguyên là Chủ tịch UBND xã; Nguyễn Văn Đức (SN 1965) - nguyên Chủ tịch HĐND; Nguyễn Xuân Trường (SN 1959) - nguyên cán bộ địa chính; Bùi Văn Dũng (SN 1958) - nguyên Trưởng ban Tài chính; Bùi Văn Hồng (SN 1958) - nguyên Xã đội trưởng; Nguyễn Văn Minh (SN 1960) - nguyên Trưởng công an; Nguyễn Văn Khang (SN 1965) - nguyên kế toán ngân sách.

Có 4 bị cáo là cán bộ huyện Mỹ Đức phải hầu tòa về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm Phạm Hữu Sách (SN 1965) - nguyên Trưởng phòng TN&MT; Đinh Văn Dũng (SN 1959), Bạch Văn Đông (SN 1974), Trần Trung Tấn (SN 1975) - nguyên GĐ, Phó GĐ và cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai.

14 cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức bán đất trái thẩm quyền, vụ lợi hàng tỷ đồng

HĐXX đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử

Cáo trạng truy tố thể hiện: Năm 1996, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có quyết định cấp đất giãn dân số 868. Căn cứ kế hoạch sử dụng đất đã được Đảng ủy, HĐND xã Đồng Tâm duyệt thực hiện, UBND xã Đồng Tâm lập tờ trình xin thu hồi hơn 5.400m2 để giao cho 49 hộ dân làm nhà ở.

Sau khi có quyết định của UBND tỉnh Hà Tây (cũ), UBND xã Đồng Tâm lúc đó do Nguyễn Văn Bột làm Chủ tịch xã và Nguyễn Xuân Trường cán bộ địa chính xã đã trực tiếp thực hiện việc giao đất cho 39/49 hộ với tổng diện tích gần 4.100 m2

Khoảng 1.300m2 đất còn lại, UBND xã Đồng Tâm không giao cho 10 hộ dân như tờ trình đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt.

Năm 2002, Nguyễn Văn Bột chuyển công tác, Nguyễn Văn Sơn được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, lúc này, Trường báo cáo về hơn 1300m2 chưa được giao theo quyết định 868.

Do chuẩn bị có việc đo đạc lại đất thổ cư, Nguyễn Văn Sơn, Nguyễn Tiến Triển – Bí thư Đảng ủy xã và Nguyễn Xuân Trường hội ý, thống nhất chuyển hơn 1300m2 đất cho 10 cán bộ chủ chốt của xã. Mỗi suất đất có mức thu phí 100.000 đồng/m2

14 cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức bán đất trái thẩm quyền, vụ lợi hàng tỷ đồng

Đại diện Viện Kiểm sát huyện Mỹ Đức đọc cáo trạng

Trong các cán bộ chủ chốt của xã được giao đất gồm có: Nguyễn Tiến Triển – Bí thư Đảng ủy xã, Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND xã, Nguyễn Văn Đức – Phó Chủ tịch UBND xã, Lê Đình Tuyến – Phó Bí thư Đảng ủy xã… Một số cán bộ lấy tên của người thân trong gia đình để đứng tên người được giao đất.Năm 2008, do có việc đo đạc lại bản đồ diện tích đất toàn xã Đồng Tâm, để hợp thức hóa việc chia chác số đất trên, Nguyễn Văn Sơn được đề nghị làm Biên bản hội nghị Đảng ủy, HĐND, UBND xã thống nhất việc chia đất cho 10 cán bộ. Thời gian biên bản được lùi lại…6 năm.

Tại tòa, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm khai, vào thời điểm thực hiện hành vi phạm tội do nhận biết pháp luật chưa đầy đủ nên đã ký vào văn bản do cán bộ ủy ban trình về chủ trương bán hơn 1.000m2 đất khu giãn dân.“Tôi nghĩ để hoàn thành nhiệm vụ, thì còn khu đất ế hơn 1.000m2 nên khi được Uỷ ban trình bày là bán cho anh em hợp lý nên tôi đồng ý”, cựu Bí thư Đảng ủy trình bày.

14 cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức bán đất trái thẩm quyền, vụ lợi hàng tỷ đồng

Các bị cáo tại tòa


Trước lời khai về nhận thức pháp luật ngô nghê của các bị cáo, chủ tọa phiên tòa nhắc nhở: "Bị cáo là Bí thư đảng uỷ xã thì phải hiểu được thẩm quyền, đối tượng được cấp đất giãn dân là như thế nào. Cấp không hoàn thành kế hoạch thì phải báo cáo lại chứ không phải tự bán vượt quá thẩm quyền".

Trong các hành vi của các cựu lãnh đạo UBND xã Đồng Tâm bị VKSND huyện Mỹ Đức truy tố, có việc Nguyễn Tiến Triển – cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm cùng Nguyễn Văn Sơn, Nguyễn Xuân Trường đã tự ý cấp, giao 3 suất đất với diện tích hơn 509,5m2 cho 3 cá nhân nhưng không phải nộp tiền sử dụng đất.

Theo đó, trước năm 1995, UBND xã Đồng Tâm quy hoạch khu vực Rộc Già (thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm) để xây dựng chợ đầu mối nông sản và thông báo cho các hộ kinh doanh ở chợ mua một suất đất với giá 200.000 đồng. Bà Trần Thị Phóng (vợ của cựu Bí thư Đảng ủy xã) có đơn đề nghị và được UBND xã phê duyệt mua 1 suất.


14 cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức bán đất trái thẩm quyền, vụ lợi hàng tỷ đồng

Bị cáo Thuần trả lời HĐXX

Đến năm 2002, do UBND xã đo đạc, điều chỉnh lại bản đồ đất thổ cư, suất đất của bà Phóng được chia làm 3. Ngoài bà Phóng có một suất thì Nguyễn Xuân Trường (vợ là Nguyễn Thị Hiền đứng tên) và Nguyễn Thị Mai (em Nguyễn Văn Sơn đứng tên) cũng có phần. Mỗi suất đất này khoảng 240m2. Năm 2003, suất đất của Nguyễn Xuân Trường được chuyển nhượng với giá 150 triệu đồng cho Lê Đình Dũng.

Năm 2009, khi đo đạc lại bản đồ diện tích toàn xã, suất đất của bà Phóng đã làm hồ sơ cho tặng quyền sử dụng đất cho Nguyễn Trọng Điều, còn suất đất của Nguyễn Văn Sơn thì chuyển tên sở hữu cho em trai là Nguyễn Văn Dung.

Đến năm 2011, 2012, Lê Đình Dũng và Nguyễn Trọng Điều làm hồ sơ quyền sử dụng đất. UBND xã Đồng Tâm mà trực tiếp là Lê Đình Thuần – Chủ tịch UBND xã, và Nguyễn Xuân Trường đã ký xác nhận hồ sơ sử dụng đất hợp pháp trước ngày 15/10/1993 để trình UBND huyện Mỹ Đức cấp sổ đỏ cho hai cá nhân trên. Hiện hai giấy sử dụng đất này đã được thu hồi.

Ngoài các hành vi trên, cựu cán bộ xã còn sai phạm trong việc cấp bán đất trái thẩm quyền cho 9 hộ dân với diện tích hơn 1.600m2; hợp thức hóa đất lấn chiếm cho hai hộ dân với tổng diện tích hơn 550m2; hợp thức hóa trái quy định hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 12 hộ với diện tích hơn 1.800m2.

Tin liên quan

Đọc thêm

Kon Tum: Rủ nhau tắm suối, một học sinh đuối nước thương tâm Tin tức ANTT

Kon Tum: Rủ nhau tắm suối, một học sinh đuối nước thương tâm

TTTĐ - Cơ quan chức năng huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum) đang điều tra nguyên nhân vụ đuối nước thương tâm trên địa bàn xã Diên Bình khiến một học sinh trường THCS Lương Thế Vinh tử vong.
Tăng tần suất thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy Pháp luật

Tăng tần suất thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 3631/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm (Ủy ban Quốc gia) về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2024.
Bắt đối tượng liều lĩnh đột nhập công sở trộm cắp tài sản Pháp luật

Bắt đối tượng liều lĩnh đột nhập công sở trộm cắp tài sản

TTTĐ - Đối tượng Lê Đức Thuân đã có 3 tiền án hình sự, di chuyển từ Đà Nẵng ra Thừa Thiên - Huế thuê phòng khách sạn, rồi đột nhập vào một văn phòng công sở, trộm cắp tài sản.
Hải Phòng: Phát hiện giữ đối tượng tàng trữ ma túy Tin tức ANTT

Hải Phòng: Phát hiện giữ đối tượng tàng trữ ma túy

TTTĐ - Công an huyện Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) vừa phát hiện giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy...
Nghệ An: Bắt đối tượng dùng dao khống chế nhân viên cửa hàng, cướp tài sản Tin tức ANTT

Nghệ An: Bắt đối tượng dùng dao khống chế nhân viên cửa hàng, cướp tài sản

TTTĐ - Sau khi sử dụng hung khí khống chế nhân viên cửa hàng điện thoại để cướp tài sản, Vũ Văn Đức lẩn trốn ra Hà Nội hòng tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 48 giờ gây ra vụ cướp manh động, liều lĩnh, đối tượng đã nhanh chóng bị lực lượng công an bắt giữ.
Cảnh báo thủ đoạn của tội phạm trộm cắp mùa nắng nóng Tin tức ANTT

Cảnh báo thủ đoạn của tội phạm trộm cắp mùa nắng nóng

TTTĐ - Để phòng chống trộm cắp tài sản vào mùa nắng nóng, cơ quan công an đề nghị người dân cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm tự bảo vệ tài sản của mình. Mỗi gia đình có ý thức tự phòng, không để tội phạm lợi dụng sơ hở thực hiện hanh vi vi phạm pháp luật, sử dụng các loại cửa, cổng, các loại khóa chắc chắn, khó cậy phá, lắp đặt các loại camera có thể xem trực tiếp qua điện thoại di động khi vắng nhà.
Quảng Nam: Hội thi thực hành nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy Pháp luật

Quảng Nam: Hội thi thực hành nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

TTTĐ - Ngày 26/5, tại thành phố Tam Kỳ, Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thi thực hành nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” (PCCC) năm 2024.
Cao Bằng: Phát hiện thi thể đang phân hủy Tin tức ANTT

Cao Bằng: Phát hiện thi thể đang phân hủy

TTTĐ - Ngày 26/5, Công an xã Quang Trung, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng nhận tin báo có một thi thể trong rừng sâu.
Khởi tố vụ án cháy nhà trọ ở Trung Kính làm 14 người chết Pháp luật

Khởi tố vụ án cháy nhà trọ ở Trung Kính làm 14 người chết

TTTĐ - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, liên quan đến vụ cháy làm 14 người chết tại khu nhà trọ ở phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).
"Kỹ năng vàng" giúp thoát nạn khi cháy nhà cao tầng Phòng cháy chữa cháy

"Kỹ năng vàng" giúp thoát nạn khi cháy nhà cao tầng

TTTĐ - Bộ Công an khuyến cáo, tuyệt đối không chạy vào nhà vệ sinh để trốn tránh, rất dễ bị ngạt khói và lửa thiêu khi đám cháy lan ra toàn bộ căn hộ.
Xem thêm