Tag

Bộ Công an tổ chức diễn tập PCCC quy mô lớn tại Quảng Ninh

Phòng cháy chữa cháy 01/10/2023 17:18
aa
TTTĐ - Sáng 1/10, Bộ Công an và tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức cuộc diễn tập phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp bộ, lớn nhất tỉnh Quảng Ninh từ trước đến nay với sự tham gia của hơn 2.000 người.
Quảng Ninh đánh giá cao vai trò của truyền thông trong phát triển kinh tế - xã hội Quảng Ninh: Chuyển giao công nghệ cho dự án trị giá 1,5 tỷ USD Quảng Ninh: Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh vừa là cơ hội vừa là thử thách!
Lãnh đạo Bộ Công an, địa phương tham dự cuộc diễn tập.
Lãnh đạo Bộ Công an, địa phương tham dự cuộc diễn tập

Cuộc diễn tập chữa cháy, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn quy mô lớn được Bộ Công an phối hợp cùng tỉnh Quảng Ninh với sự tham gia của hơn 2.000 người đến từ 15 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc cùng khoảng 100 phương tiện, hai máy bay trực thăng được huy động với các tình huống giả định được đặt ra ở cả trên bộ, trên biển và trên không.

Giả định tình huống được bắt đầu vào khoảng 9h ngày 1/10, nhân viên khách sạn Wyndham Legend phát hiện tại khu bếp tầng 5 xảy ra sự cố nổ khí gas gây sập, đổ kiến trúc xây dựng và cháy.

Khi đám cháy xảy ra, trên tuyến đường Hạ Long ngay trước khách sạn Wyndham xảy ra thêm một tai nạn khác do tài xế xe bồn chở xăng mất tập trung đâm vào xe chở hóa chất đi phía trước cùng chiều. Vụ việc đã làm xăng chảy tràn và hóa chất axit nitric loại A rò rỉ ra bên ngoài, khu vực trước và trong khách sạn Vân Hải gần đó.

Trong cuộc diễn tập, lực lượng chức năng điều động xe chở cát và xe chữa cháy của Công ty Xăng dầu B12 đậu cách nơi xảy ra sự cố 700m đến hiện trường, vận chuyển các bao cát tạo thành đê bao khoanh vùng khu vực xử lý sự cố xăng chảy tràn và rò rỉ hóa chất.

Robot chữa cháy công nghệ cao phun bọt dập lửa trong tình huống giả định xe chở dầu bốc cháy.
Robot chữa cháy công nghệ cao phun bọt dập lửa trong tình huống giả định xe chở dầu bốc cháy
Đám cháy tại khách sạn Vân Hải đang dần được dập tắt
Đám cháy giả định tại khách sạn Vân Hải đang dần được dập tắt

Cùng lúc đó, công tác cứu người bị nạn tại khách sạn Wyndham vẫn đang gấp rút được triển khai, hơn 300 người thoát nạn ra ngoài an toàn nhưng còn khoảng 500 người mắc kẹt.

Lực lượng chức năng của các tỉnh, thành lân cận như: Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang tiếp ứng cùng với hai trực thăng của Trung đoàn Không quân 916, Sư đoàn Không quân 371 được điều động đến hiện trường tổ chức cứu hộ phía trên phần mái của tòa nhà.

Trong lúc cấp bách, ngoài khu vực biển Cửa Lục, TP Hạ Long tiếp tục xảy ra vụ va chạm giữa hai phương tiện thủy chở khách du lịch chỉ vì lái tàu mải xem đám cháy trên bờ. Vụ việc dẫn tới cháy tàu, tràn dầu và nhiều người trên tàu bị rơi xuống biển.

Tình huống tàu du lịch bốc cháy tại buổi diễn tập.
Tình huống tàu du lịch bốc cháy tại buổi diễn tập

Sau khoảng 1 giờ, các đám cháy lần lượt được dập tắt bằng cuộc "tổng tấn công" từ tất cả các hướng với sự tham gia của hơn 2.000 người cùng nhiều thiết bị chữa cháy chuyên nghiệp, hiện đại.

Đây cũng là cuộc diễn tập có nhiều nội dung mới, đặt ra yêu cầu rất cao trong giải quyết nhiều tình huống khó liên hoàn cả trên bộ, trên biển, trên không với sự tham gia của nhiều lực lượng, phương tiện và trang bị, khí tài hiện đại. Các lực lượng đã phối hợp chặt chẽ, vận hành cơ chế sát thực, thực binh hiệu quả, xử trí thành công các tình huống.

Theo đánh giá từ Ban Tổ chức, cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, đảm bảo theo đúng phương án đề ra, an toàn, tiết kiệm và thiết thực.

Buổi diễn tập diễn ra hoành tráng và thành công tốt đẹp với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.
Buổi diễn tập diễn ra hoành tráng và thành công tốt đẹp với quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Thông qua cuộc diễn tập giúp nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác và trách nhiệm về công tác PCCC và tìm kiếm cứu nạn, nâng cao kiến thức, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn của lực lượng PCCC tại chỗ và chuyên nghiệp.

Đặc biệt, cuộc diễn đã củng cố, nâng cao năng lực trong chỉ huy, chỉ đạo và phối hợp hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng trong xử lý; Nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của chính quyền các cấp, vai trò, tầm tham mưu hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh.

Đọc thêm

Tiếp tục nâng cao cảnh giác để đề phòng hỏa hoạn Pháp luật

Tiếp tục nâng cao cảnh giác để đề phòng hỏa hoạn

TTTĐ - Trong những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng, nhiệt độ ngoài trời cũng cao vọt, cùng với hiệu ứng nhà kính của đô thị, người dân Hà Nội cần tiếp tục nâng cao cảnh giác và ý thức phòng cháy chữa cháy để tránh những vụ hỏa hoạn đáng tiếc xảy ra.
Cần nắm vững kỹ năng thoát nạn an toàn khi xảy ra hoả hoạn Pháp luật

Cần nắm vững kỹ năng thoát nạn an toàn khi xảy ra hoả hoạn

TTTĐ - Rạng sáng 24/5, người dân Thủ đô lại bàng hoàng khi biết thông tin cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Vụ hỏa hoạn này đã khiến cho 14 người tử vong, 3 người bị thương, tất cả đều là cư dân sống trong khu nhà trọ này. Đây tiếp tục là bài học đau xót cho người dân trong cuộc chiến với “giặc lửa”...
Phòng cháy ở những khu nhà trọ: Không thể lơ là! Phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy ở những khu nhà trọ: Không thể lơ là!

TTTĐ - Thủ đô Hà Nội là đầu mối trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của cả nước, tập trung số lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên làm việc và học tập thường xuyên. Do đó, nhà trọ là một trong những nhu cầu thiết yếu và ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, theo ghi nhận, tại các khu nhà trọ hiện nay luôn rình rập nguy cơ cháy, nổ.
Bài học đau xót từ "giặc lửa", phải siết chặt quản lý nhà trọ Phòng cháy chữa cháy

Bài học đau xót từ "giặc lửa", phải siết chặt quản lý nhà trọ

TTTĐ - Sự cố hỏa hoạn tại khu nhà trọ, ngõ 43 ngách 98 ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 14 người tử vong đêm 24/5 gây thiệt hại rất nghiêm trọng tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về ý thức phòng, chống cháy nổ tại các khu dân cư, khu nhà trọ. Hơn bao giờ hết, cuộc chiến với "giặc lửa" đang trở nên nguy nan và cấp bách...
Cháy nhà trọ lúc nửa đêm, bước đầu xác định 14 người chết Phòng cháy chữa cháy

Cháy nhà trọ lúc nửa đêm, bước đầu xác định 14 người chết

TTTĐ - Đêm và rạng sáng 24/5, các lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.
Cháy hộp kỹ thuật, nhiều người chạy lên mái nhà 9 tầng cầu cứu Phòng cháy chữa cháy

Cháy hộp kỹ thuật, nhiều người chạy lên mái nhà 9 tầng cầu cứu

TTTĐ - Tin PV vừa nhận được, vào trưa nay (19/5), một vụ cháy nhỏ đã xảy ra tại toà nhà cao 9 tầng ở phố Quân Nhân (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Khi thấy khói trong căn hộ, một số người tháo chạy khỏi toà nhà, số khác leo lên mái toà nhà 9 tầng để cầu cứu.
Giải cứu hàng chục người mắc kẹt trong vụ cháy ở 1174 đường Láng Phòng cháy chữa cháy

Giải cứu hàng chục người mắc kẹt trong vụ cháy ở 1174 đường Láng

TTTĐ - Phát hiện xảy ra cháy tòa nhà số 1174 đường Láng, hàng chục người đã hoảng loạn tháo chạy, nhiều người trèo ra mái tôn để chờ lực lượng cứu hộ. Rất may lực lượng chữa cháy đã kịp thời có mặt, hướng dẫn hàng chục người thoát hiểm an toàn.
Thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy Phòng cháy chữa cháy

Thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Để hạn chế đến mức thấp nhất cháy, nổ xảy ra, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), chủ động phát hiện và loại trừ những nguy cơ dẫn đến cháy, nổ.
Quảng Nam: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống cháy rừng Phòng cháy chữa cháy

Quảng Nam: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống cháy rừng

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Chỉ thị về việc tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn tỉnh. Đây là biện pháp nhằm ứng phó với nguy cơ cháy rừng gia tăng trong thời điểm nắng nóng gay gắt.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH Phòng cháy chữa cháy

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

TTTĐ - Sau thời gian tích cực cải tạo cơ sở hạ tầng, lắp đặt trang thiết bị, ngày 10/5, Công an TP Hà Nội phối hợp với UBND quận Thanh Xuân sẽ tổ chức ra mắt, đưa vào hoạt động Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH.
Xem thêm