Hơn 5 triệu trẻ dưới 5 tuổi được bổ sung vitamin A liều cao
TTTĐ - Sáng ngày 25/5, tại Trường mầm non Bình Yên A, huyện Thạch Thất, Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội phối hợp phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng.
Bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi.
Ở nước ta, hàng năm có hơn 5 triệu trẻ dưới 5 tuổi được bổ sung vitamin A liều cao (2 lần/năm) và các hoạt động tuyên truyền phòng chống thiếu máu do thiếu sắt, thiếu i ốt... được thực hiện có hiệu quả. Việt Nam đã đạt Mục tiêu Thiên niên kỉ về giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi trước thời hạn. Tuy vậy, tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở nước ta hiện còn cao so với một số nước trong khu vực và trên thế giới. Tỉ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi vẫn ở mức 14.5% và tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi gần 25%... Do vậy, công tác phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng ở nước ta cần tiếp tục đẩy mạnh.
Vi chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là sự tăng trưởng thể chất và phát triển trí não của trẻ em. Nhu cầu hàng ngày về vi chất chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng do cơ thể không tự tổng hợp được nên phải cung cấp hoàn toàn từ thức ăn. Thiếu vi chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và khả năng phòng chống bệnh tật của trẻ. Trong đó, thiếu vitamin A làm giảm khả năng miễn dịch, ảnh hưởng đến chức năng nhìn của đôi mắt; Thiếu sắt gây thiếu máu, ảnh hưởng đến phát triển cân nặng của thai nhi, làm giảm khả năng học tập ở trẻ và khả năng lao động ở người trưởng thành; Thiếu i-ốt gây bướu cổ, bệnh đần độn và trí tuệ kém phát triển…
Ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nêu rõ: "Để triển khai có hiệu quả Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2015, tôi đề nghị chúng ta tổ chức hướng dẫn và triển khai có hiệu quả hoạt động bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi trong hai ngày 1-2 tháng 6 năm nay. Đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em; tăng cường truyền thông giáo dục dinh dưỡng, nâng cao kiến thức của người dân về thực hành, xây dựng bữa ăn cân đối, hợp lí và đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Tiếp tục khống chế tình trạng thừa cân, béo phì và các bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan đến dinh dưỡng, ưu tiên nguồn lực, thu hẹp khoảng cách suy dinh dưỡng trẻ em giữa các vùng miền".
Hân Ngọc