Tag

Nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy ở chung cư mini

Phòng cháy chữa cháy 30/10/2023 17:15
aa
TTTĐ - Đó là nội dung chính trong đợt tổng kiểm tra, rà soát loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ và diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) theo phương án giả định trên địa bàn phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội).
Hiệu quả từ mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" Tích cực tuyên truyền kiến thức pháp luật phòng cháy, chữa cháy

Công an quận Hoàng Mai vừa phối hợp với Ban quản trị tòa nhà CT36B (phường Định Công) xây dựng kế hoạch phối hợp thực tập phương án PCCC&CNCH.

Tình huống giả định là xảy ra cháy tại khu vực để xe tầng hầm của tòa nhà CT36B. Khu vực cháy xe có nhiều xăng dầu, nhựa tổng hợp, vải, gỗ và các vật liệu cháy khác.

Nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy ở chung cư mini
Các lực lượng triển khai phương án chữa cháy theo tình huống giả định

Nguyên nhân cháy được xác định do bất cẩn khi sử dụng ngọn lửa trần (chủ phương tiện xe ô tô hút thuốc lá tại khu vực để xe tầng hầm dẫn đến cháy).

Do chất cháy chủ yếu là xăng dầu, mút xốp, gỗ, nhựa, cao su nên khi có cháy ngọn lửa nhanh chóng lan từ điểm xuất phát sang khu vực xung quanh và cháy lan ra toàn bộ tầng hầm với vận tốc lan truyền khoảng 1,2m/phút.

Nếu không được khống chế kịp thời thì đám cháy phát triển nhanh và mạnh lan ra toàn bộ toà nhà tạo thành đám cháy lớn và rất phức tạp, gây thiệt hại lớn về tài sản và con người.

Tại thời điểm xảy ra cháy, do được báo động bởi hệ thống chuông báo cháy của tòa nhà và lực lượng PCCC cơ sở nên phần lớn mọi người đã tự thoát nạn xuống dưới và ra ngoài an toàn.

Tuy nhiên còn một người trên tầng 3 của tòa nhà (là người lớn tuổi) do tuổi cao, tinh thần hoảng loạn và chưa có kỹ năng thoát nạn nên chưa kịp thoát ra ngoài, đang mắc kẹt trong khu vực văn phòng chờ lực lượng chuyên nghiệp đến hướng dẫn thoát nạn.

Sau một thời gian ngắn, các phương án PCCC&CNCH theo tình huống giả định đã được triển khai theo đúng kế hoạch.

Trung tá Nguyễn Hữu Tường - Trưởng Công an phường Định Công, Phó Thường trực Ban Chỉ đạo 197 phường cho biết, việc diễn tập nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH, các đơn vị tham gia chữa cháy trong xử lý các tình huống liên quan...

Qua diễn tập, các đơn vị chức năng đánh giá chính xác, hiệu quả công tác phối hợp chữa cháy giữa lực lượng PCCC&CNCH cơ sở với chuyên nghiệp; đánh giá được khả năng hoạt động của các trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hiện có.

Được biết, trong tháng 10/2023, Ban Chỉ đạo 197 phường Định Công đã triển khai phối hợp với các lực lượng chức năng tổng kiểm tra, rà soát loại hình chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn.

Theo kế hoạch, việc tổng kiểm tra, rà soát về an toàn PCCC&CNCH tại các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn sẽ hoàn thành trước ngày 15/12/2023.

Đọc thêm

Bộ trưởng Bộ Công an khen tổ liên gia an toàn PCCC tại Bình Dương Phòng cháy chữa cháy

Bộ trưởng Bộ Công an khen tổ liên gia an toàn PCCC tại Bình Dương

TTTĐ - Sáng 24/5, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024, tại đường Hùng Vương, phường Hoà Phú, thành phố Thủ Dầu Một.
Cần nắm vững kỹ năng thoát nạn an toàn khi xảy ra hoả hoạn Pháp luật

Cần nắm vững kỹ năng thoát nạn an toàn khi xảy ra hoả hoạn

TTTĐ - Rạng sáng 24/5, người dân Thủ đô lại bàng hoàng khi biết thông tin cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Vụ hỏa hoạn này đã khiến cho 14 người tử vong, 3 người bị thương, tất cả đều là cư dân sống trong khu nhà trọ này. Đây tiếp tục là bài học đau xót cho người dân trong cuộc chiến với “giặc lửa”...
Phòng cháy ở những khu nhà trọ: Không thể lơ là! Phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy ở những khu nhà trọ: Không thể lơ là!

TTTĐ - Thủ đô Hà Nội là đầu mối trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của cả nước, tập trung số lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên làm việc và học tập thường xuyên. Do đó, nhà trọ là một trong những nhu cầu thiết yếu và ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, theo ghi nhận, tại các khu nhà trọ hiện nay luôn rình rập nguy cơ cháy, nổ.
Bài học đau xót từ "giặc lửa", phải siết chặt quản lý nhà trọ Phòng cháy chữa cháy

Bài học đau xót từ "giặc lửa", phải siết chặt quản lý nhà trọ

TTTĐ - Sự cố hỏa hoạn tại khu nhà trọ, ngõ 43 ngách 98 ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 14 người tử vong đêm 24/5 gây thiệt hại rất nghiêm trọng tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về ý thức phòng, chống cháy nổ tại các khu dân cư, khu nhà trọ. Hơn bao giờ hết, cuộc chiến với "giặc lửa" đang trở nên nguy nan và cấp bách...
Cháy nhà trọ lúc nửa đêm, bước đầu xác định 14 người chết Phòng cháy chữa cháy

Cháy nhà trọ lúc nửa đêm, bước đầu xác định 14 người chết

TTTĐ - Đêm và rạng sáng 24/5, các lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.
Cháy hộp kỹ thuật, nhiều người chạy lên mái nhà 9 tầng cầu cứu Phòng cháy chữa cháy

Cháy hộp kỹ thuật, nhiều người chạy lên mái nhà 9 tầng cầu cứu

TTTĐ - Tin PV vừa nhận được, vào trưa nay (19/5), một vụ cháy nhỏ đã xảy ra tại toà nhà cao 9 tầng ở phố Quân Nhân (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Khi thấy khói trong căn hộ, một số người tháo chạy khỏi toà nhà, số khác leo lên mái toà nhà 9 tầng để cầu cứu.
Giải cứu hàng chục người mắc kẹt trong vụ cháy ở 1174 đường Láng Phòng cháy chữa cháy

Giải cứu hàng chục người mắc kẹt trong vụ cháy ở 1174 đường Láng

TTTĐ - Phát hiện xảy ra cháy tòa nhà số 1174 đường Láng, hàng chục người đã hoảng loạn tháo chạy, nhiều người trèo ra mái tôn để chờ lực lượng cứu hộ. Rất may lực lượng chữa cháy đã kịp thời có mặt, hướng dẫn hàng chục người thoát hiểm an toàn.
Quảng Nam: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống cháy rừng Phòng cháy chữa cháy

Quảng Nam: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống cháy rừng

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Chỉ thị về việc tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn tỉnh. Đây là biện pháp nhằm ứng phó với nguy cơ cháy rừng gia tăng trong thời điểm nắng nóng gay gắt.
Người dân TP HCM mãn nhãn trước nghiệp vụ PCCC và CNCH Phòng cháy chữa cháy

Người dân TP HCM mãn nhãn trước nghiệp vụ PCCC và CNCH

TTTĐ - Sáng 11/5, Công an TP HCM tổ chức phần thi thực hành, Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" cấp thành phố năm 2024, địa điểm thi tại TP Thủ Đức.
Sôi nổi hội thi kỹ năng phòng cháy, chữa cháy Phòng cháy chữa cháy

Sôi nổi hội thi kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Ngày 10 và 11/5/2024, tại TP HCM diễn ra Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” cấp thành phố, với sự tham gia của 22 đội tuyển đến từ 21 quận, huyện và TP Thủ Đức.
Xem thêm