Tag

Nâng cao vai trò của các cấp uỷ Đảng trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Sức khỏe 10/05/2018 19:34
aa
TTTĐ- Chiều 10/5, Báo Hànộimới phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Vai trò của các Quận ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2018”.

Nâng cao vai trò của các cấp uỷ Đảng trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Nâng cao vai trò của các cấp uỷ Đảng trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, ông Nguyễn Hoàng Long, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Hànộimới nhấn mạnh, công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm luôn được Thành ủy – HĐND - UBND thành phố quan tâm chỉ đạo. Trong nhiều năm qua, Thành phố luôn kiên trì thực hiện “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.


Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn, đó là dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất trong bảo quản nông sản thực phẩm vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ; vấn đề chế biến thực phẩm còn nhiều bất cập; quá trình giao thương, trao đổi trên thị trường vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ; thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm nhập lậu còn lưu thông… Trong khi đó ý thức chấp hành pháp luật về vệ sinh, an toàn thực phẩm của một số tổ chức, cơ sở sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng còn chưa cao…

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, để ngăn chặn tiến tới đẩy lùi thực phẩm không an toàn, ngoài việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, cần sự chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát của các Quận ủy, cấp ủy Đảng cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp trong công tác này.

“Việc tổ chức buổi tọa đàm nhằm thông qua đánh giá vai trò lãnh đạo của các Quận ủy cũng như Đảng ủy, chi bộ cơ sở; những kinh nghiệm triển khai của chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp để làm rõ hơn thực trạng về công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn TP để đề xuất, hiến kế thực hiện tốt hơn việc quản lý, nâng cap ý thức trách nhiệm của người sản xuất và người tiêu dùng” – ông Long cho hay.

Buổi tọa đàm đã nhận được nhiều câu hỏi của độc giả tập trung vào các vấn đề như: việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm; những chính sách hỗ trợ của Thành phố cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch… Buổi tọa đàm cũng đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích như: cách nhận biết thực phẩm an toàn; những mô hình hay về an toàn vệ sinh thực phẩm…


Nâng cao vai trò của các cấp uỷ Đảng trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm
Phó Bí thư Thường trực quận ủy Hà Đông Nguyễn Văn Trường trả lời câu hỏi độc giả


Chia sẻ về “Tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm” trên địa bàn quận, ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Bí thư thường trực Quận uỷ Thanh Xuân cho biết, ngay khi Quận uỷ Thanh Xuân ra nghị quyết và yêu cầu HĐND quận xây dựng đề án thực hiện công tác VSATTP, các cấp lãnh đạo của quận đã quyết định chọn tuyến phố Thượng Đình và quyết tâm bảo đảm từ đầu vào cung cấp thực phẩm đến chế biến và tiêu dùng. Ngay khi chọn tuyến phố Thượng Đình, Sở Y tế đã xuống địa bàn để hướng dẫn, trao đổi nghiệp vụ, kinh nghiệm với người sản xuất, kinh doanh. Sau đó, các đồng chí Phó chủ tịch quận, phường đã xuống tận nơi giải đáp thắc mắc cho các hộ kinh doanh, từ đó thay đổi nhận thức thành hành động của các chủ kinh doanh.

“Tuyến phố Thượng Đình đi vào hoạt động từ tháng 12/2017 và đến nay đã có 100% hộ kinh doanh đồng thuận thực hiện “Tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm”. Việc làm này đã góp phần phát triển kinh tế địa địa phương, người tiêu dùng và nhân dân cũng có địa chỉ an toàn để mua thực phẩm, bảo đảm sức khoẻ” – Ông Nguyễn Minh Tiến chia sẻ và cho biết, từ những thành công bước đầu của mô hình thí điểm, quận Thanh Xuân phấn đấu từ nay đến năm 2020, mỗi phường có 1-2 tuyến phố điểm.

Cũng tại buổi Tọa đàm, một trong những vấn đề được độc giả đặc biệt quan tâm vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc đảm bảo VSATTP tại các bếp ăn tập thể, trường học. Chia sẻ về nội dung này, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội cho biết: Hiện nay, các nhà trường có hai hình thức duy trì bếp ăn ở trường, đó là tự nấu hoặc kí hợp đồng thuê người ngoài. Dù ở hình thức nào thì nhà trường đều phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của học sinh.

Ông Phạm Xuân Tiến cho rằng, để bảo đảm vệ sinh ATTP trong nhà trường, cần phải có sự chung tay và trách nhiệm từ nhà trường và gia đình. Việc giao nhận bữa ăn hay giao nhận thực phẩm cần có sự giám sát của đại diện cán bộ nhà trường, cán bộ y tế và cha mẹ học sinh.

Còn theo Phó Bí thư Thường trực quận ủy Hà Đông Nguyễn Văn Trường, quận đã chỉ đạo các phường, các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, nhân dân và phụ huynh để mọi người hiểu về ATTP, nhận biết các dạng thực phẩm, chế phẩm không an toàn. Bên cạnh đó, UBND quận, các đoàn thể, thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về ATTP tại các bếp ăn tập thể, do vậy, đến nay tại các bếp ăn trên địa bàn quận luôn được đảm bảo, không xảy ra các trường hợp bị ngộ độc…

Kết thúc buổi tọa đàm, Phó TBT Báo Hànộimới Lê Hoàng Anh hy vọng, sau buổi toạ đàm này, bạn đọc sẽ có được những thông tin hữu ích, những kiến thức quan trọng về lĩnh vực an toàn thực phẩm. Đồng thời thông qua tọa đàm đẩy mạnh công tác truyền thông; góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong chỉ đạo, điều hành công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương, tăng cường năng lực của đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Tin liên quan

Đọc thêm

PVcomBank hợp tác toàn diện với Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh Sức khỏe

PVcomBank hợp tác toàn diện với Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Mới đây, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) ký kết thành công thỏa thuận hợp tác toàn diện với Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh thiết lập mối quan hệ chiến lược hướng đến thúc đẩy thanh toán không tiền mặt và sử dụng tiện ích tài chính hiện đại, PVcomBank đã tài trợ 100 triệu đồng cho Hội nghị khoa học kỹ thuật năm 2024 do bệnh viện tổ chức.
Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Năm 2024, toàn quận Tây Hồ, Hà Nội có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 1 trung tâm thương mại; 42 siêu thị; 10 chợ. Giai đoạn 2018 - 2024, quận đã hoàn thành mục tiêu đánh giá phân hạng được 40 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại quận Long Biên về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Gia Lâm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí Tin Y tế

Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí

TTTĐ - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba phối hợp Tổ chức Operation Smile triển khai Chương trình phẫu thuật nụ cười cho gần 100 trẻ em bị khe hở môi – vòm miệng.
Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa Sức khỏe

Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa

TTTĐ - Trong các bệnh tim mạch (CVDs), nhồi máu cơ tim và đột quỵ là các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Một diễn biến đáng lo ngại trong những năm gần đây là đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Do vậy, việc xác định nguyên nhân và phát triển các phương pháp điều trị mới đang được nhiều chuyên gia đặc biệt chú trọng.
5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025 Sức khỏe

5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 35/2024/TT-BYT quy định Tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện.
Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã Tin Y tế

98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã

TTTĐ - Theo thống kê của Sở Y tế, toàn thành phố Hà Nội đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ Tin Y tế

Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ

TTTĐ - Sinh con là hành trình thiêng liêng nhưng cũng đầy lo lắng, đặc biệt với các mẹ bầu lần đầu làm mẹ. Tại Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc, những dịch vụ chăm sóc toàn diện cho mẹ và bé sẽ giúp hành trình vượt cạn trở nên an toàn, nhẹ nhàng và đáng nhớ hơn bao giờ hết.
Xem thêm