Tag

Nhà sách Tiến Thọ hoạt động dù bị đình chỉ do vi phạm PCCC

Phòng cháy chữa cháy 11/12/2023 10:00
aa
Nhà sách Tiến Thọ (cơ sở 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy) bị xử phạt và tạm đình chỉ do không đảm bảo phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng thực tế hoạt động của cơ sở này vẫn diễn ra bình thường.
Tìm chính sách để thoát cảnh "khát" bãi đỗ xe ô tô

Thời gian qua, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) được cả hệ thống chính trị Trung ương và TP Hà Nội rất quan tâm, đặc biệt là sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng trên phố Khương Hạ, Thanh Xuân vừa qua.

Cuối tháng 9/2023, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 25-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong tình hình mới.

Tại chỉ thị, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; Tất cả các hành vi vi phạm phải được xử lý nghiêm theo quy định và bắt buộc các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC phải tổ chức khắc phục khi đủ điều kiện mới cho phép hoạt động.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu công khai thông tin của các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về PCCC trên phương tiện thông tin đại chúng và thường xuyên cảnh báo cộng đồng, dân cư xung quanh biết; Kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các cá nhân, tổ chức cố tình đưa dự án, công trình, cơ sở vào sử dụng nhưng không bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo yêu cầu của Bí thư Thành ủy Hà Nội, việc thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở trong diện quản lý phải thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ và tuân thủ theo quy định pháp luật trên nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm công tác thẩm định, cấp phép xây dựng, quản lý xây dựng, đô thị theo đúng quy định; Xử lý nghiêm các công trình chưa được thẩm định, phê duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định nhưng đã đưa vào hoạt động.

Cùng với đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu chú trọng công tác kiểm tra, thanh tra để xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng cơ quan, đơn vị và cá nhân; Xử lý nghiêm và kịp thời những tổ chức, cá nhân vi phạm về PCCC. Nghiên cứu xây dựng các chế tài xử lý dứt điểm và quy trình cưỡng chế đối với các trường hợp không đủ điều kiện đảm bảo công tác PCCC, cố tình vi phạm kéo dài.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, thực hiện theo chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, nhiều địa phương, đơn vị đã nghiêm túc chấp hành và ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm PCCC. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều cơ sở vi phạm, bất chấp lệnh đình chỉ của cơ quan chức năng vẫn cố tình hoạt động.

Theo thông báo của quận Cầu Giấy, cơ sở kinh doanh nhà sách Tiến Thọ (36 Xuân Thuỷ) nằm trong danh sách 133
Theo thông báo của quận Cầu Giấy, cơ sở kinh doanh Nhà sách Tiến Thọ (36 Xuân Thuỷ) nằm trong danh sách các cơ sở không đảm bảo điều kiện về PCCC đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động

Đơn cử, tại quận Cầu Giấy, cơ sở kinh doanh Nhà sách Tiến Thọ (địa chỉ tại 36 Xuân Thuỷ, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) vẫn công nhiên hoạt động dù đã bị cơ quan chức năng xử phạt, yêu cầu đình chỉ.

Theo tìm hiểu, ngày 6/10/2020, tổ công tác của Công an TP Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Vũ Thị Hà Phương (chủ cơ sở kinh doanh Nhà sách Tiến Thọ) đối với hành vi đưa công trình vào hoạt động khi chưa nghiệm thu về PCCC.

Cuối tháng 10/2023, phóng viên ghi nhận trước nhà sách Tiến Thọ (36 Xuân Thuỷ), chính quyền đã đătj biển cảnh báo cơ sở hoạt động không đảm bảo quy định PCCC
Cuối tháng 10/2023, phóng viên ghi nhận trước nhà sách Tiến Thọ (36 Xuân Thuỷ), chính quyền đã đặt biển cảnh báo cơ sở kinh doanh không đảm bảo quy định PCCC

Đến ngày 11/12/2020, UBND quận Cầu Giấy đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với Nhà sách Tiến Thọ. Cuối năm 2022, Công an quận Cầu Giấy phát hiện cơ sở này tiếp tục đưa công trình vào hoạt động và chưa tổ chức khắc phục tồn tại về PCCC.

Tuy nhiên, thực tế là các hoạt động kinh doanh bên trong cơ sở này vẫn diễn ra bình thường.
Tuy nhiên, thực tế là các hoạt động kinh doanh bên trong cơ sở này vẫn diễn ra bình thường.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ của UBND quận Cầu Giấy xác nhận Nhà sách Tiến Thọ (cơ sở 36 Xuân Thuỷ) vừa tiếp tục bị xử lý vi phạm về PCCC và phải đình chỉ hoạt động, UBND phường Dịch Vọng Hậu có trách nhiệm quản lý và giám sát việc xử lý vi phạm này.

Nhiều gia đình đưa trẻ nhỏ tới cơ sở nhà sách Tiến Thọ (36 Xuân Thuỷ) để vui chơi
Nhiều gia đình đưa trẻ nhỏ tới cơ sở nhà sách Tiến Thọ (36 Xuân Thuỷ) để vui chơi

Trong khi đó, đại diện phía Nhà sách Tiến Thọ cũng xác nhận cơ sở 36 Xuân Thuỷ chưa được nghiệm thu PCCC. Hiện nay, cơ sở đang tiến hành thi công, hoàn thiện các hạng mục để đáp ứng theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Nhà sách Tiến Thọ (cơ sở 36 Xuân Thuỷ) bố trí nhiều nhân viên thu ngân hoạt động hết công suất để phục vụ hoạt động của cơ sở
Nhà sách Tiến Thọ (cơ sở 36 Xuân Thuỷ) bố trí nhiều nhân viên thu ngân hoạt động hết công suất để phục vụ hoạt động của cơ sở
Biên lai tính tiền của nhà sách Tiến Thọ (cơ sở 36 Xuân Thuỷ). Được biết, Quận Cầu Giấy yêu cầu các cơ sở dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh trong phạm vi bị tạm đình chỉ, đình chỉ, tạm ngừng, ngừng hoạt động khi chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC theo quy định.
Biên lai tính tiền của Nhà sách Tiến Thọ (cơ sở 36 Xuân Thuỷ).
Vi phạm PCCC, nhà sách Tiến Thọ (Cầu Giấy) ngang nhiên hoạt động
Đầu tháng 12/2023, tấm biển thông báo cơ sở kinh doanh không đủ điều kiện PCCC đã "biến mất" trước cửa Nhà sách Tiến Thọ (cơ sở 36 Xuân Thuỷ) mặc dù đơn vị vẫn chưa hoàn thiện hệ thống PCCC.

Đọc thêm

Cần nắm vững kỹ năng thoát nạn an toàn khi xảy ra hoả hoạn Pháp luật

Cần nắm vững kỹ năng thoát nạn an toàn khi xảy ra hoả hoạn

TTTĐ - Rạng sáng 24/5, người dân Thủ đô lại bàng hoàng khi biết thông tin cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Vụ hỏa hoạn này đã khiến cho 14 người tử vong, 3 người bị thương, tất cả đều là cư dân sống trong khu nhà trọ này. Đây tiếp tục là bài học đau xót cho người dân trong cuộc chiến với “giặc lửa”...
Phòng cháy ở những khu nhà trọ: Không thể lơ là! Phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy ở những khu nhà trọ: Không thể lơ là!

TTTĐ - Thủ đô Hà Nội là đầu mối trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của cả nước, tập trung số lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên làm việc và học tập thường xuyên. Do đó, nhà trọ là một trong những nhu cầu thiết yếu và ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, theo ghi nhận, tại các khu nhà trọ hiện nay luôn rình rập nguy cơ cháy, nổ.
Bài học đau xót từ "giặc lửa", phải siết chặt quản lý nhà trọ Phòng cháy chữa cháy

Bài học đau xót từ "giặc lửa", phải siết chặt quản lý nhà trọ

TTTĐ - Sự cố hỏa hoạn tại khu nhà trọ, ngõ 43 ngách 98 ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 14 người tử vong đêm 24/5 gây thiệt hại rất nghiêm trọng tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về ý thức phòng, chống cháy nổ tại các khu dân cư, khu nhà trọ. Hơn bao giờ hết, cuộc chiến với "giặc lửa" đang trở nên nguy nan và cấp bách...
Cháy nhà trọ lúc nửa đêm, bước đầu xác định 14 người chết Phòng cháy chữa cháy

Cháy nhà trọ lúc nửa đêm, bước đầu xác định 14 người chết

TTTĐ - Đêm và rạng sáng 24/5, các lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.
Cháy hộp kỹ thuật, nhiều người chạy lên mái nhà 9 tầng cầu cứu Phòng cháy chữa cháy

Cháy hộp kỹ thuật, nhiều người chạy lên mái nhà 9 tầng cầu cứu

TTTĐ - Tin PV vừa nhận được, vào trưa nay (19/5), một vụ cháy nhỏ đã xảy ra tại toà nhà cao 9 tầng ở phố Quân Nhân (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Khi thấy khói trong căn hộ, một số người tháo chạy khỏi toà nhà, số khác leo lên mái toà nhà 9 tầng để cầu cứu.
Giải cứu hàng chục người mắc kẹt trong vụ cháy ở 1174 đường Láng Phòng cháy chữa cháy

Giải cứu hàng chục người mắc kẹt trong vụ cháy ở 1174 đường Láng

TTTĐ - Phát hiện xảy ra cháy tòa nhà số 1174 đường Láng, hàng chục người đã hoảng loạn tháo chạy, nhiều người trèo ra mái tôn để chờ lực lượng cứu hộ. Rất may lực lượng chữa cháy đã kịp thời có mặt, hướng dẫn hàng chục người thoát hiểm an toàn.
Thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy Phòng cháy chữa cháy

Thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Để hạn chế đến mức thấp nhất cháy, nổ xảy ra, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), chủ động phát hiện và loại trừ những nguy cơ dẫn đến cháy, nổ.
Quảng Nam: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống cháy rừng Phòng cháy chữa cháy

Quảng Nam: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống cháy rừng

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Chỉ thị về việc tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn tỉnh. Đây là biện pháp nhằm ứng phó với nguy cơ cháy rừng gia tăng trong thời điểm nắng nóng gay gắt.
Người dân TP HCM mãn nhãn trước nghiệp vụ PCCC và CNCH Phòng cháy chữa cháy

Người dân TP HCM mãn nhãn trước nghiệp vụ PCCC và CNCH

TTTĐ - Sáng 11/5, Công an TP HCM tổ chức phần thi thực hành, Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" cấp thành phố năm 2024, địa điểm thi tại TP Thủ Đức.
Sôi nổi hội thi kỹ năng phòng cháy, chữa cháy Phòng cháy chữa cháy

Sôi nổi hội thi kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Ngày 10 và 11/5/2024, tại TP HCM diễn ra Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” cấp thành phố, với sự tham gia của 22 đội tuyển đến từ 21 quận, huyện và TP Thủ Đức.
Xem thêm