Tag
Hội sách Hà Nội lần thứ VIII

Nơi thoả sức tìm kiếm những trang sách hay

Văn học 06/10/2023 20:00
aa
TTTĐ - Hội sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023 là một trong những hoạt động minh chứng cho việc đẩy mạnh tuyên truyền văn hoá đọc tới người dân. Đến đây, chúng ta được thoả sức tìm kiếm, đọc những trang sách hay và mua còn được giảm giá…
Hội sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 6 - 8/10 Hội sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023 hứa hẹn nhiều bất ngờ

Quảng bá, vinh danh sách

Cùng với nhiều chương trình sôi nổi tại Thủ đô Hà Nội, hội sách này góp phần quảng bá tôn vinh sách, khơi gợi tình yêu sách và thúc đẩy văn hóa đọc cũng như phong trào đọc sách trong Nhân dân, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Từ các hoạt động đó nâng cao kiến thức và làm chủ cuộc sống của chính mình, góp phần xây dựng và phát triển xã hội.

Đến với Hội sách Hà Nội lần thứ VIII, bạn trẻ Nguyễn Hoàng Lan (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) rất thích. Lan là cô gái ham đọc sách nên thường đến các nhà sách để tìm kiếm những cuốn sách hay và khám phá thế giới trong những trang sách. Vậy nên, biết thông tin về hội sách này, cô gái sắp xếp thời gian đến ngay từ buổi khai mạc hội.

Các bạn trẻ đến Hội sách Hà Nội
Các bạn trẻ đến Hội sách Hà Nội

Hoàng Lan cho rằng, từ xưa tới nay, sách luôn gắn bó với đời sống tinh thần của mỗi cá nhân, quốc gia, dân tộc. Đọc sách là nét đẹp văn hóa, giúp con người mở rộng tri thức, hiểu biết trên mọi lĩnh vực, rèn luyện những kỹ năng, tình cảm và thói quen hữu ích.

“Hội sách Hà Nội năm nay được tổ chức vào đúng dịp cuối tuần nên càng tạo cơ hội cho nhiều người có thời gian đến đây. Ít nhất trong lúc đi xem sách, chúng mình bớt thời gian xem điện thoại, mở rộng tri thức. Dù hiện đại, nhiều hình thức để đọc sách nhưng mình vẫn thích đọc những cuốn sách giấy. Mình rất sung sướng khi tìm được những cuốn truyện đã tìm kiếm từ rất lâu ở hội sách này”, Hoàng Lan bày tỏ.

Trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong toàn dân, xem việc phát triển văn hóa đọc chính là động lực, là công cụ quan trọng để thực hiện mục tiêu phấn đấu xây dựng xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc.

Người lớn và các em nhỏ tìm kiếm sách
Người lớn và các em nhỏ chọn xem sách

Hội sách Hà Nội lần thứ VIII được tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 6 đến 8/10) là hoạt động cụ thể cho chủ trương đó. Lễ khai mạc và các sự kiện của hội sách diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 6/10. Đây cũng là sự kiện thiết thực chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10).

Thắp lửa tri thức - Kiến tạo tương lai

Bạn Trần Hải Hưng (trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) nắm rất rõ thông tin về Hội sách Hà Nội lần thứ VIII. Hải Hưng chia sẻ: “Hội sách năm nay có chủ đề “Thắp lửa tri thức - Kiến tạo tương lai” do UBND thành phố Hà Nội phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tổ chức với sự tham dự của 30 nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành sách trong cả nước mang lại không gian văn hóa đọc và nhiều chương trình giao lưu, trải nghiệm sách hấp dẫn”.

Bạn trẻ đọc sách
Bạn trẻ đọc sách tại gian hàng trưng bày sách

Chàng trai 9X hào hứng và không bỏ qua gian trưng bày sách nào từ các cơ quan, cũng như đại diện ngoại giao (Đại sứ quán các nước Lào, Myanmar, Italia) trưng bày sách, giới thiệu về đất nước, con người của các quốc gia, với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa hấp dẫn, đầy màu sắc.

Đi cùng với Hải Hưng, bạn Nguyễn Ngọc Trang (trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) rất ấn tượng triển lãm sách do Nhà xuất bản Hà Nội thực hiện. Ngọc Trang và mọi người đến đây được đọc sách miễn phí với những cuốn sách hay, đẹp mang đậm dấu ấn Thăng Long - Hà Nội trên các lĩnh vực: Lịch sử, địa lý, văn hóa, văn học - nghệ thuật, kinh tế - xã hội… Đặc biệt, triển lãm với sự phối hợp của Thành đoàn Hà Nội, phát huy sức trẻ, tiên phong, đi đầu của thanh niên Thủ đô, gian trưng bày, triển lãm sách này là một điểm nhấn của Hội sách Hà Nội năm 2023.

Nhiều sách được bán giảm giá
Nhiều sách được bán giảm giá tại Hội sách Hà Nội

Ngọc Trang chia sẻ: “Mấy năm nay mình đều đến Hội sách Hà Nội. Mình nhận thấy, qua nhiều năm tổ chức, hội sách này đã trở thành một điểm hẹn văn hóa yêu thích của các độc giả yêu sách, góp phần lan tỏa và nâng cao văn hóa đọc đến với đông đảo bạn đọc trong nước cũng như du khách quốc tế. Mình hi vọng rằng, hội sách sẽ được duy trì lâu dài để những người yêu sách có thêm nơi tìm đến, thoả sức tìm kiếm những trang sách hay và được mua sách rẻ hơn nữa”.

Đến với Hội sách Hà Nội 2023, các nhà xuất bản, công ty sách còn tổ chức nhiều chương trình giao lưu ý nghĩa và các phần quà ưu đãi hấp dẫn dành cho độc giả.

Một số chương trình tiêu biểu sẽ diễn ra trong 3 ngày hội sách như: Tọa đàm, ra mắt, giới thiệu sách: "Hà Nội: Tiểu sử một đô thị"của tác giả Willam S. Logan (Nhà xuất bản Hà Nội); Giao lưu chủ đề: "Làng làng Phố phố Hà Nội", giới thiệu 2 tập sách về Hà Nội của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến: "Hà Nội còn một chút này" và "Qua đêm ở nhà các vua Nguyễn" (Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam)...

Đọc thêm

Thực tế sống động “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” Văn học

Thực tế sống động “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ”

TTTĐ - “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” là tác phẩm tâm huyết của tác giả Lưu Trọng Lân. Tác phẩm nằm trong bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của NXB Trẻ.
Hấp dẫn “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên” Văn học

Hấp dẫn “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên”

TTTĐ - “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên” là tác phẩm của Nguyễn Huy Tưởng, do chính con trai ông là Nguyễn Huy Thắng biên soạn và chú dẫn. Cuốn sách được NXB Trẻ gửi đến bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Bộ sách về Điện Biên Phủ dành cho bạn đọc trẻ Văn học

Bộ sách về Điện Biên Phủ dành cho bạn đọc trẻ

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Nhà xuất bản Trẻ phát hành bộ sách tuyệt đẹp với thiết kế bìa đồng bộ của họa sĩ Mai Quế Vũ.
Xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử” Văn học

Xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử”

TTTĐ - Thông qua hàng trăm bức ảnh được sưu tầm và lựa chọn công phu, chân thực, cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử” cho thấy những khoảnh khắc từ bên trong, từ nhiều góc nhìn của những người đã trực tiếp tham gia hoặc chứng kiến một trong những trận chiến nổi tiếng nhất, có sức ảnh hưởng lớn nhất đến thời cuộc toàn cầu thế kỷ XX.
Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử Văn học

Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử

TTTĐ - Nhân kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc 17 tác phẩm đa dạng hình thức và thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, kí, nhật kí, truyện tranh... Mỗi ấn phẩm như một mảnh ghép đưa bạn đọc đến với bức tranh toàn cảnh về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.
Truyện ký về cuộc đời sáng chói của Tổng Bí thư Trần Phú Văn học

Truyện ký về cuộc đời sáng chói của Tổng Bí thư Trần Phú

TTTĐ - Kỉ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú (1/5/1904 - 1/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu với bạn đọc cả nước truyện ký đặc sắc cùng tên của tác giả Sơn Tùng. Tác phẩm gồm 9 chương phác họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú (1904 - 1931).
"Con đường văn sĩ" - kho tư liệu quý về nhà văn tiền chiến Văn hóa

"Con đường văn sĩ" - kho tư liệu quý về nhà văn tiền chiến

TTTĐ - Cuốn nhật ký “Con đường văn sĩ” không chỉ dành cho những ai yêu văn chương nói chung mà còn là kho tư liệu quý giá để hiểu về tác giả Nguyễn Huy Tưởng và rộng hơn là thế hệ nhà văn tiền chiến.
Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024 Văn học

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024

TTTĐ - Chiều 22/4, Trường Đại học Hòa Bình (Mỹ Đình, Hà Nội) đã tổ chức tọa đàm “Sách và khát vọng phát triển”.
"ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn" đến với thiếu nhi Việt Văn học

"ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn" đến với thiếu nhi Việt

TTTĐ - Sáng 21/4, nhân dịp Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu 3 tập đầu tiên - khởi đầu cho một xê-ri truyện tranh dài hơi "ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn".
Đọc sách hôm nay, thành công mai sau Văn học

Đọc sách hôm nay, thành công mai sau

TTTĐ - Ngày 20/4, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã chính thức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024 với chủ đề “Thế giới tôi đọc”. Đây là sự kiện chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4).
Xem thêm