Tag

Quảng Ninh: Xét xử vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại Sở GD&ĐT

Ký sự pháp đình 10/10/2023 17:46
aa
TTTĐ - Ngày 10/10, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan.
Quảng Ninh đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép vùng biên giới Bắt đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản Lực lượng Biên phòng thu giữ gần 18.000 gà giống nhập lậu Ngày 10/10, xét xử cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh

Theo cáo trạng, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh là đơn vị thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh, có chức năng quản lý các trường học trên địa bàn và là chủ đầu tư sử dụng ngân sách Nhà nước thực hiện các dự án đầu tư trang thiết bị giáo dục cho các trường công lập trên địa bàn tỉnh. Bà Vũ Liên Oanh làm Giám đốc Sở GD&ĐT giai đoạn từ năm 2013 đến ngày 1/12/2019.

Trong các năm 2016 - 2019, Sở GD&ĐT đã lập 6 tờ trình kèm theo các văn bản đề nghị và đã được UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý cho lập dự án, đồng thời phê duyệt dự toán và phê duyệt nguồn vốn cho Sở GD&ĐT là chủ đầu tư thực hiện 6 dự án đầu tư trang thiết bị giáo dục cho các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn. Tổng trị giá là 660,021 tỷ đồng.

Quang cảnh phiên tòa
Quang cảnh phiên tòa

Quen biết bà Oanh từ trước nên đầu năm 2016, bà Hoàng Thị Thuý Nga đã đến gặp gỡ và trao đổi về việc để các công ty của bà Nga (Công ty NSJ, sau đổi tên thành công LTQ, công ty MQF, công ty Vnnew) thực hiện các dự án. Bà Oanh và bà Nga đã bàn bạc, thống nhất 2 bên cử cán bộ, nhân viên phối hợp với nhau để thực hiện lập các dự án mua sắm thiết bị giáo dục, hoàn thiện các thủ tục dự án, đấu thầu trình UBND tỉnh và các Sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư thẩm tra, phê duyệt.

Để tránh bị phát hiện công ty NSJ vừa là đơn vị tư vấn lập dự án vừa tham gia đấu thầu, hai đối tượng Nga và Oanh đã chọn chỉ định công ty Vnnew làm đơn vị tư vấn lập dự án, báo cáo nghiên cứ khả thi cả 6 dự án; Để công ty NSJ và Liên danh Công ty Toàn Thịnh - Tràng An (do Nga mượn pháp nhân) trúng cả 6 gói thầu qua hình thức đấu thầu rộng rãi

Do đã thống nhất với bà Nga từ trước nên khi triển khai thực hiện 6 dự án từ năm 2016 - 2019, Vũ Liên Oanh đã ký các quyết định chỉ định thầu mà không thực hiện các thủ tục chỉ định thầu theo quy định như: Không lập dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu…

Bị cáo Vũ Liên Oanh, cựu Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh
Bị cáo Vũ Liên Oanh, cựu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh

Khi tham gia đấu thầu, Nga đã chỉ đạo cho lập hồ sơ dự thầu gồm 1 công ty là “quân đỏ”, lập thêm 2 hoặc 3 công ty là “quân xanh”. Trong đó, hồ sơ dự thầu của “quân đỏ” là công ty NSJ và các liên danh Công ty Toàn Thịnh - Tràng An, NSJ - Toàn Thịnh được lập theo các tiêu chí của hồ sơ mời thầu để đảm bảo trúng thầu.

Sau khi thực hiện xong các gói thầu, Công ty NSJ và các liên danh Công ty Toàn Thịnh - Tràng An, NSJ - Toàn Thịnh đã được quyết toán và thanh lý hợp đồng; Đối với hồ sơ đấu thầu của các công ty “quân xanh” thì cố ý đưa các tiêu chí về năng lực, kinh nghiệm, hồ sơ tài chính không đáp ứng yêu cầu hồ sơ mời thầu… sau đó chuyển cho đại diện pháp nhân của các công ty “quân xanh” ký, đóng dấu để hoàn tất thủ tục hồ sơ dự thầu cho đảm bảo đủ số lượng tham dự thầu theo quy định của Luật Đấu thầu.

Do đã thống nhất trước với bà Nga, để hợp thức giá trang thiết bị giáo dục trong hồ sơ thầu, bà Oanh đã chỉ định thầu công ty AIC và công ty Gia Lộc là đơn vị thẩm định giá. Giá các trang thiết bị giáo dục là do bà Nga đã ấn định trước.

Ngoài ra, để nâng khống giá trang thiết bị giáo dục gần với giá trúng thầu, nhằm đối phó với việc thanh tra, kiểm tra, bà Nga đã chỉ đạo cấp dưới liên hệ với các hãng sản xuất và công ty trung gian để nâng giá.

Hành vi nêu trên của hai đối tượng Nga - Oanh và các cấp dưới đã được cơ quan chức năng xác định vi phạm Luật Đấu thầu: Nghiêm cấm hành vi thông thầu, gian lận, không công bằng minh bạch… tại điểm b, khoản 3, khoản 4, điểm d khoản 6 Điều 89.

Đọc thêm

Án chung thân cho tài xế uống rượu, lái xe đâm chết người Ký sự pháp đình

Án chung thân cho tài xế uống rượu, lái xe đâm chết người

TTTĐ - Ngày 8/4, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trần Bá Trọng (SN 1984, trú tại xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) ra xét xử về tội giết người. Trọng là tài xế điều khiển xe ô tô đâm chết bảo vệ khu đô thị trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội vào ngày 28/3/2023.
“Trùm” đường dây tổ chức đánh bạc cùng 52 đồng phạm lĩnh án Ký sự pháp đình

“Trùm” đường dây tổ chức đánh bạc cùng 52 đồng phạm lĩnh án

TTTĐ - Sau 2 ngày (4 - 5/4) xét xử bị cáo Nguyễn Minh Thành cùng 52 đồng phạm về tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc, Hội đồng xét xử (HĐXX) Toà án Nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đánh giá, các bị cáo đã sử dụng mạng máy tính, viễn thông tổ chức đánh bạc và đánh bạc trực tuyến với số tiền hưởng lợi đặc biệt lớn. Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm, tạo tiền lệ xấu cho xã hội nên tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với từng bị cáo.
Hải Phòng: Gây tai nạn chết người rồi để em nhận tội thay Ký sự pháp đình

Hải Phòng: Gây tai nạn chết người rồi để em nhận tội thay

TTTĐ - Tòa án Nhân dân huyện An Lão (TP Hải Phòng) vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo là anh em ruột đã khai báo gian dối sau khi gây ra vụ tai nạn giao thông làm chết người.
Tòa án huyện Ia Grai tuyên trả hồ sơ điều tra lại Ký sự pháp đình

Tòa án huyện Ia Grai tuyên trả hồ sơ điều tra lại

TTTĐ - Từ ngày 1 - 4/3/2024, Tòa án Nhân dân huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, đã đưa ra xét xử vụ án Lê Xanh Ngọc cố ý dùng xe ô tô bán tải 6 lần tông vào xe Innova khi có 2 người đang ngồi trên xe và dùng hung khí tấn công mẹ con bà Sẩm Hùng Mùi, gây thương tích.
Viện Kiểm sát đề nghị truy tố Lê Xanh Ngọc 2 tội danh Ký sự pháp đình

Viện Kiểm sát đề nghị truy tố Lê Xanh Ngọc 2 tội danh

TTTĐ - Mới đây, Viện kiểm sát Nhân dân huyện Ia Grai đã ban hành Cáo trạng số 04/CT-VKS, quyết định truy tố Lê Xanh Ngọc về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo khoản 3 Điều 178, tội "Cố ý gây thương tích" theo điểm a, i khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.
Giám đốc rởm lĩnh án 9 năm tù vì tội lừa đảo bán nhà Ký sự pháp đình

Giám đốc rởm lĩnh án 9 năm tù vì tội lừa đảo bán nhà

TTTĐ - Do cần tiền ăn tiêu và trả nợ, Nguyễn Hải Vân đã tự nhận mình là Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hà Nội Group, bố vợ làm Tổng Giám đốc Công ty Hải Thành, có suất mua nhà với giá ưu đãi, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị hại.
Bản án thích đáng cho những kẻ nhẫn tâm sát hại vợ Ký sự pháp đình

Bản án thích đáng cho những kẻ nhẫn tâm sát hại vợ

TTTĐ - Dù đã chia tay vợ cũ để đi tìm hạnh phúc mới nhưng sau đó Nguyễn Văn Mạnh (quê ở huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) vẫn quay về nhà vợ cũ ăn uống và chăm sóc 2 con chung. Trong một tối, Mạnh nhắn tin xin vợ cũ cho vào phòng ngủ không được, Mạnh đã nhẫn tâm sát hại người đã đầu gối, tay ấp, sinh 2 con chung…
Tử hình kẻ sát hại bà nội và cô ruột ở huyện Phú Xuyên Ký sự pháp đình

Tử hình kẻ sát hại bà nội và cô ruột ở huyện Phú Xuyên

TTTĐ - Ngày 31/1/2024, Toà án Nhân dân TP Hà Nội đã đưa bị cáo Phạm Văn Đức (SN 1985, trú huyện Phú Xuyên, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt tử hình về tội Giết người. Nạn nhân vụ án là bà nội và cô ruột của bị cáo.
Thiếu nữ sống buông thả khiến nhiều thanh niên bị phạt tù Ký sự pháp đình

Thiếu nữ sống buông thả khiến nhiều thanh niên bị phạt tù

TTTĐ - Chưa đến 13 tuổi nhưng em Đ.T.H (SN 2008, ở Hà Nội) đã sống buông thả, ăn nằm với nhiều nam thanh niên dẫn tới có thai, sinh hạ bé gái. Sự việc vỡ lở, 3 thanh niên bị tuyên phạt mức án 16 năm tù. Còn thanh niên là bố để của con gái em H, khi quan hệ chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên Cơ quan điều tra không truy cứu.
Hủy án sơ thẩm vụ Rita Võ giao hàng không đúng xuất xứ Ký sự pháp đình

Hủy án sơ thẩm vụ Rita Võ giao hàng không đúng xuất xứ

TTTĐ - Hội đồng xét xử (HĐXX) cấp phúc thẩm Tòa án Nhân dân (TAND) TP HCM đã chấp nhận kháng cáo của bà Trần Ngọc Linh, hủy một phần bản án sơ thẩm trong vụ Rita Võ kiện khách hàng, trả hồ sơ về tòa án sơ thẩm để xét xử lại.
Xem thêm