Tag

"Tìm hiểu khoa học qua tác phẩm văn học nổi tiếng" - Bộ sách lý thú cho thiếu nhi dịp hè 2017

Văn học 07/08/2017 20:19
aa
TTTĐ.VN- Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách mới mẻ và độc đáo dành cho thiếu nhi trong dịp Hè 2017 "Tìm hiểu khoa học qua tác phẩm văn học nổi tiếng". Bộ sách giúp bạn đọc nhỏ tuổi vừa thưởng thức các tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển, vừa có thêm những kiến thức khoa học lí thú.

Nội dung các tác phẩm trong bộ sách Tìm hiểu khoa học qua tác phẩm văn học nổi tiếng được kể lại, tinh giản so với nguyên tác, bám sát nội dung và phong cách của tác giả.

Sách có nhiều tranh khổ lớn được vẽ công phu, minh họa cho nội dung tác phẩm, giúp các bạn nhỏ dễ dàng hình dung bối cảnh câu chuyện.

Ngoài phần lời, tác giả biên soạn lồng ghép hình thức tranh truyện thể hiện các tình tiết đặc sắc trong tác phẩm để tăng thêm hứng thú cho độc giả.

Phần cuối sách có “chỉ mục” Các trích dẫn khoa học để những bạn đọc ưa khám phá tra cứu lại kiến thức trong sách. Chẳng hạn, trong cuốn Người Tàng Hình - Phép thuật của khoa học, ở trang 101, các bạn có thể đọc thêm các kiến thức về máy bay tàng hình.

Sáu cuốn sách đầu tiên vừa ra mắt gồm: Cậu bé rừng xanh (Rudyard Kipling), Gió qua rặng liễu (Kenneth Grahame), Bác sĩ Dolittle (Hugh Lofting), Câu lạc bộ Columbus (Vitaly Bianki) và hai tác phẩm khoa học giả tưởng của nhà văn H. G. Wells: Người Tàng Hình, Chiến tranh giữa các thế giới.

Trong thời gian tới, NXB Kim Đồng sẽ tiếp tục xuất bản hai tác phẩm Hòn đảo bí mật của nhà văn Jules Verne và Cỗ máy thời gian của nhà văn H. G. Wells.

Độc giả yêu mến thiên nhiên, động vật có thể tìm thấy rất nhiều kiến thức thú vị trong tác phẩm: Cậu bé rừng xanh, Gió qua rặng liễu, Câu lạc bộ Columbus, Bác sĩ Dolittle.

Trong tác phẩm Cậu bé rừng xanh của nhà văn người Anh đoạt giải Nobel văn học năm 1907 Rudyard Kipling, các bạn nhỏ sẽ được trải nghiệm cuộc sống trong rừng cùng cậu bé Mowgli, tìm hiểu tập tính của muông thú trong rừng, luật lệ của rừng xanh và đi tìm bí mật của bầy sói đã cưu mang Mowgli. Bằng sự quan sát tỉ mỉ, trí tưởng tượng độc đáo, khả năng miêu tả xuất sắc và nguồn tư liệu phong phú, tác giả đã khắc họa cuộc sống của loài vật trong rừng một cách chân thực và sống động, cuốn hút độc giả suốt hơn một thế kỉ qua.

Bác sĩ Dolittle của nhà văn người Mỹ Hugh Lofing - tác phẩm được đánh giá là “tuyệt tác của thiên tài”, “vừa giàu trí tưởng tượng lại vừa hài hước”, “tác phẩm thiếu nhi điển hình” - sẽ đưa độc giả nhí cùng phiêu lưu với vị bác sĩ nghe hiểu được ngôn ngữ của các loài chim thú, làm quen với khỉ Chee-Chee, vịt Dab-Dab, chó Jip, lợn Gub-Gub, cú Too-Too, vẹt Polynesia - những con vật thông minh và nghĩa tình. Cùng với bác sĩ Dolittle, độc giả sẽ được tham gia vào những chuyến du hành tới vương quốc động vật với bao khó khăn, hiểm nguy nhưng cũng chứa đựng nhiều bí mật thú vị.

Các bạn nhỏ yêu thích khám phá hẳn cũng sẽ bị cuốn hút với tác phẩm Câu lạc bộ Columbus của nhà văn người Nga Vitaly Bianki, gia nhập vào nhóm những nhà thám hiểm dũng cảm để khám phá thế giới tự nhiên, tìm hiểu về sự sinh trưởng, tập tính của thế giới động thực vật muôn màu. Cùng các thành viên câu lạc bộ Columbus khám phá châu lục mới trong thế giới tự nhiên đẹp đẽ, phong phú, ẩn chứa những bí mật và kì tích của sự sống. Đọc tác phẩm, độc giả sẽ cảm nhận được diện mạo của thế giới tự nhiên với cỏ cây, sông suối, chim muông, thời tiết, mùa màng qua ngòi bút sinh động, tài tình, cảm hứng tuôn chảy dạt dào của tác giả.

Đến với Gió qua rặng liễu, tác phẩm gối đầu giường của thiếu nhi Anh của nhà văn Kenneth Grahame, chúng ta sẽ đắm chìm trong khung cảnh tươi đẹp bên bờ sông Thames với gió thổi qua những rặng liễu, triền sông, những đập tràn long lanh sắc trắng bạc, những guồng nước cổ xưa… và cùng làm quen với các con vật nhỏ đáng yêu, hiền hòa: Chuột Chũi nhát gan nhưng lại ưa phiêu lưu mạo hiểm; Chuột Nước hiểu thông biết rộng, nhiệt tình, hiếu khách; Cóc bồng bột, luôn gây ra những chuyện rắc rối; bác Lửng nhân hậu, thật thà, hay giúp đỡ người khác… Bằng bút pháp lãng mạn, tinh tế, nhà văn Kenneth Grahame khắc họa thế giới loài vật muôn màu, muôn vẻ, có cả trung thực và gian dối nhưng trên hết vẫn là tình cảm gia đình bạn bè gắn bó, thương yêu nhau chân thành.
Với các bạn nhỏ yêu thích khoa học viễn tưởng, hai tác phẩm của nhà văn người Anh H. G. Wells Người Tàng Hình, Chiến tranh giữa các thế giới sẽ giúp các bạn được thỏa sức bay bổng trong thế giới tưởng tượng.

Năm 1897, nhà văn H. G. Wells đã cho ra mắt tiểu thuyết Người Tàng Hình kể về một nhà khoa học có tên Griffin đã sáng tạo ra một loại thuốc uống vào khiến cơ thể trở nên trong suốt. Người Tàng Hình lợi dụng phát minh này vì lợi ích cá nhân một cách cực đoan, làm nhiều điều bất chính. Nhưng cuối cùng, anh ta cũng phải hứng chịu hậu quả do mình gây ra. Người Tàng Hình đưa ra lời cảnh tỉnh: Nếu các tiến bộ khoa học kĩ thuật rơi vào tay những kẻ bất nhân thì sẽ gây ra hậu quả khôn lường cho loài người. H. G. Wells là nhà văn đầu tiên trong lịch sử khai thác đề tài Người Tàng Hình. Cho đến nay, tác phẩm vẫn là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng được đông đảo bạn đọc yêu thích. Cuốn sách giúp độc giả tìm hiểu phép thuật của khoa học với nhiều kiến thức thú vị về vật lí.

Chiến tranh giữa các thế giới được sáng tác năm 1897, là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đầu tiên miêu tả chiến tranh giữa các hành tinh, về loài sinh vật thông minh đến từ Sao Hỏa xâm lăng Trái Đất. Tác phẩm được sáng tác trong thời kì chủ nghĩa thực dân Anh mở rộng công cuộc bành trướng, gợi cho độc giả nhiều suy ngẫm: Con người vẫn đang cướp bóc, tàn sát lẫn nhau, sẽ ra sao nếu có một loài sinh vật vô nhân tính với sức mạnh khủng khiếp xuống xâm hại và tàn phá hành tinh của chúng ta; những sinh vật đó đối xử với con người tàn nhẫn, không chút xót thương giống cách chúng ta đối xử với các loài sinh vật khác trên Trái Đất? Cuốn sách là cẩm nang khám phá bí mật Sao Hỏa, giúp độc giả có thêm nhiều kiến thức bổ ích về Sao Hỏa và khoa học vũ trụ.

Trong lần xuất bản này, mỗi cuốn sách đều được tặng kèm trò chơi Đông-Tây-Nam-Bắc để các bạn nhỏ có thể cùng nhau đọc sách, vừa chơi vừa tìm hiểu những kiến thức khoa học lí thú.

Tin liên quan

Đọc thêm

Đến với “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử” Văn học

Đến với “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử”

TTTĐ - “Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử” là tác phẩm của Đại tá Hoàng Minh Phương với lời đề tựa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tác phẩm nằm trong bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ do NXB Trẻ gửi tới độc giả.
Thực tế sống động “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” Văn học

Thực tế sống động “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ”

TTTĐ - “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” là tác phẩm tâm huyết của tác giả Lưu Trọng Lân. Tác phẩm nằm trong bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của NXB Trẻ.
Hấp dẫn “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên” Văn học

Hấp dẫn “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên”

TTTĐ - “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên” là tác phẩm của Nguyễn Huy Tưởng, do chính con trai ông là Nguyễn Huy Thắng biên soạn và chú dẫn. Cuốn sách được NXB Trẻ gửi đến bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Bộ sách về Điện Biên Phủ dành cho bạn đọc trẻ Văn học

Bộ sách về Điện Biên Phủ dành cho bạn đọc trẻ

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Nhà xuất bản Trẻ phát hành bộ sách tuyệt đẹp với thiết kế bìa đồng bộ của họa sĩ Mai Quế Vũ.
Xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử” Văn học

Xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử”

TTTĐ - Thông qua hàng trăm bức ảnh được sưu tầm và lựa chọn công phu, chân thực, cuốn sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc lịch sử” cho thấy những khoảnh khắc từ bên trong, từ nhiều góc nhìn của những người đã trực tiếp tham gia hoặc chứng kiến một trong những trận chiến nổi tiếng nhất, có sức ảnh hưởng lớn nhất đến thời cuộc toàn cầu thế kỷ XX.
Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử Văn học

Những tác phẩm vẽ nên bức tranh toàn cảnh chiến dịch lịch sử

TTTĐ - Nhân kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc 17 tác phẩm đa dạng hình thức và thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, kí, nhật kí, truyện tranh... Mỗi ấn phẩm như một mảnh ghép đưa bạn đọc đến với bức tranh toàn cảnh về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.
Truyện ký về cuộc đời sáng chói của Tổng Bí thư Trần Phú Văn học

Truyện ký về cuộc đời sáng chói của Tổng Bí thư Trần Phú

TTTĐ - Kỉ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú (1/5/1904 - 1/5/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu với bạn đọc cả nước truyện ký đặc sắc cùng tên của tác giả Sơn Tùng. Tác phẩm gồm 9 chương phác họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú (1904 - 1931).
"Con đường văn sĩ" - kho tư liệu quý về nhà văn tiền chiến Văn hóa

"Con đường văn sĩ" - kho tư liệu quý về nhà văn tiền chiến

TTTĐ - Cuốn nhật ký “Con đường văn sĩ” không chỉ dành cho những ai yêu văn chương nói chung mà còn là kho tư liệu quý giá để hiểu về tác giả Nguyễn Huy Tưởng và rộng hơn là thế hệ nhà văn tiền chiến.
Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024 Văn học

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024

TTTĐ - Chiều 22/4, Trường Đại học Hòa Bình (Mỹ Đình, Hà Nội) đã tổ chức tọa đàm “Sách và khát vọng phát triển”.
"ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn" đến với thiếu nhi Việt Văn học

"ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn" đến với thiếu nhi Việt

TTTĐ - Sáng 21/4, nhân dịp Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu 3 tập đầu tiên - khởi đầu cho một xê-ri truyện tranh dài hơi "ZOOKiZ và Trường Khoa học bí ẩn".
Xem thêm