Tag

Xét xử đại án Oceanbank: 51 bị cáo hầu tòa

Pháp luật 25/08/2017 11:21
aa
TTTĐ.VN - Ngày 28/8/2017, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương Oceanbank. Lần xét xử này có 51 bị cáo phải hầu tòa, gần 730 người người tham gia tố tụng được triệu tập.

Xét xử đại án Oceanbank: 51 bị cáo hầu tòa

Theo thông tin từ VKSND Cấp cao tại Hà Nội, phiên xử vụ án đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) lần này có 51 bị cáo thay vì 47 bị cáo như phiên xử vào hồi tháng 3 vừa qua. Các bị cáo phạm các tội “Tham ô tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tội”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.


Xét xử đại án Oceanbank: 51 bị cáo hầu tòa
Các bị cáo trong vụ Đại án Oceanbank sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 28/8 tới đây

Đáng chú ý, ngoài số 51 bị can này, Viện KSND Cấp cao còn truy tố bổ sung thêm 4 bị can gồm: Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xây dựng Việt Nam), Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông tại Ngân hàng Đại Tín), Trần Văn Bình (Tổng Giám đốc Cty Trung Dung) và Hoàng Thị Hồng Tứ (nguyên Chủ tịch Cty BSC, Cty sân sau của Hà Văn Thắm).

Trong đó, bị can Hoàng Thị Hồng Tứ bị truy tố tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” với vai trò đồng phạm của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) và Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN). 3 bị can Phạm Công Danh; Hứa Thị Phấn và Trần Văn Bình bị truy tố tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ở bản cáo trạng lần này, cơ quan tố tụng đã chuyển tội danh của các bị can liên quan đến hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” sang tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan tố tụng cũng truy tố bổ sung Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn về tội “Tham ô tài sản” với khoản tiền các bị can tham ô là hơn 49 tỷ đồng.

Bản cáo trạng truy tố nhân vật thứ nhất trong đại án là Hà Văn Thắm (SN 1972, nguyên quán ở Bắc Giang và có HKTT tại phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội), nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank; tạm giam từ ngày 24/10/2014 đến nay tại Trại tạm giam T16 – Bộ Công an. Hà Văn Thắm được cơ quan CSĐT xác định đã phạm tội “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng” và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nhân vật thứ hai bị tạm giam trong vụ án này là Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, nguyên quán tại Hà Tĩnh và trú ở đường Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội) - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nguyên TGĐ Oceanbank. Sơn cũng bị xem xét cùng lúc về 3 tội danh là “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo CQĐT, Sơn bị bắt tạm giam từ ngày 21/7/2015 đến nay.

“Đồng hành” với Thắm và Sơn là Nguyễn Minh Thu (SN: 1973, nguyên quán Hà Nội) – nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank. Khi bị bắt, Thu trú tại phố Nguyễn Trường Tộ (Ba Đình, Hà Nội); bị tạm giam từ ngày 26/1/2015 đến nay tại Trại tạm giam T16 – Bộ Công an.

Vốn là cựu Phó TGĐ Oceanbank, Nguyễn Văn Hoàn (SN 1977) cũng “theo chân các lãnh đạo cấp trên” vào trại tạm giam từ ngày 12/12/2014 đến ngày 1/4/2016 và hiện tại được cho tại ngoại.

Nguyên TGĐ công ty sân sau của Hà Văn Thắm (Cty BSC) là Phạm Hoàng Giang (SN 1975) cũng không thể tránh khỏi việc bị CQĐT tạm giam để điều tra từ ngày 24/5/2016 đến nay tại Trại Tạm giam T16 Bộ Công an.

Có mối quan hệ mật thiết với Nguyễn Xuân Sơn, bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (SN 1979), nguyên PGĐ Khối Khách hàng lớn và Đối tác chiến lược OceanBank cũng bị tạm giam từ ngày 12/3/2015 đến nay.

Ngày 8/3 vừa qua, sau nhiều ngày xét xử, HĐXX cấp sơ thẩm đã quyết định tạm hoãn phiên tòa, trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án vì cho rằng, còn nhiều điểm không thể làm rõ tại tòa.

Kết thúc điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ công an đã xác định liên quan đến vụ án này còn có Phạm Công Danh (SN 1965 – nguyên chủ tịch Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh). Phạm Công Danh bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tín dụng”. Hiện tại, Phạm Công Danh đang bị tạm giam trong một vụ án khác.

Là cấp dưới của Danh, bị cáo Trần Văn Bình cũng bị truy tố và bị tạm giam trong một vụ án khác.

Ngoài ra, trong vụ án này còn có 43 bị cáo khác đang được tại ngoại, các bị cáo này đều nắm giữ những vị trí chủ chốt trong OceanBank, các Cty sân sau của Hà Văn Thắm và các lãnh đạo, giám đốc thuộc Hội sở, các chi nhánh của Oceanbank.

Đặc biệt, trong đó có bị cáo Hứa Thị Phấn (SN 1947 – nguyên chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ cũng phải hầu tòa trong phiên xử tới đây về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tín dụng” theo quy định tại khoản 3 Điều 179 BLHS, đang được tại ngoại vì lý do sức khỏe.

Tin liên quan

Đọc thêm

Phòng cháy ở những khu nhà trọ: Không thể lơ là! Phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy ở những khu nhà trọ: Không thể lơ là!

TTTĐ - Thủ đô Hà Nội là đầu mối trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của cả nước, tập trung số lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên làm việc và học tập thường xuyên. Do đó, nhà trọ là một trong những nhu cầu thiết yếu và ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, theo ghi nhận, tại các khu nhà trọ hiện nay luôn rình rập nguy cơ cháy, nổ.
Bài học đau xót từ "giặc lửa", phải siết chặt quản lý nhà trọ Phòng cháy chữa cháy

Bài học đau xót từ "giặc lửa", phải siết chặt quản lý nhà trọ

TTTĐ - Sự cố hỏa hoạn tại khu nhà trọ, ngõ 43 ngách 98 ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 14 người tử vong đêm 24/5 gây thiệt hại rất nghiêm trọng tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về ý thức phòng, chống cháy nổ tại các khu dân cư, khu nhà trọ. Hơn bao giờ hết, cuộc chiến với "giặc lửa" đang trở nên nguy nan và cấp bách...
Cháy nhà trọ lúc nửa đêm, bước đầu xác định 14 người chết Phòng cháy chữa cháy

Cháy nhà trọ lúc nửa đêm, bước đầu xác định 14 người chết

TTTĐ - Đêm và rạng sáng 24/5, các lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.
Hữu Lũng (Lạng Sơn): Đâm người khác bị thương nặng rồi bỏ trốn 13 năm Tin tức ANTT

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Đâm người khác bị thương nặng rồi bỏ trốn 13 năm

TTTĐ - Ngày 23/5, Công an huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) cho biết đã bắt giữ hung thủ gây ra vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại thị trấn Hữu Lũng hồi tháng 4 năm 2011.
Quỳ Châu (Nghệ An): Lập lán bên bờ sông để mua bán trái phép ma túy Tin tức ANTT

Quỳ Châu (Nghệ An): Lập lán bên bờ sông để mua bán trái phép ma túy

TTTĐ - Công an huyện Quỳ Châu (tỉnh Nghệ An) vừa bắt đối tượng ập lán bên bờ sông để mua bán trái phép ma túy.
Nghệ An: Bắt đối tượng cầm đầu đường dây mua bán ma túy số lượng lớn Tin tức ANTT

Nghệ An: Bắt đối tượng cầm đầu đường dây mua bán ma túy số lượng lớn

TTTĐ - Nguyễn Khắc Toàn trú tại huyện Thanh Chương (Nghệ An) là đối tượng cầm đầu, móc nối với một số đối tượng tại huyện Nghi Lộc để mua bán ma túy với số lượng lớn cho các “con nghiện” trong và ngoài địa bàn huyện. Sau thời gian theo dõi, xác lập chuyên án, Công an huyện Nghi Lộc vừa bắt giữ đối tượng này.
Thanh Hoá: Cựu giáo viên Nguyễn Thị Xuyến lĩnh án Tin tức ANTT

Thanh Hoá: Cựu giáo viên Nguyễn Thị Xuyến lĩnh án

TTTĐ - Toà án Nhân dân huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hoá) vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Xuyến (sinh năm 1974; ở xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự.
Kỳ Sơn (Nghệ An): Một đối tượng vờ đi săn để buôn ma tuý Tin tức ANTT

Kỳ Sơn (Nghệ An): Một đối tượng vờ đi săn để buôn ma tuý

TTTĐ - Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với cơ quan chức năng bắt quả tang đối tượng đang vận chuyển số lượng lớn ma túy đi tiêu thụ...
Hải Phòng: Tuyên án nhóm đối tượng sát hại 2 anh em ruột Tin tức ANTT

Hải Phòng: Tuyên án nhóm đối tượng sát hại 2 anh em ruột

TTTĐ - Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng vừa mở phiên tòa xét xử 22 bị cáo liên quan tới vụ án sát hại hai anh em ruột ở huyện Thuỷ Nguyên.
Cao Bằng: Bắt 3 đối tượng phạm tội về ma túy Tin tức ANTT

Cao Bằng: Bắt 3 đối tượng phạm tội về ma túy

TTTĐ - Công an thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao bằng) vừa bắt 3 đối tượng phạm tội về ma túy...
Xem thêm