30 quận, huyện, thị trấn của Hà Nội đồng loạt triển khai hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn
Nhiều cơ sở đã thực hiện lưới phòng chống côn trùng và động vật gây hại, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bài liên quan
Bộ Y tế sẽ công khai tên cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm hàng tuần
Tăng cường quản lý, giám sát vệ sinh thực phẩm tại các làng nghề truyền thống
URC Việt Nam liên tục đạt các chứng chỉ đầu ngành về an toàn chất lượng
Vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng, hai công ty bị "tuýt còi"
Các đoàn đã tiến hành đánh giá chấm điểm 82 cơ sở. Trong đó, tuyến quận, huyện quản lý là 50 cơ sở; tuyến xã, phường, thị trấn quản lý là 32 cơ sở. Tuyến quận, huyện quản lý có 47/50 cơ sở đã xuất trình giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, còn 3 cơ sở chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở ngừng hoạt động đến khi hoàn thiện thủ tục cấp phép; 36/50 cơ sở đã xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; còn 4 cơ sở chưa xuất trình giấy khám sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe đã hết hạn của nhân viên và chủ cơ sở theo quy định; 2/50 cơ sở chưa công khai niêm yết giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và nguồn gốc nguyên liệu.
Về điều kiện thực tế, có 6/50 cơ sở chưa có lưới phòng chống côn trùng và động vật gây hại tại chạn bát theo quy định; 6/50 cơ sở có khu vực bếp chưa kín hóa; 3/50 cơ sở tủ bảo quản thực phẩm không đạt quy định, có chứa thực phẩm không đảm bảo an toàn không rõ nguồn gốc, đoàn kiểm tra đã niêm phong và giao cho Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm huyện giải quyết.
Đối với cơ sở tuyến xã, phường, thị trấn quản lý, có 28/32 cơ sở đã có cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định; còn 4/32 cơ sở chưa xuất trình bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm và 4/32 cơ sở chưa thực hiện thủ tục cấp cam kết đoàn đã yêu cầu tạm ngừng hoạt động, giao cho Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận, huyện và xã, phường, thị trấn hướng dẫn giám sát cơ sở khắc phục.
7/32 cơ sở chưa xuất trình được xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe của nhân viên theo quy định; 11/32 cơ sở chưa xuất trình được nguồn gốc nguyên liệu, sổ giao nhận thực phẩm hằng ngày; 25/32 cơ sở được kiểm tra chưa niêm yết bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.
Về điều kiện thực tế cơ sở tuyến xã, phường, thị trấn quản lý, có 10/32 cơ sở chưa có biện pháp phòng chống côn trùng, động vật gây hại theo quy định; 6/32 cơ sở có khu vực chế biến chưa đảm bảo theo quy định, không có tủ để đồ ăn chưa hoặc tủ chưa kín hóa.
Qua đánh giá chung, 30 quận, huyện, thị trấn trên địa bàn thành phố đã quan tâm chỉ đạo, điều hành, triển khai nhiều nội dung đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND thành phố và văn bản của các sở, ban ngành...
Tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg, ngày 9/5/2016, của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm của lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt đối với cấp huyện, cấp xã.
Đồng thời, Ban chỉ đạo đẩy mạnh phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; Triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; Triển khai kế hoạch cảnh báo nhanh sự cố về an toàn thực phẩm trên toàn thành phố; Hoàn thiện quy chế phối hợp giữa các sở, ngành và UBND quận, huyện, thị xã; Đẩy mạnh công tác thi đua, thực hiện tiêu chí chấm điểm công tác an toàn thực phẩm của quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn và doanh nghiệp.