Ăn một lạng măng khô dẫn đến tắc ruột
Món măng khô nhiều chất xơ không tốt cho người lớn tuổi
Bài liên quan
Xác định được danh tính hung thủ đâm cô gái tử vong giữa đường
Hoại tử chân vì tự chữa bỏng bằng lá vối
Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại quận Hà Đông (Hà Nội)
Phòng ngừa bạo lực ở nơi khám chữa bệnh: Đừng để ngành Y đơn độc
Tại bệnh viện, bệnh nhân được thăm khám và được chẩn đoán tắc ruột có chỉ định nội soi gắp bã thức ăn ra khỏi dạ dày. Kíp nội soi do bác sĩ Vũ Huy Hiền, Trưởng khoa thăm dò chức năng tiến hành gắp bã thức ăn ra khỏi dạ dày bệnh nhân. Sau 1h30 phút các bác sĩ lấy được khoảng 1 lạng măng.
Bác sĩ Vũ Huy Hiền cho biết, khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin có trong các loại thực phẩm như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, rau muống, cam, bưởi, quýt, ngô...
Khối bã thức ăn trong dạ dày ông T qua hình ảnh nội soi |
Bên cạnh đó, về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc; cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.
Đối với trẻ nhỏ, người già hay bị tắc ruột do u bã thức ăn là do răng miệng chưa phát triển hoặc đã lão hóa khiến thức ăn không được nghiền nát trước khi di chuyển vào dạ dày và đường tiêu hóa. Nếu không được xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.
Vì vậy, bác sĩ Vũ Huy Hiền khuyến cáo, trước khi ăn các món có nhiều nhựa như ổi, hồng ngâm, măng khô… cần phải ăn khi no. Để phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi, theo đó, thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, nhai kỹ khi ăn; uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt…