Ăn tiết canh, 3 người mắc liên cầu lợn trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán
Trong số 3 người mắc bệnh, có một bệnh nhân hơn 60 tuổi ở Nam Định, từng ăn tiết canh lợn trong ngày 30 tết. Hơn 2 ngày sau, bệnh nhân này bị sốt cao, tiêu chảy và phát ban xuất huyết hoại tử trên da. Bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Nam Định lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng. Mặc dù được điều trị tích cực nhưng bệnh nhân vẫn không qua khỏi.
Hai trường hợp còn lại đều gần 40 tuổi ở Bắc Ninh và Ninh Bình, cũng ăn tiết canh lợn vào ngày cận Tết, sau đó sốt cao đau đầu, được chẩn đoán viêm màng não mủ do liên cầu lợn. Hiện 2 bệnh nhân này đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Theo Bộ Y tế, liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu lây từ lợn. Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng nhưng hay gặp nhất là viêm màng não mủ và sốc nhiễm khuẩn, với tỷ lệ tử vong cao.
Hiện chưa có vaccine phòng bệnh. Trong khi đó, người từng mắc liên cầu lợn dù được chữa khỏi vẫn có thể bị nhiễm bệnh trở lại. Để phòng bệnh, người dân không được ăn tiết canh và thịt lợn tái, sống…; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, thịt có xuất huyết hoặc phù nề. Bên cạnh đó, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.
Tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tại nhiều nơi, người dân vẫn còn quan niệm sai lầm rằng, lợn nhà nuôi thì không sợ bị bệnh liên cầu lợn nên đã thoả mái ăn tiết canh hoặc thịt lợn tái, sau đó dẫn đến mắc bệnh liên cầu lợn.
Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài đến 5 ngày, tùy cơ địa mỗi người. Khi mắc liên cầu lợn, người bệnh thường có biểu hiện sốt và một số biểu hiện khiến nhiều người lầm tưởng với bệnh rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc thực phẩm thông thường. Nhưng sau đó, bệnh diễn biến nhanh chóng, dễ dẫn đến suy đa phủ tạng. Tỷ lệ tử vong do bệnh liên cầu lợn khoảng 7% và tỷ lệ di chứng nếu bệnh nhân được cứu sống cũng khoảng 40%.
Tiến sĩ Trương Đình Bắc khuyến cáo, bệnh liên cầu lợn xảy ra rải rác quanh năm, nhưng thường có xu hướng gia tăng vào dịp cuối năm- gắn liền với Tết âm lịch và dịp lễ hội đầu năm.
Theo Tiến sĩ Bắc, để phòng bệnh, người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chin, trong đó có nội tạng chần tái, thịt tái, nem chua, nem chạo…. Bên cạnh đó cũng không nên sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường hoặc xuất huyết, phù nề…