Ăn tiết canh trong dịp Tết, 3 người mắc liên cầu lợn
Bệnh nhân tử vong là nam giới, 63 tuổi ở Nam Định. Được biết trước đó vào ngày 30 Tết, bệnh nhân đã ăn tiết canh và uống rượu.
Sau đó 2 ngày, người đàn ông có biểu hiện sốt cao, tiêu chảy, xuất hiện ban hoại tử trên da và đã được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Nam Định. Sau đó chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng. Dù đã được điều trị tích cực nhưng người này không qua khỏi.
Hai bệnh nhân còn lại đều là thanh niên ở Bắc Ninh, Ninh Bình lần lượt được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào sáng mùng 1 và mùng 2 Tết trong tình trạng hôn mê, viêm màng não mủ do liên cầu lợn.
Họ đều ăn tiết canh vào những ngày giáp Tết sau đó có biểu hiện sốt cao, đau đầu. Hiện tình trạng bệnh của 2 bệnh nhân này đã được khống chế. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, để điều trị ổn định họ sẽ phải nằm viện cả tháng, chi phí rất tốn kém nếu không có bảo hiểm y tế.
Liên cầu lợn là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu là từ lợn khi ăn tiết canh, các sản phẩm từ lợn chưa nấu chín.
Người mắc bệnh có biểu hiện lâm sàng đa dạng nhưng hay gặp nhất là viêm màng não và sốc nhiễm khuẩn. Người nhiễm khuẩn liên cầu lợn thường có biến chứng nặng và có thể tiến triển nhanh thành suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong.
Để phòng bệnh, người dân không ăn tiết canh, nội tạng lợn và các sản phẩm từ lợn chưa nấu chín. Cần sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ khác khi tiếp xúc với lợn, giết mổ, chế biến thịt lợn.