Bán cơm, nội trợ cũng dễ mắc... liên cầu lợn
Trong năm 2016, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM ghi nhận 15 trường hợp mắc liên cầu khuẩn lợn. Nguy hiểm hơn, không chỉ có những người làm nghề bán thịt, tham gia giết mổ lợn mới nhiễm liên cầu lợn, mà trong số 15 ca mắc bệnh có người làm nghề bán cơm, người bán hủ tíu và nội trợ cũng mắc bệnh.
Như vậy, so với năm 2015, số ca mắc liên cầu lợn của năm 2016 tăng 200%. Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho rằng, năm 2016 tuy không ghi nhận nhiều trường hợp tử vong như năm 2015 nhưng biến chứng để lại cho những người mắc bệnh không hề nhỏ. Điển hình là biến chứng giảm thính giác, điếc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của bệnh nhân.
Trong số 15 ca mắc bệnh liên cầu lợn ở TP.HCM thì 10 bệnh nhân có biến chứng này. Trong năm 2016, cả nước ghi nhận 90 trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn lợn, số ca mắc bệnh thường thăng vào trước và sau Tết Nguyên đán khi nhu cầu tiêu thụ thịt heo tăng cao.
Bệnh liên cầu lợn ở người là nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu là từ lợn. Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, quan niệm ăn tiết canh heo rồi uống rượu sẽ diệt được vi khuẩn liên cầu là hoàn toàn sai lầm. Bệnh lây khi tiếp xúc với máu, chất bài tiết của heo, ăn thịt chưa nấu chín kỹ, đặc biệt là tiết canh. Bệnh liên cầu lợn có tỉ lệ tử vong rất cao, nếu được cứu sống cũng để lại di chứng nặng nề.