Tag

Báo động gia tăng tội phạm "tuổi teen"

Tin tức ANTT 09/05/2024 17:15
aa
TTTĐ - Thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình, nhiều em trong lứa tuổi thanh thiếu niên tụ tập theo đối tượng xấu đua xe, mang hung khí đi giải quyết mâu thuẫn, vi phạm pháp luật. Phòng ngừa, đấu tranh làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm trong lứa tuổi thanh, thiếu niên là vấn đề cấp bách đặt ra, cần có những giải pháp căn cơ, bền vững.
Cảnh báo tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập đua xe, gây rối Công an Hà Nội quyết liệt đấu tranh, trấn áp “tội phạm đường phố”

Hàng chục đối tượng làm loạn đường phố

Qua công tác nắm địa bàn, các trinh sát của Đội Cảnh sát hình sự - Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội), phát hiện số thanh, thiếu niên trong 2 nhóm kín trên mạng xã hội gồm: “Những cơn mưa thủy tinh” và nhóm “29M1” mâu thuẫn, thách đố đánh nhau. Các đối tượng sử dụng mạng xã hội để hô hào, kêu gọi các thành viên trong nhóm tụ tập, chuẩn bị hung khí để đi giải quyết mâu thuẫn, gây rối trật tự công cộng.

Sau khi nghe báo cáo, lãnh đạo Công an huyện Thanh trì đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện phối hợp cùng Công an các xã: Vạn Phúc, Đông Mỹ, Ngũ Hiệp, Ngọc Hồi…. tập trung lực lượng trinh sát, nắm bắt tình hình, xây dựng phương án phòng ngừa, ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng gây rối.

Cảnh sát nhanh chóng điều tra, bắt giữ nhóm thanh thiếu niên truy đuổi nhau trên đường
Cảnh sát nhanh chóng điều tra, bắt giữ nhóm thanh thiếu niên truy đuổi nhau trên đường

Khoảng 22 giờ đêm 16/4, hai nhóm trên hẹn gặp nhau. Các đối tượng mang theo hung khí như tuýp sắt gắn dao nhọn, tuýp sắt gắn dao quắm... lên đường đến điểm hẹn. Nhóm “29M1” di chuyển từ địa bàn huyện Thanh Trì về huyện Thường Tín để gặp nhóm “Những cơn mưa thủy tinh”.

Khi gặp nhau, các thành viên hai nhóm hò hét, truy đuổi đánh nhau. Các đối tượng điều khiển xe máy rú ga chạy qua nhiều tuyến đường thuộc địa bàn 2 huyện Thanh Trì và Thường Tín, khiến nhiều người đi đường sợ hãi. Chỉ khi thấy lực lượng cảnh sát triển khai ngăn chặn, hai nhóm thanh, thiếu niên liền bỏ chạy về nhà, cất giấu hung khí.

Sau 1 ngày thu thập các chứng cứ, điều tra truy xét, ngày 18/4, Công an huyện Thanh Trì đã ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 17 đối tượng thuộc hai nhóm “29M1” và “Những cơn mưa thủy tinh” và tạm giữ hình sự đối với các đối tượng về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại điều 318 Bộ luật Hình sự. Cảnh sát cũng đã thu giữ số hung khí các đối tượng sử dụng gây án gồm 10 tuýp sắt hàn dao quắm, dao nhọn, hàn kiếm, hàn 1 xiên nhọn đầu, hàn đinh ba và 1 thanh kiếm.

Theo chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Thanh Trì, các đối tượng trong vụ án đang là học sinh tại các trường PTTH, do thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không được sự quan tâm giáo dục của gia đình, buông lỏng quản lý con em, dẫn tới tụ tập chơi bời, hư hỏng.

Nhóm thanh, thiếu niên thường xuyên tụ tập vào ban đêm, điều khiển xe máy thành đoàn với tốc độ cao, mang theo dao, kiếm, tuýp sắt gây mất an ninh trật tự đường phố. Khi nảy sinh mâu thuẫn thì lập tức vào các hội nhóm kín trên không gian mạng, kêu gọi đi đánh nhau, giải quyết mâu thuẫn.

Nhằm phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm thanh, thiếu niên gây rối trên địa bàn, trong thời gian tới Công an huyện Thanh Trì, sẽ tiếp tục tập trung lực lượng duy trì các tổ tuần tra và tăng cường lực lượng trinh sát tuần tra mật phục khép kín địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định.

Các đối tượng cùng số hung khí tang vật
Các đối tượng cùng số hung khí tang vật

Thấy ai “ngứa mắt” là đuổi đánh

Cùng với Công an huyện Thanh Trì, ngày 26/4 vừa qua, Công an huyện Ba Vì cũng đã ra Quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với 11 đối tượng gồm: Lê Hoàng Giang; Nguyễn Quang Huy; Nguyễn Gia Bảo; Chu Quốc Anh; Phạm Tiến Thành; Trần Quang Tuấn; Nguyễn Quốc Khánh; Nguyễn Chí Trung; Trần Phương Lâm; Hà Duy Anh và Phan Thành Luân về hành vi gây rối trật tự công cộng, quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra, ngày 20/4, Công an xã Phú Đông, huyện Ba Vì tiếp nhận trình báo của anh Chu T.H (SN 2006 trú tại huyện Ba Vì) về việc: Khoảng 20h30 ngày 19/4, anh H cùng hai người bạn bằng tuổi là các anh Phùng Đ.H và Chu X.T, đang di chuyển trên đường dẫn cầu Văn Lang thuộc địa phận thôn Đông Lâu, xã Phú Đông hướng ra QL 32 để về nhà thì bị 3 nam thanh niên đi trên 1 xe máy cùng chiều đuổi đánh.

Lúc này, anh H điều khiển xe máy chở 2 người bạn quay đầu bỏ chạy thì bị ngã ra đường. Hai người chạy thoát còn anh T chạy không kịp nên đã bị 3 đối tượng xông vào dùng dao và tay chân đánh gây thương tích. Sự việc xảy ra vào đêm tối, các đối tượng sử dụng hung khí dồn đuổi đánh người khác không rõ nguyên nhân...

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Chỉ huy Công an huyện Ba Vì đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an xã Phú Đông khẩn trương tổ chức xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, làm rõ vụ việc. Quá trình xác minh, Công an huyện Ba Vì xác định thời điểm trên, ngoài việc gây thương tích cho anh Chu X.T, nhóm đối tượng này đã truy đuổi, dùng hung khí chém và gây thương tích cho anh Chu V.D (19 tuổi, trú tại xã Vật Lại, huyện Ba Vì).

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an huyện Ba Vì làm rõ các đối tượng: Hà Duy Anh và Nguyễn Gia Bảo (cùng 17 tuổi, trú tại tỉnh Phú Thọ) và một số đối tượng khác có mâu thuẫn với nhóm thanh niên tại huyện Ba Vì và thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông.

Thiếu quản lý của gia đình nên các nhóm thanh, thiếu niên vẫn tụ tập mang hung khí đi giải quyết mâu thuẫn
Thiếu quản lý của gia đình nên các nhóm thanh, thiếu niên vẫn tụ tập mang hung khí đi giải quyết mâu thuẫn

Phán đoán nhóm đối phương sẽ sang thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ để chơi và xem bắn pháo hoa, Duy Anh nhắn tin cho số bạn ở huyện Ba Vì và bên Phú Thọ, tổng cộng 26 đối tượng mang theo hung khí, đi xe máy đến cầu Trung Hà tụ tập để tìm nhóm thanh niên trên địa bàn huyện Ba Vì đuổi đánh.

Ngày 17/4, ổ nhóm của Duy Anh mang theo 1 con dao mèo, 1 thanh đao, 2 chiếc đinh 3 và đinh 5 có chiều dài khoảng 3,5m đến tập trung tại cầu Trung Hà, xã Thái Hoà. Tại đây, cả nhóm rủ nhau đi trên đường QL32 đến vòng xuyến rẽ đi vào đường dẫn lên cầu Văn Lang sang thành phố Việt Trì để tìm nhóm thanh niên có mâu thuẫn với Duy Anh.

Trên đường đi, cả nhóm di chuyển với tốc độ cao từ 70-80km/h, vác theo hung khí. Do không gặp được đối thủ nên Duy Anh và đồng bọn đi vào trung tâm thành phố Việt Trì xem bắn pháo hoa. Số hung khí được các đối tượng cất giấu tại bụi cây ven đường…

Khoảng 19h30 tối 19/4, Hà Duy Anh tiếp tục rủ đồng bọn đi giải quyết mâu thuẫn. Thiếu niên này gọi điện thách thức đối phương không được nên đã rủ nhau mang theo hung khí lượn trên đường, bắt gặp ai nghi ngờ thì đánh.

Khi đi qua cầu Văn Lang, cả nhóm gặp Chu V.D cùng các bạn đang đứng ở trên nên lập tức lấy vỏ chai bia ném về phía nhóm D. Bị đánh bất ngờ, các nạn nhân hô hào bỏ chạy thì bị đuổi theo về hướng Ba Vì. Xe của D bị chặn đầu và thanh niên này đã bị các đối tượng đánh đấm, dùng đinh 3 đâm nạn nhân bị thương.

Gây án xong, các đối tượng tiếp tục đi về hướng QL 32 thì dồn đuổi nhóm của anh H và gây thương tích cho T như đơn trình báo. Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Ba Vì xác định, vụ việc trên có tính chất nghiêm trọng, đông đối tượng, liên quan đến các nhóm thanh thiếu niên đua xe, lạng lách, đánh võng mang theo hung khí thích thể hiện thói côn đồ, coi thường pháp luật.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Công an huyện Ba Vì đã bắt giữ được toàn bộ các đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định, đồng thời tạo sự răn đe cho các đối tượng thanh thiếu niên khác trên địa bàn.

Hi vọng qua những vụ việc trên là bài học cảnh tỉnh cho những thanh, thiếu niên mới lớn, thích thể hiện thói yêng hùng, tụ tập đua xe, đuổi đánh nhau trên đường gây mất an ninh trật tự. Vụ việc cũng là bài học cho các gia đình trong việc quản lý con em, không nên giao xe cho con, em mình khi chưa đủ tuổi.

Đọc thêm

Nghệ An: Khởi tố Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp Tin tức ANTT

Nghệ An: Khởi tố Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp

TTTĐ - Cơ quan chức năng vừa khởi tố thêm 2 đối tượng liên quan đến sai phạm tại Ban quản lý các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An...
Cảnh báo về vấn nạn bạo lực học đường Tin tức ANTT

Cảnh báo về vấn nạn bạo lực học đường

TTTĐ - Những năm gần đây, tình trạng bạo lực học đường ở Việt Nam ngày càng phổ biến. Đáng nói, độ tuổi vi phạm bạo lực học đường đang ngày càng trẻ hóa, đối tượng vi phạm có người còn ở độ tuổi rất nhỏ nhưng đã có những hành vi bạo lực nghiêm trọng...
Thanh Hóa: Bắt đối tượng mua bán người dưới 16 tuổi Tin tức ANTT

Thanh Hóa: Bắt đối tượng mua bán người dưới 16 tuổi

TTTĐ - Ngày 11/6, Công an thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanhn Hoá) đã bắt giữ đối tượng Phạm Thị Hằng (sinh năm 1986; ở xã Tùng Lâm, thị xã Nghi Sơn) về hành vi chuyển giao, mua bán người dưới 16 tuổi…
"Sập bẫy" lừa đảo, hai phụ nữ mất gần 8,5 tỷ đồng Tin tức ANTT

"Sập bẫy" lừa đảo, hai phụ nữ mất gần 8,5 tỷ đồng

TTTĐ - Thời gian qua, cơ quan công an đã cập nhật rất nhiều thủ đoạn lừa đảo của tội phạm để người dân cảnh giác. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người không nắm bắt thông tin, nghe lời những “cán bộ công an rởm” qua điện thoại, zalo nên bị lừa mất hàng tỷ đồng.
3 nạn nhân tử vong khi xe máy tự lao vào dải phân cách Tin tức ANTT

3 nạn nhân tử vong khi xe máy tự lao vào dải phân cách

TTTĐ - Ngày 12/6, Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội đang phối hợp với Cơ quan điều tra Công an TP và các đơn vị điều tra làm rõ vụ va chạm xe máy xảy ra trên đường Láng vào rạng sáng cùng ngày khiến 3 người tử vong.
Cao Bằng: Bắt 3 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy Tin tức ANTT

Cao Bằng: Bắt 3 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy

TTTĐ - Công an huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) vừa bắt 3 vụ, 3 đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.
Đàn em gom tiền “chạy” tại ngoại cho “ông trùm” Pháp luật

Đàn em gom tiền “chạy” tại ngoại cho “ông trùm”

TTTĐ - Trong quá trình gom tiền để “chạy án” giúp “ông trùm” được tại ngoại, nhóm đàn em đã sập bẫy của người phụ nữ sinh năm 1971.
Gia Lai: Một cán bộ thuế bị bắt về hành vi chiếm đoạt tài sản Tin tức ANTT

Gia Lai: Một cán bộ thuế bị bắt về hành vi chiếm đoạt tài sản

TTTĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản đối với ông Ngô Thanh Thí, chuyên viên Phòng Thanh kiểm tra số 3 (Cục Thuế tỉnh Gia Lai).
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư chứng khoán trên mạng xã hội Tin tức ANTT

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư chứng khoán trên mạng xã hội

TTTĐ - Thời gian gần đây, qua công tác nắm tình hình, lực lượng Công an phát hiện tình trạng một số đối tượng lừa đảo đã lập các nhóm chat (Group), giả danh các “chuyên gia” dụ dỗ nhà đầu tư tham gia hội nhóm kín trên mạng xã hội, cài đặt Website, App, gửi tiền đầu tư chứng khoán.
Đăng tải bản đồ Việt Nam không chính xác, Công ty TNHH AmeriGroup bị xử phạt Tin tức ANTT

Đăng tải bản đồ Việt Nam không chính xác, Công ty TNHH AmeriGroup bị xử phạt

TTTĐ - Ngày 11/6/2024, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH AmeriGroup do đăng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ chủ quyền quốc gia trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội với tổng số tiền là 40 triệu đồng, buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm, buộc thu hồi tên miền amerigroup.vn.
Xem thêm