Tag

Báo động tình trạng bệnh nhân bị nhiễm khuẩn khi điều trị ở bệnh viện

Sức khỏe 14/08/2017 15:23
aa
TTTĐ.VN- Theo thông tin được đưa ra tại hội nghị khoa học kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, tình trạng bệnh nhân bị nhiễm khuẩn khi điều trị ở bệnh viện hiện nay đang rất đáng báo động.

Báo động tình trạng bệnh nhân bị nhiễm khuẩn khi điều trị ở bệnh viện

Nhiễm khuẩn bệnh viện là một vấn đề đang được ngành y tế đặc biệt quan tâm không chỉ ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới. Theo nghiên cứu của WHO trong năm 2016, tỷ lệ bị nhiễm khuẩn của bệnh nhân trong khoa hồi sức cấp cứu ở Việt Nam lên đến gần 30%.

Theo ThS Trần Hữu Luyện, phó chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện tình trạng bệnh nhân bị nhiễm khuẩn khi điều trị ở bệnh viện hiện nay đang rất đáng báo động.

Đó là một trong những nguyên nhân khiến nhiều dịch bệnh đang bùng phát mạnh tại Việt Nam, điển hình như dịch sốt xuất huyết. Ông Luyện khẳng định việc vệ sinh phòng mổ không tốt chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ bệnh nhân bị nhiễm khuẩn sau mổ ở Việt Nam cao như vậy.

Báo động tình trạng bệnh nhân bị nhiễm khuẩn khi điều trị ở bệnh viện

Bệnh viện quá tải dễ xảy ra tình trạng bệnh nhân bị nhiễm khuẩn.

PGS.TS Lê Thị Anh Thư, trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết thêm vệ sinh tay được coi là biện pháp đơn giản nhưng quan trọng nhất trong phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều bác sĩ, nhân viện y tế… không tuân thủ đúng 5 thời điểm vệ sinh tay do WHO đưa ra.

Bà Thư còn nhấn mạnh việc phải đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn trong các phòng, thiết bị chạy thận nhân tạo. Vụ việc 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình luôn là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi y bác sĩ về công tác vệ sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn.

Bà Satoko Otsu, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho biết WHO hết sức quan tâm đến việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, đặc biệt là vấn đề vệ sinh tay. Bà cho rằng việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện là mấu chốt để phòng ngừa các dịch bệnh mới nổi. Chỉ với việc vệ sinh tay đúng cách thôi, chúng ta cũng đã có thể giảm được rất nhiều nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Trước đó, vào tháng 7/2016, bộ Y tế tổ chức một hội nghị lớn để triển khai kế hoạch hành động quốc gia về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám chữa bệnh giai đoạn 2016 – 2020.

Ở hội nghị này, bức tranh khá buồn về nhiễm khuẩn bệnh viện ở nước ta được vén lên khi nhiều đại biểu tham dự cho rằng công tác phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện chưa được quan tâm đúng mức: không ít lãnh đạo bệnh viện chưa hiểu đúng vai trò và tầm quan trọng của kiểm soát nhiễm khuẩn, các trường y khoa không giảng dạy hoặc đào tạo người làm kiểm soát nhiễm khuẩn, nhiều bệnh viện không tìm được nhân lực giỏi làm công việc này, thậm chí có bệnh viện còn dùng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn là nơi… “lưu đày” dành cho nhân viên bị kỷ luật từ các khoa khác.

Tin liên quan

Đọc thêm

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 loại mỹ phẩm Tin Y tế

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 loại mỹ phẩm

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm Gammaphil chai 125ml, sản phẩm sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) hộp 15g.
Cấp cứu cho trẻ mắc thuỷ đậu nguy kịch Tin Y tế

Cấp cứu cho trẻ mắc thuỷ đậu nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin của Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, đơn vị đã điều trị bé trai 12 tuổi bị thủy đậu dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng nhiều lần cận kề “cửa tử”.
Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng Tin Y tế

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng

TTTĐ - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 17 - 23/5), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 18 ca so với tuần trước đó; trong tuần không ghi nhận ổ dịch.
Tập trung lực lượng cứu chữa cho các bệnh nhân vụ cháy Tin Y tế

Tập trung lực lượng cứu chữa cho các bệnh nhân vụ cháy

TTTĐ - Chiều 26/5, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo cập nhật tình hình sức khỏe của các bệnh nhân trong vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm bệnh nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính Tin Y tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm bệnh nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính

TTTĐ - Ngày 26/5, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm 3 bệnh nhân của vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.
Mít tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá Tin Y tế

Mít tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá

TTTĐ - Ngày 26/5, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5 tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Giám sát khám, cấp giấy khám sức khỏe người lái xe Tin Y tế

Giám sát khám, cấp giấy khám sức khỏe người lái xe

TTTĐ - Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học; Y tế Bộ, ngành tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát việc khám sức khỏe và cấp giấy khám sức khỏe.
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sĩ tử Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sĩ tử

TTTĐ - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2024 đang đến gần. Bên cạnh việc ôn tập, củng cố kiến thức thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho các thí sinh là vô cùng cần thiết.
Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện Tin Y tế

Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện

TTTĐ - Chiều 25/5, theo thông tin Bệnh viện Giao thông Vận tải, ba bệnh nhân của vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính điều trị tại đây đã ra viện.
Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng Tin Y tế

Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng

TTTĐ - Theo thông tin của Bộ Y tế, việc kiểm soát dịch bệnh tốt và huy động các nguồn viện trợ, tài trợ vaccine, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 nên Bộ Y tế không phải sử dụng nguồn vốn hơn 46 nghìn tỷ đồng.
Xem thêm