"Bí kíp" để ăn uống ngày Tết thoải mái mà không lo tăng cân
Những mâm cỗ dịp Tết thường nhiều chất đạm mà ít rau xanh
Bài liên quan
Bò sữa tại Resort của Vinamilk cũng... "ăn Tết"
Gợi ý những điểm đến cực thú vị tại phía Nam dịp Tết Nguyên đán
Hà Nội: Đảm bảo công tác y tế phục vụ Tết Dương lịch năm 2020
Người Hà Nội với thú chơi tranh Tết
Những món ăn dễ gây tăng cân dịp Tết
Bánh chưng là một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền. Tuy nhiên, món ăn này cũng chứa nhiều tinh bột và chất béo dễ làm cân nặng của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ, tăng một cách khó kiểm soát.
Cùng với bánh chưng thì giò chả là những món ăn đặc trưng của ngày Tết. Giò chả thường được làm từ thịt lợn nên chứa một lượng calo rất lớn, mỗi 100g giò ứng với 600 Calo. Ăn liên tục những món giò này trong 1 tuần có thể khiến tăng đến 1 - 1,5kg.
Những món ăn chế biến từ thịt lợn khác như thịt đông, thịt kho nước dừa, thịt lợn luộc, móng giò cũng là một trong những “thủ phạm” khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng trong dịp Tết.
Những phần thịt lợn chế biến món ăn ngày Tết thường chứa nhiều mỡ. Chính vì vậy, nếu ăn "thả ga" những món ăn này thì cũng khiến cân nặng tăng nhanh "mất kiểm soát".
Lạp xưởng, thịt bò khô hầu hết đều có nhiều chất đạm, chất béo, nhất là Axit béo no bão hòa, dễ gây béo phì và tiểu đường.
Không chỉ những món ngon kể trên mà các loạt bánh kẹo, mứt, hoa quả sấy cũng chính là “kẻ thù” đối với cân nặng. Ngày Tết đến nhà nào cũng đem bánh kẹo ra mời, vị ngọt hấp dẫn của chúng khiến nhiều người ăn rất nhiều, đặc biệt là trẻ em. Theo đó, cơ thể sẽ nạp một lượng đường lớn dễ gây tăng cân.
Ngoài bánh kẹo thì các loại đồ uống như bia, rượu, nước ngọt có gas cũng là nỗi ám ảnh đối với cân nặng trong ngày Tết. Trước tiên phải kể đến lượng đường trong những loại nước này. Để tăng sức hấp dẫn của sản phẩm, các nhà sản xuất đã cho một lượng đường lớn, tương ứng khoảng 200 Calo trong mỗi lon nước 300ml.
Ăn uống dịp Tết để giữ "eo thon"
Bữa cỗ ngày Tết, nhiều gia đình hay chọn các món ăn dư thừa đạm nhưng lại thiếu vitamin và khoáng chất. Mâm cỗ nào cũng đầy những món ăn giàu đạm như giò, chả, thịt đông, nem, thịt gà xôi, bánh chưng…nhưng lại thường thiếu những món giàu vitamin cần thiết cho cơ thể như rau, củ, quả...
Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều thịt lợn sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, mỡ trong máu, các loại bệnh về tim mạch… Vì vậy, thay vì ăn thịt lợn, chúng ta có thể bổ sung nhiều những loại thịt từ cá, bò…
Bánh chưng, giò thủ, thịt đông, nem rán là những món dễ gây tăng cân trong dịp Tết |
Bánh chưng cũng là món ăn dễ gây tăng cân dịp Tết do đó dể giữ gìn vóc dáng, tránh tăng cân, chúng ta chỉ nên ăn 200-400g bánh chưng/ngày, tương đương với 2 góc bánh chưng chia làm 8 phần
Bánh chưng được làm từ gạo nếp nên thường gây khó tiêu. Khi ăn, chúng ta nên ăn kèm với dưa góp, hành muối, vừa giúp kích thích tiêu hóa, đồng thời tránh đầy bụng và tăng cân
Ăn bất kì thực phẩm nào vào buổi tối đều tiềm ẩn nguy cơ dư thừa năng lượng. Đặc biệt, ăn bánh chưng vào buổi tối sẽ gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu, từ đó dẫn tới khó ngủ và đối mặt với tình trạng tăng cân khó kiểm soát
Rau xanh chính là "cứu cánh" tuyệt vời đối với việc giữ gìn vóc dáng trong dịp Tết. Không chỉ khiến chúng ta cảm thấy đỡ ngán hơn sau khi ăn nhiều đồ chiên xào, dầu mỡ, rau xanh còn là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Mận, táo, đu đủ, cam... là những loại trái cây giàu chất xơ, vitamin C và axit tự nhiên, giúp hấp thụ và thúc đẩy chuyển hóa chất béo cùng protein trong lượng thức ăn vừa tiêu thụ trước đó
Việc uống nhiều nước cũng giúp kiểm soát cân nặng. Trong dịp Tết, mỗi người nên uống từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày, vừa giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giữ gìn vóc dáng, đồng thời giúp làm giảm cảm giác nóng trong người sau khi ăn bánh chưng cũng như những món chiên xào, nhiều dầu mỡ khác