Tag

Bộ Y tế triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và Bảo hiểm y tế

Sức khỏe 03/08/2017 18:32
aa
TTTĐ.VN- Bộ Y tế tổ chức cuộc họp Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong khám, chữa bệnh và Bảo hiểm y tế tại Hà Nội.

Bộ Y tế triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và Bảo hiểm y tế

Tới dự cuộc họp có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; các Thứ trưởng Bộ Y tế: GS.TS. Lê Quang Cường; TS. Trương Quốc Cường cùng đại diện lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.

PGS.TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế) cho biết, theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2016, việc triển khai ứng dụng CNTT của Bộ Y tế đã làm tốt 6 nhóm chỉ tiêu về cơ chế chính sách và quy chế; hạ tầng kỹ thuật; nguồn nhân lực; cổng thông tin điện tử, Fanpage; dịch vụ công mức 3 và 4; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nội bộ.

Bộ Y tế triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và Bảo hiểm y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì cuộc họp

Đồng thời Bộ Y tế đã ban hành được một số văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn về CNTT Y tế. Đặc biệt việc ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính đã đạt được nhiều kết quả khả quan như: Dịch vụ công trực tuyến; Hệ thống quản lý và điều hành văn bản điện tử như kết nối liên thông với Chính phủ, BHXH Việt Nam và UBND 13 tỉnh; công khai kết quả giải quyết hồ sơ của Bộ Y tế trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ; ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh như hoàn thành thí điểm bệnh án điện tử 6 bệnh viện, thí điểm bảo hiểm tại 2 bệnh viện, triển khai hệ thống tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và kết nối liên thông ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh, BHYT đạt trên 94%, thống nhất ban hành danh mục dùng chung phục vụ khám, chữa bệnh thanh toán BHYT… và ứng dụng hiệu quả CNTT trong Y tế dự phòng.

Tại cuộc họp, bên cạnh những kết quả đã đạt được, PGS.TS. Trần Quý Tường đã nêu lên những tồn tại, khó khăn trong quá trình ứng dụng CNTT của Bộ Y tế trong thời gian qua; đồng thời đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Dự án nâng cấp hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Y tế cũng được Cục trưởng Cục CNTT báo cáo chi tiết tại cuộc họp. Lãnh đạo một số Vụ, Cục đã tham gia góp ý, chia sẻ để việc ứng dụng CTTT trong ngành Y tế đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Cục CNTT trong thời gian qua trong việc ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT.


Tuy nhiên theo Bộ trưởng, hiện nay giữa các vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ thì nhiệm vụ và nhu cầu còn chồng chéo trong việc ứng dụng CNTT.


Bộ trưởng đề nghị các vụ, cục, đơn vị phải có những kiến nghị, đề xuất để tìm ra giải pháp chung, đồng bộ để việc ứng dụng CNTT trong ngành Y tế đạt hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Tin liên quan

Đọc thêm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái

TTTĐ - Những món gỏi như cá sống, hải sản trộn xoài xanh... là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là những món ăn tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nếu quá trình chế biến không đảm bảo an toàn.
Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể

TTTĐ - Ngày 20/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Uỷ viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
Hướng dẫn mới nhất về đấu thầu thuốc cơ sở y tế công lập Tin Y tế

Hướng dẫn mới nhất về đấu thầu thuốc cơ sở y tế công lập

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư quy định về đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định về hoạt động đấu thầu thuốc sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, nguồn quỹ bảo hiểm y tế và nguồn thu hợp pháp khác của cơ quan hành chính nhà nước về y tế và đơn vị sự nghiệp y tế công lập (gọi tắt là cơ sở y tế công lập).
Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao "chào sân" với diện mạo bắt mắt Dinh dưỡng

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao "chào sân" với diện mạo bắt mắt

TTTĐ - Sở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.
Ra mắt Hảo Hảo BIG 100g với khối lượng tăng hơn 30% Dinh dưỡng

Ra mắt Hảo Hảo BIG 100g với khối lượng tăng hơn 30%

TTTĐ - Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam và thương hiệu Hảo Hảo chính thức ra mắt sản phẩm mới Hảo Hảo BIG 100g, được nghiên cứu dựa trên nhu cầu thiết thực của người tiêu dùng.
Ngành Y tế Thủ đô tập huấn Luật Khám bệnh, chữa bệnh Tin Y tế

Ngành Y tế Thủ đô tập huấn Luật Khám bệnh, chữa bệnh

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội tổ chức tập huấn Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 và Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kêu gọi cán bộ ngành Y đăng ký hiến mô, tạng Tin Y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kêu gọi cán bộ ngành Y đăng ký hiến mô, tạng

TTTĐ - Ngày 19/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có Thư kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người, thực hiện phát động của Thủ tướng Chính phủ.
Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 133/KH-SYT về việc đảm bảo công tác y tế, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng chống dịch bệnh phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Tránh lạm dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ bổ não trong mùa thi Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tránh lạm dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ bổ não trong mùa thi

TTTĐ - Khi mùa thi đang đến rất gần, không ít phụ huynh đã tìm mua các loại thực phẩm chức năng thuốc bổ não với mong muốn loại thuốc này sẽ giúp con em mình tăng cường trí nhớ, cải thiện thành tích học tập. Tuy nhiên, việc lạm dụng loại thực phẩm chức năng này có thể mang tới nhiều hệ lụy khó lường.
Quảng Nam: Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa hè Tin Y tế

Quảng Nam: Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa hè

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.
Xem thêm