Tag
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Cán bộ không được né tránh, sợ trách nhiệm

Tin tức 24/10/2023 15:17
aa
TTTĐ - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, là cán bộ thì không thể né tránh, sợ trách nhiệm nhưng sợ sai thì đúng; bởi sợ sai để làm kỹ hơn, nghiên cứu pháp luật đầy đủ hơn...
Cải cách tiền lương gắn trách nhiệm để cán bộ không “chân ngoài dài hơn chân trong” Cơ sở xem xét quy hoạch, sử dụng cán bộ qua phiếu tín nhiệm

Ngày 24/10, thảo luận tại tổ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã chia sẻ một số ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội năm 2023.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội, trong đó cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra và tiếp tục trở thành điểm sáng của kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng chỉ rõ hạn chế, khó khăn của đất nước còn rất nhiều, rất lớn. Trong đó, nhiều công việc cần giải quyết nhưng khả năng của các cơ quan Nhà nước chưa đáp ứng được.

Đặt vấn đề về thị trường bất động sản, Chủ tịch nước nêu câu hỏi trong 2 năm qua chúng ta đã tháo gỡ được dự án nào lớn hay chưa? "Hay xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, 10 năm qua các ngân hàng 0 đồng vẫn chưa giải quyết được", Chủ tịch nước nêu.

Chủ tịch nước: Cán bộ không được né tránh, sợ trách nhiệm
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng nêu vấn đề chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sau COVID-19, kỳ vọng rất lớn, Quốc hội thảo luận “rất hào hứng, quyết tâm cao nhưng triển khai rất chậm”.

Bên cạnh đó, việc đầu tư công tưởng chừng khó nhất là không có tiền nhưng có tiền rồi thì chi tiêu vẫn chậm.

“Ở diễn đàn Quốc hội, có đại biểu cũng nói con đường dài nhất là con đường giữa nói và làm. Trong các kết luận của Đảng vẫn thường nói, tổ chức thực hiện vẫn là một khâu yếu”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu.

Chia sẻ nguyên nhân, Chủ tịch nước thẳng thắn chỉ rõ việc phân cấp, phân quyền đạt kết quả chưa cao, chưa rõ ràng, chưa khích lệ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong hệ thống chính trị.

Theo Chủ tịch nước, kết luận của Đảng có nêu phải đẩy mạnh phân cấp, phân quyền rõ ràng, minh bạch theo hướng từng cấp phải xác định rõ được thẩm quyền và trách nhiệm của mình; làm sao để cấp dưới không đi hỏi cấp trên và để cấp trên không phải với tay xuống làm những việc của cấp dưới.

Ông cho biết, có nhiều việc quyền hạn không rõ, cứ mỗi lần đi hỏi mất tối thiểu là 3 tháng, trung bình là 6 tháng và thậm chí có vấn đề 9 tháng để nhận được một văn bản trả lời là "làm theo quy định của pháp luật".

Bên cạnh đó là tư duy thích ôm đồm quyền trong xây dựng chính sách, lĩnh vực nào cũng muốn mình có quyền trong đó nên nhiều chuyện không chịu phân cấp hoặc kể cả những vấn đề đã thấy rõ nhưng phân cấp rất khó khăn.

Ngoài ra, theo Chủ tịch nước, trách nhiệm trong xây dựng pháp luật bao gồm cả luật, nghị định, thông tư, tức là văn bản quy phạm pháp luật chưa cao.

"Trong hệ thống, chúng ta thấy cán bộ làm sai bị xử rất nặng rồi và cán bộ nói sai đường lối, chủ trương, nghị quyết cũng từng bước xem xét xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, cán bộ ban hành một nghị định, thông tư, thậm chí cao hơn là luật mà khi triển khai gặp nhiều vướng mắc, rắc rối thì chưa ai bị làm sao", Chủ tịch nước nêu.

Vấn đề nữa là tình trạng một bộ phận cán bộ né tránh, sợ trách nhiệm. Theo Chủ tịch nước, là cán bộ thì không thể né tránh, sợ trách nhiệm nhưng sợ sai thì đúng. Làm mà không sợ sai mới nguy hiểm.

"Sợ sai để mình làm kỹ hơn, nghiên cứu pháp luật đầy đủ hơn; để cân nhắc trước sau lợi hại đến quốc kế dân sinh trước khi mình quyết định là một phẩm chất cần thiết của cán bộ", Chủ tịch nước phân tích.

Đọc thêm

Biến quyết tâm hành hành động, biến không thể thành có thể Tin tức

Biến quyết tâm hành hành động, biến không thể thành có thể

TTTĐ - Chiều 13/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông chiến lược tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng tham mưu, phục vụ Tin tức

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng tham mưu, phục vụ

TTTĐ - Văn phòng cấp ủy các cấp cần tiếp tục đổi mới phương thức làm việc khoa học theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chuyên môn.
Tập trung điều kiện tốt nhất tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ Tin tức

Tập trung điều kiện tốt nhất tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ đạo toàn thành phố bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Bộ Quốc phòng để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ cấp thành phố năm 2024.
Sớm quyết nghị cơ chế chính sách để cụ thể hoá Luật Thủ đô Tin tức

Sớm quyết nghị cơ chế chính sách để cụ thể hoá Luật Thủ đô

TTTĐ - HĐND TP Hà Nội sẽ tổ chức họp kỳ chuyên đề để quyết nghị các cơ chế chính sách cụ thể hóa Luật Thủ đô (sửa đổi), sớm đưa Luật đi vào cuộc sống, nâng cao chất lượng sống của người dân Thủ đô.
Tập trung quản lý đất đai, dự án lớn, tránh phát sinh “điểm nóng” Tin tức

Tập trung quản lý đất đai, dự án lớn, tránh phát sinh “điểm nóng”

TTTĐ - Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong yêu cầu các địa phương, đơn vị cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các vấn đề liên quan đến Nghị quyết 15-NQ/TU, Chỉ thị 15-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy. Trong đó, chú ý đến các vấn đề liên quan đến quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng xây dựng các dự án lớn, với tính chất phức tạp có nguy cơ phát sinh "điểm nóng".
Ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát Tin tức

Ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 108/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2024 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.
Việt Nam và Trung Quốc duy trì là đối tác thương mại hàng đầu của nhau Tin tức

Việt Nam và Trung Quốc duy trì là đối tác thương mại hàng đầu của nhau

TTTĐ - Ngày 11/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba đến chào từ biệt nhân dịp chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Phải đột phá, đổi mới với tầm nhìn chiến lược, hiện đại Tin tức

Phải đột phá, đổi mới với tầm nhìn chiến lược, hiện đại

TTTĐ - Sáng 11/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam để chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Phát huy mối quan hệ “có một không hai” Việt - Lào ngày càng bền vững và hiệu quả Tin tức

Phát huy mối quan hệ “có một không hai” Việt - Lào ngày càng bền vững và hiệu quả

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith khẳng định sẵn sàng phối hợp với Chủ tịch nước Tô Lâm phát huy mối quan hệ “có một không hai” trên thế giới ngày càng bền vững và hiệu quả.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone Tin tức

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Sáng 11/7, tại Thủ đô Vientiane, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone.
Xem thêm