Tag

Cần giải quyết căn cơ tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm, sợ sai không dám làm

Tin tức 25/05/2023 17:03
aa
TTTĐ - Hiện nay, việc chồng chéo, mâu thuẫn hoặc không rõ ràng trong một số quy định đã dẫn đến tình trạng một số cơ quan, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền đùn đẩy công việc, không dám chịu trách nhiệm, không dám quyết định, tạo khó khăn cho doanh nghiệp...
Xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới Kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy Nhà nước những cán bộ, công chức có sai phạm

Ngày 25/5, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2023.

Thảo luận tại tổ 6, các đại biểu bày tỏ thống nhất cao với báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế cũng như các nội dung của báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng, các báo cáo này đã đánh giá sâu sắc, chân thực tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023.

Theo các đại biểu, báo cáo cũng đã thể hiện rõ những khó khăn, thách thức do tác động từ tình thế giới, hậu quả kéo dài của dịch bệnh COVID-19 để lại còn tương đối nặng nề. Trong hoàn cảnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương đã năng động, sáng tạo, điều hành kiên quyết, linh hoạt với nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, giúp đất nước vượt qua được những khó khăn, thách thức, từng bước đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Cần giải quyết căn cơ tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm, sợ sai không dám làm
Đại biểu Lê Văn Dũng (đoàn Quảng Nam) phát biểu

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng cho biết, tình hình phát triển kinh tế, xã hội còn một số tồn tại, hạn chế, trong đó, việc sản xuất kinh doanh, đặc biệt là là công nghiệp, thương mại, dịch vụ gặp nhiều khó khăn, ở nhiều lĩnh vực, khu vực đang có chỉ số phát triển âm. Đây là tình trạng đáng quan tâm và cần có giải pháp kịp thời để khắc phục.

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Lê Văn Dũng (đoàn Quảng Nam) cho biết, trong năm qua cũng như những tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản gần như “đóng băng”, việc giải ngân vốn đầu tư công tương đối chậm, đời sống của Nhân dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là những người công nhân bị mất việc làm, giảm thu nhập. Lĩnh vực thương mại, dịch vụ bị đình đốn, hoạt động kinh doanh sản xuất ở các nhà hàng, các điểm du lịch còn gặp nhiều thách thức.

Chia sẻ nguyên nhân của tình trạng này, đại biểu cho rằng, một trong những lý do là bởi hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư, đất đai, xây dựng nhà ở, quy hoạch có không ít mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, dẫn đến rất khó khăn trong việc áp dụng thực thi hiệu quả trong thực tiễn.

"Chính việc chồng chéo, mâu thuẫn hoặc không rõ ràng trong một số quy định đã dẫn đến tình trạng một số cơ quan, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền đùn đẩy công việc, không dám chịu trách nhiệm, không dám quyết định, tạo khó khăn cho doanh nghiệp", đại biểu Dũng nói.

Để khắc phục những bất cập này, đại biểu đề xuất sớm sửa đổi, bổ sung các nghị định, thông tư, văn bản quy phạm pháp luật còn chồng chéo, bất cập để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện, đặc biệt trong việc giải ngân vốn đầu tư, gia tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp.

Đóng góp ý kiến tại phiên họp, đại biểu Ngô Thanh Danh (đoàn Đắk Nông) cho rằng, cần thiết phải thực thi nhiều biện pháp mạnh mẽ để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Cùng với đó cần đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, đặc biệt chú trọng công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, phát triển y tế, giáo dục.

Đại biểu Ngô Thanh Danh cũng kiến nghị cần tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh, đảm bảo ứng phó được với những biến động khó lường của tình hình quốc tế.

Đồng thời, đại biểu cũng cho rằng cần xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng được yêu cầu phát triển tình hình mới, giải quyết căn cơ tình trạng sợ trách nhiệm, sợ đưa ra quyết định, tháo gỡ vấn đề cốt lõi là những chồng chéo trong một số văn bản quy phạm pháp luật.

Nhân dân vui mừng vì phòng chống tham nhũng, tiêu cực thật sự không có ngoại lệ, không có vùng cấm Nhân dân vui mừng vì phòng chống tham nhũng, tiêu cực thật sự không có ngoại lệ, không có vùng cấm
Chủ tịch Quốc hội: Các chính sách mới phải mở đường cho đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững Chủ tịch Quốc hội: Các chính sách mới phải mở đường cho đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững
Quy định trong Luật Đấu thầu không thể là Quy định trong Luật Đấu thầu không thể là "vòng kim cô" để quản lý
Ủy ban Tài chính - Ngân sách: Cần thiết ban hành chính sách giảm thuế giá trị gia tăng Ủy ban Tài chính - Ngân sách: Cần thiết ban hành chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Đọc thêm

Hà Nội tổ chức phiên giải trình về giải quyết kiến nghị cử tri Tin tức

Hà Nội tổ chức phiên giải trình về giải quyết kiến nghị cử tri

TTTĐ - Ngày 14/6, Thường trực HĐND TP Hà Nội sẽ tổ chức phiên họp nghe giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay trên địa bàn TP Hà Nội.
Sẵn sàng về mọi mặt triển khai Luật Thủ đô khi được thông qua Tin tức

Sẵn sàng về mọi mặt triển khai Luật Thủ đô khi được thông qua

TTTĐ - Huyện Chương Mỹ nghiên cứu, chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt để khi Luật Thủ đô (sửa đổi) được thông qua, sẽ có đầy đủ căn cứ để tham mưu thành phố và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt Thời sự

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Chiều 12/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, 5/2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tham dự cuộc họp, có đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.
Giữ tinh thần tiên phong của tuổi trẻ, đổi mới của báo chí số Tin tức

Giữ tinh thần tiên phong của tuổi trẻ, đổi mới của báo chí số

TTTĐ - Sáng 12/6, đồng chí Phạm Thị Thanh Mai, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội đã tới thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, nhân kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024).
Đề xuất Hà Nội được áp dụng biện pháp hành chính mạnh hơn Tin tức

Đề xuất Hà Nội được áp dụng biện pháp hành chính mạnh hơn

TTTĐ - TP Hà Nội cần được quyền áp dụng một số biện pháp hành chính mạnh hơn trong trường hợp bất khả kháng để quản lý tốt hơn, thực hiện đúng các quy hoạch phát triển Thủ đô.
Xây dựng Hà Nội là trung tâm hội tụ, lan tỏa văn hoá Tin tức

Xây dựng Hà Nội là trung tâm hội tụ, lan tỏa văn hoá

TTTĐ - Thi đua phát triển văn hóa, xây dựng Hà Nội thực sự là trung tâm hội tụ, kết tinh, lan tỏa những giá trị văn hóa của cả nước, trở thành nguồn lực phát triển mới.
Huyện Gia Lâm khánh thành và khởi công nhiều công trình ý nghĩa Tin tức

Huyện Gia Lâm khánh thành và khởi công nhiều công trình ý nghĩa

TTTĐ - Sáng 11/6, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Gia Lâm tổ chức khởi công xây dựng công viên, vườn hoa, hồ nước; xây dựng Trường THPT Yên Viên và khánh thành công trình Trung tâm Chính trị huyện Gia Lâm, chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).
Khát vọng vươn lên được hình thành qua các phong trào thi đua Tin tức

Khát vọng vươn lên được hình thành qua các phong trào thi đua

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô là nhờ kết tinh của sức mạnh đoàn kết, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của các thế hệ cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và Nhân dân Thủ đô, đặc biệt là ý chí, khát vọng vươn lên được hình thành qua các phong trào thi đua của Trung ương và TP phát động.
Đảo bảo các dự án Luật đủ điều kiện thông qua trong đợt 2 Tin tức

Đảo bảo các dự án Luật đủ điều kiện thông qua trong đợt 2

TTTĐ - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét kỹ các dự án, dự thảo đã bảo đảm đủ điều kiện trình Quốc hội thông qua đợt 2; nhất là những dự án, dự thảo có tác động lớn, dự kiến trình Quốc hội thông qua theo quy trình tại 1 kỳ họp
Không ngừng củng cố mối quan hệ láng giềng hữu nghị Việt Nam - Campuchia Tin tức

Không ngừng củng cố mối quan hệ láng giềng hữu nghị Việt Nam - Campuchia

TTTĐ - Chiều 10/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Thanh tra Vương quốc Campuchia Huot Hak dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Thanh tra Vương quốc Campuchia đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Xem thêm