Tag
TP Hồ Chí Minh

Cảnh báo nguy cơ tai nạn giao thông từ xe tự chế, chở hàng cồng kềnh

Tin tức ANTT 14/06/2024 14:46
aa
TTTĐ - Phòng CSGT, Công an TP Hồ Chí Minh đã đưa ra cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông từ các xe lôi, xe kéo, xe 3 - 4 bánh tự chế chở hàng, mang vật cồng kềnh lưu thông trên đường. Qua đó, đơn vị đề nghị người dân khi tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật.
Báo động tình trạng "xả hơi" sau dịch bệnh, liên tiếp nhiều vụ TNGT liên quan bia rượu Khắc phục hậu quả vụ TNGT trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn CSGT làm việc 24/24h đảm bảo kỳ nghỉ lễ an toàn TP HCM: 4 tháng, xử phạt 16 cán bộ vi phạm nồng độ cồn

Thời gian gần đây trên các tuyến đường của TP Hồ Chí Minh xuất hiện ngày càng nhiều các loại xe lôi, xe kéo, xe 3 - 4 bánh tự chế… lưu thông chở hàng hóa vi phạm luật giao thông đường bộ.

Mặc dù đã bị cấm và thường xuyên được các cơ quan chức năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhưng hiện nay các xe tự chế, không đảm bảo an toàn kỹ thuật vẫn lưu thông trên các tuyến giao thông đường bộ, làm mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT), ùn tắc giao thông trên đường.

Qua công tác tuần tra kiểm soát, Phòng CSGT, Công an TP Hồ Chí Minh đã phát hiện nhiều trường hợp tài xế điều khiển xe lôi, xe kéo, xe 3 - 4 bánh tự chế nhưng không có giấy phép lái xe, không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với loại xe có quy định phải có kiểm định, xe không có gương chiếu hậu, không có thắng, đèn, còi...

Các xe này thường xuyên chở hàng hóa cồng kềnh, vượt quá khổ giới hạn của phương tiện, chạy tốc độ cao, đi vào đường cấm, len lỏi vào dòng phương tiện xe 2 bánh.

Những chiếc xe lôi, xe kéo 3-4 tự chế, không đảm bảo an toàn kỹ thuật
Những chiếc xe lôi, xe kéo 3 - 4 tự chế, không đảm bảo an toàn kỹ thuật (Ảnh: Phòng CSGT, Công an TP Hồ Chí Minh)

Theo Phòng CSGT, thực tế, người thường sử dụng xe tự lắp ráp, tự chế, không đảm bảo an toàn kỹ thuật để vận chuyển hàng hóa nhằm giảm chi phí chủ yếu là người dân lao động nghèo, bán hàng rong, cuộc sống khó khăn, vất vả.

Thời gian đầu thực hiện quy định “đình chỉ lưu hành ô tô đã hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe tự chế 3 - 4 bánh” tại Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP của Chính phủ, nhằm hỗ trợ cho các đối tượng thuộc hộ nghèo đang sử dụng các loại phương tiện xe 3 - 4 bánh tự chế có điều kiện chuyển đổi ngành nghề khác, loại phương tiện khác nhằm tiếp tục ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo, UBND TP Hồ Chí Minh đã có chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người nghèo đang sử dụng loại phương tiện xe 3 - 4 bánh tự chế trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, từ lúc chính sách hết hiệu lực cho đến nay đã hơn 11 năm nhưng không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe lôi, xe kéo, xe 3 - 4 bánh tự chế vẫn còn lưu thông trên các tuyến đường gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến mỹ quan của thành phố.

Không chỉ vậy, tình trạng người điều khiển xe tự chế chạy với tốc độ cao, lạng lách, vượt đèn đỏ... diễn ra khá phổ biến, làm gia tăng nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông. Những hiểm họa do các loại xe tự chế, không đảm bảo an toàn kỹ thuật gây ra là rất lớn.

Phòng CSGT thường xuyên tuyên truyền kết hợp xử lý nghiêm những trường hợp điều khiển xe tự chế, không đảm bảo an toàn kỹ thuật khi lưu thông trên đường
Cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT thường xuyên tuyên truyền kết hợp xử lý nghiêm những trường hợp điều khiển xe tự chế, không đảm bảo an toàn kỹ thuật khi lưu thông trên đường

Xuất phát từ tình hình giao thông phức tạp do xe tự chế gây ra, lực lượng CSGT TP Hồ Chí Minh đã thường xuyên tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong quần chúng Nhân dân.

Tuy nhiên, do người dân sử dụng loại phương tiện này phần lớn là người lao động, trình độ dân trí, hiểu biết pháp luật chưa cao. Vì vậy, để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, lực lượng CSGT sẽ chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức đa dạng các hoạt động tuyên truyền hướng đến đối tượng này.

Nội dung tuyên truyền sẽ tập trung thể hiện những tiềm ẩn nguy hiểm và những vụ TNGT điển hình liên quan đến loại phương tiện này, hình thức xử phạt đối với các loại xe tự chế, không đảm bảo an toàn kỹ thuật tham gia giao thông đường bộ… Từ đó, người dân nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông trên đường. Đồng thời, các lực lượng đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp xe tự chế, không đảm bảo an toàn lưu thông trên đường bộ.

Việc tăng cường công tác xử lý xe lôi, xe 3 - 4 bánh tự chế… vi phạm Luật Giao thông đường bộ là một chuyên đề thường xuyên của Phòng CSGT, nằm trong các giải pháp nhằm kéo giảm TNGT, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Công tác xử lý xe lôi, xe 3, 4 bánh tự chế…vi phạm Luật giao thông là một chuyên đề thường xuyên của Phòng CSGT, nằm trong các giải pháp nhằm kéo giảm TNGT, đảm bảo trật tự an toàn giao thông
Công tác xử lý xe lôi, xe 3 - 4 bánh tự chế… vi phạm Luật Giao thông đường bộ là chuyên đề thường xuyên của Phòng CSGT, nằm trong các giải pháp nhằm kéo giảm TNGT, đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Cũng theo Phòng CSGT, Công an TP Hồ Chí Minh, công tác kiểm tra, xử lý đối với xe 3 - 4 bánh tự chế vi phạm trên địa bàn thành phố là một nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên, liên tục, đòi hỏi cần phải có sự chung tay tham gia của ban ngành, chính quyền, công an địa phương và các đơn vị nghiệp vụ, cũng như sự đồng lòng ủng hộ của Nhân dân, doanh nghiệp và chủ cửa hàng kinh doanh…

Trong đó, mỗi cơ quan, đơn vị phải thực hiện tốt vai trò của mình, và thực hiện thống nhất, có hiệu quả từ giải pháp thay đổi nghề nghiệp cho người dân, bố trí phương tiện thay thế, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tổ chức giao thông, xử lý vi phạm…

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cần tiến hành kiểm tra, xử phạt ngay từ các cơ sở sản xuất, chế tạo, mua bán, kinh doanh loại hình phương tiện này, cam kết không sản xuất, giao dịch loại xe này.

Việc xử lý triệt để từ “gốc” sẽ khiến nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông từ loại hình xe tự chế này giảm đáng kể. Qua đó, lực lượng CSGT mong muốn người dân chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật, tuyệt đối không sử dụng phương tiện xe lôi, xe 3 - 4 bánh tự lắp ráp hoặc sử dụng giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Người dân đừng vì mưu sinh, kiếm sống cho bản thân và gia đình mình mà bất chấp quy định của pháp luật, gây nguy hiểm cho chính người lái xe và những người khác.

Để tăng cường hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, khi có thông tin về tai nạn giao thông, ùn ứ giao thông… hay để phản ánh về tình hình tội phạm trên các tuyến giao thông trên địa bàn thành phố, người dân có thể liên hệ qua số điện thoại trực ban Phòng CSGT: 069.318.7521 hoặc qua số điện thoại đường dây nóng (hotline): 0326 08.08.08 để được tiếp nhận và xử lý thông tin, vụ việc hanh chóng.

Đọc thêm

Sáng trộm xe, tối mang đi tiêu thụ thì gặp Tổ công tác 141 Tin tức ANTT

Sáng trộm xe, tối mang đi tiêu thụ thì gặp Tổ công tác 141

TTTĐ - Tối 16/7, trong quá trình kiểm tra xe vi phạm giao thông, Tổ công tác Y8/141 Công an thành phố phát hiện ổ khoá chiếc xe máy có dấu hiệu cạy phá nên đã tạm giữ người điều khiển để làm rõ. Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận chiếc xe nêu trên vừa trộm cắp vào sáng cùng ngày và đang trên đường mang đi tiêu thụ.
Tài xế điều khiển xe ben đã đến cơ quan Công an trình diện Tin tức ANTT

Tài xế điều khiển xe ben đã đến cơ quan Công an trình diện

TTTĐ - Sáng 17/7, trao đổi nhanh với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, một lãnh đạo Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết, đêm qua (16/7) tài xế điều khiển xe ben gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng tại ngã tư cầu giao cắt giữa tuyến đường Ba Chàng (xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội), đã đến cơ quan Công an trình diện.
Hậu Lộc (Thanh Hoá): Một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng Tin tức ANTT

Hậu Lộc (Thanh Hoá): Một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng

TTTĐ - Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Đinh Văn Dương (sinh năm 1991; ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc; là Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ cung ứng Thiện Nhân có địa chỉ tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”…
"Lá chắn" đẩy lùi vi phạm giao thông khu vực nội thành Tin tức ANTT

"Lá chắn" đẩy lùi vi phạm giao thông khu vực nội thành

TTTĐ - 10 tổ công tác đặc biệt hoạt động cơ động trên các tuyến phố chính của Hà Nội để phát hiện, xử lý các lỗi vi phạm, góp phần xây dựng văn hóa giao thông.
Bắt đối tượng lừa đảo gần 1 tỷ đồng rồi trốn khỏi địa phương Tin tức ANTT

Bắt đối tượng lừa đảo gần 1 tỷ đồng rồi trốn khỏi địa phương

TTTĐ - Hồ Đăng Hải là đối tượng truy nã nguy hiểm đã làm giả giấy tờ xe mang tên mình, rồi đem chiếc xe này đi cầm cố với số tiền 950 triệu đồng và chiếm đoạt rồi bỏ trốn khỏi địa phương thì bị Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt giữ.
Quỳnh Lưu (Nghệ An): Bắt 7 đối tượng tổ chức cá độ bóng đá và mua bán số lô, đề Tin tức ANTT

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Bắt 7 đối tượng tổ chức cá độ bóng đá và mua bán số lô, đề

TTTĐ - Công an huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) vừa triệt xoá đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá và mua bán số lô, số đề trên địa bàn, bắt giữ đồng loạt 7 đối tượng.
Quảng Nam: Bắt 11 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá Tin tức ANTT

Quảng Nam: Bắt 11 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá

TTTĐ - 11 người đã bị tạm giam sau khi tham gia vào 3 đường dây cá độ bóng đá với tổng số tiền giao dịch khoảng 8,4 tỷ đồng.
Khẩn trương điều tra vụ tai nạn khiến 4 mẹ con tử vong Tin tức ANTT

Khẩn trương điều tra vụ tai nạn khiến 4 mẹ con tử vong

TTTĐ - Cơ quan Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang truy tìm tài xế Đ.V.L, người đã điều khiển xe biển kiểm soát 88C-288.49 trong vụ tai nạn làm 4 mẹ con tử vong.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới khi rút tiền qua máy POS Tin tức ANTT

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới khi rút tiền qua máy POS

TTTĐ - Công an TP Hà Nội vừa cho biết, kể từ ngày 1/7/2024, khi các giao dịch chuyển tiền trực tuyến có giá trị hơn 10 triệu đồng/lần hoặc tổng giá trị giao dịch cộng dồn trong ngày trên 20 triệu đồng sẽ bắt buộc phải xác thực sinh trắc học. Trước quy định này, các ổ nhóm tội phạm công nghệ cao đã liên tục chuyển sang nhiều hình thức lừa đảo mới...
Vì một cộng đồng sạch ma tuý Tin tức ANTT

Vì một cộng đồng sạch ma tuý

TTTĐ - Với quyết tâm vì cộng đồng không ma túy, thời gian qua, các đơn vị thuộc Công an TP Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng chức năng của thành phố liên tục điều tra, bắt giữ các đối tượng tổ chức mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.
Xem thêm