Tag
Bình Dương

Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay

Ký sự pháp đình 20/09/2023 15:51
aa
TTTĐ - Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Bình Dương đã có quyết định đưa vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa ông Huỳnh Văn Sâm và bà Huỳnh Ngọc Hiệp ra xét xử phúc thẩm vào ngày 21/9. Đây là một trong những vụ án điển hình về giải quyết tranh chấp đất mua bằng giấy tờ viết tay đang được dư luận đặc biệt quan tâm.
Thêm một vụ phán quyết hợp đồng chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay gây tranh cãi Vụ kẻ ở tố chủ nhà bội tín: Trở thành bị đơn, bạn cũ “bóc trần” sự thật về chủ đất ngay tại tòa Vụ đương sự định nhảy lầu tự tử sau khi nghe Tòa tuyên án: TAND Cấp cao kháng nghị hủy cả 2 bản án

Cần xem xét lại toàn diện

Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có bài viết Thêm một vụ phán quyết hợp đồng chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay gây tranh cãi”. Vụ việc xoay quanh vấn đề tranh chấp chuyển nhượng đất bằng giấy tờ viết tay, được TAND TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương, ra phán quyết bằng một bản án với nhiều tranh cãi.

Theo hồ sơ thể hiện, năm 2012, ông Sâm chuyển nhượng cho bà Hiệp một phần đất có diện tích khoảng 215m² (diện tích bàn giao trên thực tế là 248,3m²), thuộc thửa 2302, tờ bản đồ số 58, khu phố 3, phường Mỹ Phước, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Bên cạnh đó, ông Sâm còn thỏa thuận tặng thêm cho bà Hiệp con hẻm có chiều ngang 3m, nối từ đường DB4 vào khu đất.

Sau đó, hai bên lập “Hợp đồng mua bán bất động sản” nhưng không công chứng, chứng thực. Giá trị chuyển nhượng là 100 triệu đồng.

Lối đi vào khu đất tranh chấp giữa bà Hiệp và ông Sâm
Lối vào khu đất tranh chấp giữa bà Hiệp và ông Sâm

Sau khi ký hợp đồng, ông Sâm đã nhận đủ tiền và bàn giao đất cho bà Hiệp. Còn bà Hiệp sau khi thanh toán tiền đã xây nhà và sinh sống ổn định trên đất cùng các con từ năm 2012 đến nay.

Năm 2019, thửa đất trên được xem xét chia thừa kế theo đơn khởi kiện của ông Nguyễn Văn Vân (anh trai cùng mẹ khác cha với ông Sâm). Sau khi có quyết định của tòa án, ông Sâm được quyền quản lý, sử dụng toàn bộ thửa đất.

Cũng thông qua việc tranh chấp tài sản thừa kế này, bà Hiệp mới phát hiện ông Sâm đã từng nhận 800 triệu đồng tiền cọc của bà Nguyễn Thị Thu Thủy (em gái cùng mẹ khác cha với ông Sâm) để nhận chuyển nhượng thửa đất trên. Việc chuyển nhượng này do ông Trịnh Hoàng Ái (con bà Thủy) đứng tên trên giấy tờ mua bán với gia đình ông Sâm.

Khi phát hiện vụ việc, bà Hiệp đã làm đơn khởi kiện ông Sâm ra TAND TX Bến Cát nhằm đòi lại quyền sử dụng đất trên. Ông Sâm cũng có đơn phản tố yêu cầu tòa án tuyên “Hợp đồng mua bán bất động sản” ngày 29/2/2012 giữa ông và bà Hiệp là vô hiệu.

Bản án sơ thẩm của TAND TX Bến Cát tuyên không công nhận hợp đồng mua bán bất động sản giữa ông Sâm và bà Hiệp bằng giấy tay
Bản án sơ thẩm của TAND TX Bến Cát tuyên không công nhận hợp đồng mua bán bất động sản giữa ông Sâm và bà Hiệp bằng giấy viết tay

Ngày 9/5/2023, TAND TX Bến Cát có Bản án số 55/2023/DS-ST, qua đó tuyên xử: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Hiệp về việc công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) giữa các bên vào ngày 29/2/2012; Chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Sâm về việc tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa ông và bà Hiệp là vô hiệu.

TAND TX Bến Cát cũng tuyên ông Sâm có nghĩa vụ trả cho bà Hiệp số tiền hơn 1,5 tỷ đồng, còn ông Sâm được quyền sở hữu toàn bộ tài sản của bà Hiệp cùng diện tích đất trước đây đã chuyển nhượng.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, cả bà Hiệp và ông Sâm đều có đơn kháng cáo. Tiếp đó, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Bình Dương cũng ban hành Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 18/QĐKN-VKS-DS, qua đó kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TX Bến Cát; Đồng thời đề nghị TAND tỉnh Bình Dương xét xử phúc thẩm vụ án trên theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ về tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

Nhiều thiếu sót

Theo quyết định kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Bình Dương cho thấy, quá trình xét xử, TAND TX Bến Cát đã bỏ sót người tham gia tố tụng là ông Huỳnh Văn Kiêm và ông Nguyễn Văn Vân. Hai người này có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người được thi hành án theo Bản án phúc thẩm số 204/2019/DS-PT ngày 11/9/2019 của TAND tỉnh Bình Dương về tranh chấp di sản thừa kế đã có hiệu lực pháp luật và đang thi hành án.

Viện trQuyết định kháng nghị phúc thẩm của Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương ký ngày 9/6
Quyết định kháng nghị phúc thẩm của Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương

Quyết định kháng nghị cũng cho rằng hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa ông Sâm và bà Hiệp đủ điều kiện để công nhận.

Cụ thể, ông Sâm chuyển nhượng cho bà Hiệp phần diện tích là 215m² đất, giá chuyển nhượng là 100 triệu đồng, hợp đồng không được công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, sau khi nhận chuyển nhượng, bà Hiệp đã thanh toán toàn bộ tiền cho ông Sâm, đã xây nhà cấp 4, làm hàng rào lưới B40 bao xung quanh khu đất và sinh sống ổn định cùng con, cháu trên đất từ năm 2012 đến nay.

Khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực”.

Căn cứ điểm b.3 tiểu mục 2.3, mục 2, Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao ngày 10/8/2004 quy định: “Đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vi phạm điều kiện được hướng dẫn tại điểm a.4 và điểm a.6 tiểu mục 2.3 mục 2 này, nếu sau khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng đã trồng cây lâu năm, đã làm nhà kiên cố... và bên chuyển nhượng không phản đối, cũng không bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì tòa án công nhận hợp đồng”.

Ngoài ra, Án lệ số 55/2022/AL ngày 7/9/2022 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao về công nhận hiệu lực của hợp đồng vi phạm điều kiện về hình thức cũng quy định: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác lập trước ngày 1/1/2017 chưa được công chứng, chứng thực nhưng bên nhận chuyển nhượng đã thực hiện 2/3 nghĩa vụ của mình thì giao dịch được công nhận hiệu lực.

Áp dụng các quy định pháp luật nêu trên thì hợp đồng chuyển nhượng đất giữa bà Hiệp với ông Sâm đủ điều kiện để được công nhận. Tòa án cấp sơ thẩm cho rằng hợp đồng chuyển nhượng vi phạm về diện tích tách thửa quy định tại khoản 2 Điều 4 của Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND ngày 27/9/2017 của UBND tỉnh Bình Dương là không phù hợp.

Bà Hiệp bên căn nhà xây dựng từ năm 2012 hiện đang vướng tranh chấp với ông Sâm
Bà Hiệp bên căn nhà xây dựng từ năm 2012 hiện đang vướng tranh chấp với ông Sâm

Kháng nghị của VKSND tỉnh Bình Dương cũng cho rằng, tòa án cấp sơ thẩm xác định diện tích chuyển nhượng không đúng với thực tế. Toà án cấp sơ thẩm căn cứ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể hiện nội dung “Cho thêm hộ đường hẻm 3m chiều ngang nối liền ra đường DB4 đi ra khu công nghiệp” để xác định diện tích chuyển nhượng bao gồm cả đường đi chung giữa hộ ông Sâm và Hiệp để xác định diện tích chuyển nhượng bao gồm đường đi có diện tích 71,2m² và buộc nguyên đơn bồi hoàn giá trị chênh lệch đối với diện tích trên là không đúng.

Từ những phân tích trên, VKSND tỉnh Bình Dương xét thấy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Hiệp với ông Sâm có căn cứ để công nhận; Cần thiết đưa ông Kiêm, ông Vân tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

VKSND tỉnh Bình Dương nhận định: Tòa án cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, nhận xét đánh giá không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án, bỏ sót người tham gia tố tụng, dẫn đến ban hành bản án sơ thẩm xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự.

Với các nhận định nêu trên, VKSND tỉnh Bình Dương quyết định kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TX Bến Cát; Đồng thời đề nghị TAND tỉnh Bình Dương xét xử phúc thẩm vụ án trên theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ về tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

Đọc thêm

TP Hồ Chí Minh: Nguy cơ “mất trắng” vì mua đất qua vi bằng Ký sự pháp đình

TP Hồ Chí Minh: Nguy cơ “mất trắng” vì mua đất qua vi bằng

TTTĐ - TAND TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) vừa xét xử sơ thẩm một vụ tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất, trong đó có nhiều trường hợp mua bán thông qua lập vi bằng nên không được tòa công nhận. Nguy cơ những người mua nhà này sẽ “trắng tay” vì người bán đã chuyển nhượng nhà đất trên cho người khác có công chứng.
Nhóm lừa đảo đặt phòng, bán vé máy bay giá rẻ lĩnh án Ký sự pháp đình

Nhóm lừa đảo đặt phòng, bán vé máy bay giá rẻ lĩnh án

TTTĐ - Qua mạng xã hội Telegram, Nguyễn Tấn Hoàng quen biết với đối tượng người Việt sống ở Campuchia và được lôi kéo tham gia lập nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội bằng hình thức quảng cáo đặt phòng khách sạn, vé máy bay giá rẻ.
Mâu thuẫn thi công, chủ nhà và thợ vác dao ra phố “quyết chiến” Ký sự pháp đình

Mâu thuẫn thi công, chủ nhà và thợ vác dao ra phố “quyết chiến”

TTTĐ - Do mâu thuẫn trong việc thi công sửa chữa nhà cửa, chủ nhà và thợ thi công chửi nhau qua điện thoại rồi hẹn nhau ra giữa phố giải quyết mâu thuẫn bằng… dao. Hậu quả khiến 1 người tử vong tại chỗ, 4 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội giết người và che giấu tội phạm.
Bắt khách hàng trả nợ thay, "cô đồng" lãnh án 11 năm tù Ký sự pháp đình

Bắt khách hàng trả nợ thay, "cô đồng" lãnh án 11 năm tù

TTTĐ - Ngoài đưa thông tin gian dối, “cô đồng Tâm” còn lên kế hoạch để khách trả nợ thay cho mình.
Tổ chức 20 người nhập cảnh trái phép, 9X lĩnh án tù Pháp luật

Tổ chức 20 người nhập cảnh trái phép, 9X lĩnh án tù

TTTĐ - Nguyễn Thị Oanh (sinh năm 1992) bị xác định là người giữ vai trò chính trong việc tổ chức cho 20 người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.
Đâm hàng xóm trọng thương chỉ vì mâu thuẫn vứt rác Ký sự pháp đình

Đâm hàng xóm trọng thương chỉ vì mâu thuẫn vứt rác

TTTĐ - Xuất phát mâu thuẫn từ việc góp ý vứt rác, dẫn đến đôi bên “lời qua tiếng lại”, Bùi Ngọc Dương đã về nhà vác dao sang nhà đối diện chém người hàng xóm trọng thương. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đã phạm vào tội Giết người…
Người đàn ông nhẹ dạ, bị "sập bẫy" lừa tiền vì yêu qua mạng Ký sự pháp đình

Người đàn ông nhẹ dạ, bị "sập bẫy" lừa tiền vì yêu qua mạng

TTTĐ - Mới đây, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Vương Hồng Quân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự.
Đau lòng những vụ án mạng do ghen tuông tình ái Ký sự pháp đình

Đau lòng những vụ án mạng do ghen tuông tình ái

TTTĐ - Trong chuyện tình cảm, có nhiều người vì ghen tuông thiếu tỉnh táo, mất lý trí dẫn đến hành động tàn nhẫn. Các vụ việc xảy ra cho thấy chỉ vì ghen tuông mù quáng, họ đã tự giết chết tình yêu, phá vỡ hạnh phúc gia đình, tự đẩy bản thân vào vòng lao lý và để lại nhiều hệ lụy, gây tổn thương cho gia đình và người thân...
Tòa án Nhân dân tỉnh Long An tuyên hủy bản án sơ thẩm Ký sự pháp đình

Tòa án Nhân dân tỉnh Long An tuyên hủy bản án sơ thẩm

TTTĐ - Ngày 26/4/2024, TAND tỉnh Long An xử phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Hòa vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là bà Phùng Ngọc Hòa và bị đơn là ông Huỳnh Quốc Huy. Đây là vụ án được dư luận địa phương quan tâm và báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có nhiều bài phản ánh.
Cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng bị tuyên án 10 năm tù Ký sự pháp đình

Cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng bị tuyên án 10 năm tù

TTTĐ - Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt ông Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng, 10 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Xem thêm