Tag

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo phòng cháy, chữa cháy mùa nắng

Phòng cháy chữa cháy 02/04/2024 13:18
aa
TTTĐ - Bắc Bộ và Trung Bộ bắt đầu bước vào giai đoạn mùa nắng nóng đầu tiên năm 2024, nắng nóng kéo dài sẽ khiến tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng cao, do sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm. Do đó, Công an thành phố Hà Nội đưa ra khuyến cáo phòng cháy, chữa cháy khi mùa nắng nóng đã đến.
Sôi nổi hội thao phòng cháy, chữa cháy quận Nam Từ Liêm năm 2024 Phát huy tốt phương châm "bốn tại chỗ" trong phòng cháy, chữa cháy Quy chuẩn về phương tiện phòng cháy, chữa cháy từ ngày 1/4/2024 Bình Dương: Cháy nhà xưởng rộng hàng nghìn mét vuông

Theo đó, người dân, các cơ quan, đơn vị chú ý thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện nhằm tránh sự cố chập cháy do hư hỏng và tuổi thọ của thiết bị; kiểm tra, lắp đặt thiết bị bảo vệ như: cầu chì, công tắc, cầu dao, attomat tự đóng ngắt điện, chống quá tải, chập cháy cho đường dây dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị, đặc biệt là thiết bị có công suất lớn. Kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị sử dụng điện để lâu ngày không hoạt động.

Không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn, ổ cắm. Phân bổ thiết bị để đảm bảo công suất truyền tải của dây dẫn, tránh quá tải gây cháy; khi lắp đặt thêm thiết bị có công suất lớn, phải lựa chọn dây dẫn phù hợp.

Người dân không sạc điện thoại, xe máy điện, xe đạp điện, thiết bị tiêu thụ điện... qua đêm, khi không có người ở nhà. Không tự ý câu, móc, đấu nối dây điện tùy tiện, tránh đi dây điện luồn qua mái lá, mái tôn, qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, bếp từ, phải có người trông coi.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo phòng cháy, chữa cháy mùa nắng
Thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy do rò rỉ gas

Đặc biệt, người dân không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và chất lỏng dễ cháy trong nhà ở; trường hợp cần thì chỉ dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt, tránh nhầm lẫn và đổ vỡ.

Đối với ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng, đồ dùng, hàng hóa dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu… phải kín. Người dân không nên để ô tô trong nhà ở phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí, khói độc khi nổ máy; hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

Đối với nơi thờ cúng phải bố trí hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên ban thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, bát hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã, phải trông coi, có che chắn, tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nơi đun nấu. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas, phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu, phải đủ bấc và thường xuyên lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp, phải tắt lửa. Tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo phòng cháy, chữa cháy mùa nắng
Người dân cần trang bị kiến thức an toàn phòng chống cháy nổ

Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ, đặc biệt trước thời điểm đi du lịch, đi nghỉ... người dân phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà có tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa thoát hiểm, chìa khóa phải để ở vị trí dễ thấy, dễ lấy, thống nhất các thành viên trong gia đình biết... Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có nhiều biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn. Không bố trí đồ vật cản trở đường, lối, cửa thoát nạn.

Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống để thoát nạn an toàn khi có cháy. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô, thùng để phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy, các thiết bị cảnh báo cháy sớm, phổ biến cho mọi người trong gia đình sử dụng thành thạo dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

Khi xảy ra cháy, người dân cần nhanh chóng gọi lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số điện thoại 114; Ứng dụng BAOCHAY 114, Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận hoặc Công an phường gần nhất.

Quy trình xử lý khi xảy ra cháy

Bước 1: Báo động, hô hoán cho mọi người biết.

Bước 2: Cắt điện. Sử dụng bình chữa cháy và các phương tiện tại chỗ để chữa cháy.

Bước 3: Tổ chức thoát nạn, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra nơi an toàn.

Đọc thêm

Huyện Thường Tín tổ chức thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Phòng cháy chữa cháy

Huyện Thường Tín tổ chức thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

TTTĐ - Sáng 14/4, UBND huyện Thường Tín, Hà Nội, tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" năm 2024.
Báo chí đồng hành cùng Công an tỉnh Bình Dương chống “giặc lửa” Phòng cháy chữa cháy

Báo chí đồng hành cùng Công an tỉnh Bình Dương chống “giặc lửa”

TTTĐ - Chiều 8/4, Phòng phòng cháy chữa cháy Và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh Bình Dương, đã tổ chức hội nghị trao đổi nâng cao hiệu quả tuyên truyền trong lĩnh vực PCCC&CNCH.
Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng Phòng cháy chữa cháy

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện 31/CĐ-TTg ngày 4/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.
Hoang tàn xóm ven kênh Tàu Hũ Nhịp sống phương Nam

Hoang tàn xóm ven kênh Tàu Hũ

TTTĐ - Sau đám cháy lớn tại xưởng gỗ trên đường Phạm Thế Hiển (Quận 8, TP HCM) vào tối qua (1/4), đến sáng hôm sau (2/4), cả khu vực vẫn còn nghi ngút khói, gần 500m2 nhà bị thiêu rụi cùng nhiều tài sản.
TP HCM: Cháy lớn tại Quận 8, thiêu rụi hàng loạt ngôi nhà Phòng cháy chữa cháy

TP HCM: Cháy lớn tại Quận 8, thiêu rụi hàng loạt ngôi nhà

TTTĐ - Tối 1/4, trên địa bàn Quận 8, TP HCM đã xảy ra vụ cháy lan rộng ven kênh Tàu Hủ. Vụ cháy khiến hàng loạt ngôi nhà bị thiêu rụi, rất may không gây thiệt hại về người.
Bình Dương: Cháy nhà xưởng rộng hàng nghìn mét vuông Phòng cháy chữa cháy

Bình Dương: Cháy nhà xưởng rộng hàng nghìn mét vuông

TTTĐ - Ngày 31/3, lực lượng chữa cháy Công an thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã khống chế vụ cháy lớn nhà xưởng.
Nhanh chóng dập tắt vụ cháy cột điện ở phố Lạc Long Quân Phòng cháy chữa cháy

Nhanh chóng dập tắt vụ cháy cột điện ở phố Lạc Long Quân

TTTĐ - Tối 27/3, dây dẫn điện trên cột điện trong ngõ 218 đường Lạc Long Quân (phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) bất ngờ phát nổ rồi bốc cháy dữ dội khiến nhiều người hoảng sợ, một số nhà đã bị cắt điện bởi sự cố.
Quy chuẩn về phương tiện phòng cháy, chữa cháy từ ngày 1/4/2024 Phòng cháy chữa cháy

Quy chuẩn về phương tiện phòng cháy, chữa cháy từ ngày 1/4/2024

TTTĐ - Bộ Công an ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về "Phương tiện phòng cháy và chữa cháy" tại Thông tư 56/2023/TT-BCA.
Lực lượng chữa cháy tại chỗ hướng dẫn nhiều người dân thoát hiểm Phòng cháy chữa cháy

Lực lượng chữa cháy tại chỗ hướng dẫn nhiều người dân thoát hiểm

TTTĐ - Chiều 25/3, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xảy ra sự cố cháy nhưng do phát hiện sớm nên lực lượng chữa cháy tại chỗ, tổ liên gia, Công an phường phối hợp với Cảnh sát PCCC và CNCH đã hướng dẫn nhiều người thoát hiểm, đồng thời dập tắt đám cháy khi mới phát sinh.
Hàng vạn người dân, học sinh được trải nghiệm làm lính cứu hoả Phòng cháy chữa cháy

Hàng vạn người dân, học sinh được trải nghiệm làm lính cứu hoả

TTTĐ - Trong hai ngày cuối tuần (16 - 17/3), lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Hoàn Kiếm, Đan Phượng, Gia Lâm đã phối hợp tổ chức cho hàng vạn người dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn trải nghiệm, thực hành chữa cháy, cứu nạn. Qua đó nâng cao ý thức phòng cháy, kỹ năng chữa cháy, thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ xảy ra.
Xem thêm