Tag

Cụ thể hóa phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy 17/10/2023 13:55
aa
TTTĐ - Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”, “Điểm chữa cháy công cộng” đã và đang được triển khai hiệu quả trên địa bàn huyện Phúc Thọ (Hà Nội), nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.
Cần xây dựng tiêu chí về phòng cháy, chữa cháy vượt trội hơn Hà Nội cần quy chuẩn khác biệt về phòng cháy, chữa cháy

Xây dựng tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy

Để cụ thể hóa phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an huyện Phúc Thọ - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 197 huyện đã chỉ đạo xây dựng các “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” tại các khu dân cư, đặc biệt là các khu vực có nhà ở kết hợp kinh doanh liền kề.

Theo Thượng tá Nguyễn Hữu Tùng - Phó trưởng Công an huyện Phúc Thọ, từ thực tế triển khai trên địa bàn huyện, đã có nhiều “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” phát huy được vai trò trong bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, vừa giảm thiểu các vụ cháy xảy ra, kỹ năng tham gia ứng cứu chữa cháy ngay tại khu dân cư cũng nâng lên.

Công an huyện Phúc Thọ tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại các “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”.
Công an huyện Phúc Thọ tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại các “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”

Là địa phương có nghề làm mộc truyền thống, tại xã Thanh Đa, mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng đã phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”.

Tại các hộ gia đình trong “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”, mỗi hộ đều được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ; Lắp đặt chuông báo cháy, 2 nút ấn báo cháy ở trong và ngoài nhà, được kết nối liên thông, để khi có sự cố tại một nhà, tất cả các nhà khác đều biết để hỗ trợ cứu người, tài sản và tổ chức chữa.

Tính đến thời điểm hiện nay, xã Thanh Đa có trên 20 “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng”. Để mô hình đi vào hoạt động hiệu quả, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an huyện đã phối hợp với Công an xã Thanh Đa, Ban Chỉ đạo 197 xã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, xây dựng kế hoạch, tổ chức thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy cho người dân, hộ gia đình trong làng nghề.

Xem phòng cháy là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà

Từ chỗ xem công tác phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ của lực lượng chức năng thì nay người dân trên địa bàn đã thay đổi nhận thức, xác định đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người, mọi nhà để đảm bảo an toàn trong khu dân cư.

Không chỉ có Thanh Đa, xã Tam Hiệp cũng là một trong những địa bàn trọng điểm của huyện Phúc Thọ về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Đây là xã có dân cư đông, nhiều hộ kinh doanh và có làng nghề may nên nguy cơ về cháy nổ luôn ở mức cao. Ngay từ quý I/2023, xã đã sớm triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng”.

Căn cứ vào quá trình kiểm tra, khảo sát thực tế, xã Tam Hiệp đã phân loại từng khu vực có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ để ưu tiên xây dựng mô hình. Qua công tác tuyên truyền, vận động và các cuộc họp dân tại các thôn, người dân đều nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng và ủng hộ kế hoạch của chính quyền địa phương.

Hiện trên địa bàn xã Tam Hiệp đã xây dựng 10 mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và 16 “Điểm chữa cháy công cộng”. Chính quyền địa phương đã vận động 100% các hộ gia đình (hộ gia đình chỉ để ở, hộ gia đình nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh) có lối ra khẩn cấp thứ 2; Vận động 100% hộ gia đình trên địa bàn xã trang bị ít nhất một bình chữa cháy xách tay…

Từ khi “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” được thành lập, các thành viên trong tổ đều có số liên lạc để kịp thời trao đổi thông tin lẫn nhau. Khi có phát hiện nghi ngờ, người dân sẽ ấn chuông báo động để các hộ gia đình khác được biết để có biện pháp ứng phó. Nhờ đó, các thành viên trong tổ cũng an tâm hơn, bảo đảm an toàn, phòng ngừa cháy nổ cho gia đình cũng như mọi người xung quanh.

Các “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và 16 “Điểm chữa cháy công cộng” như những cánh tay nối dài của các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, nhằm mục tiêu báo động kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khi có cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, nhà ở.

Việc triển khai mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” đang được thực hiện tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phúc Thọ sẽ góp phần thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Bên cạnh đó, hoạt động góp phần nâng cao ý thức chủ động của người dân trong phòng ngừa, trang bị kỹ năng chữa cháy, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để phản ứng kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân.

Được biết, hiện chính quyền các cấp và lực lượng Công an huyện Phúc Thọ - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 197 huyện đang tiếp tục đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền để nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” trong toàn huyện, nhằm huy động và lan tỏa mạnh mẽ tinh thần toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy.

Đọc thêm

Vụ cháy xe điện ở Hội An, khu thực hành CEPC  bị hư hại Pháp luật

Vụ cháy xe điện ở Hội An, khu thực hành CEPC bị hư hại

TTTĐ - Mặc dù vụ cháy khiến khu thực hành bị hư hại nhưng Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung ra thông tin cho rằng tài sản của nhà trường không bị thiệt hại.
42 xe điện Hoi An Shuttle Bus cháy trơ khung trong Trường Điện lực Phòng cháy chữa cháy

42 xe điện Hoi An Shuttle Bus cháy trơ khung trong Trường Điện lực

TTTĐ - Bãi xe điện của Công ty Xe điện Hội An Shuttle Bus tại khuôn viên Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung bốc cháy khiến 42 xe điện bị hư hại hoàn toàn.
2 chiến sĩ Cảnh sát PCCC nhập viện vì ngạt khói lúc chữa cháy Phòng cháy chữa cháy

2 chiến sĩ Cảnh sát PCCC nhập viện vì ngạt khói lúc chữa cháy

TTTĐ - 2 chiến sĩ Cảnh sát PCCC & CNCH bị ngạt khói nhập viện cấp cứu khi tham gia chữa cháy tại kho hàng trên địa bàn TP Thủ Đức. Hiện cả 2 chiến sĩ đã ổn định sức khoẻ.
Đang dừng đỗ, ô tô BMW tự rú còi rồi bốc cháy dữ dội Phòng cháy chữa cháy

Đang dừng đỗ, ô tô BMW tự rú còi rồi bốc cháy dữ dội

TTTĐ - Tin phóng viên vừa nhận được, vào khoảng 12h trưa nay (2/5), một chiếc ô tô đỗ ven đường Ngô Thì Sỹ (phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội) thì bất ngờ tự rú còi rồi bốc cháy dữ dội.
Thủ tướng yêu cầu quyết liệt phòng cháy, chữa cháy rừng Phòng cháy chữa cháy

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt phòng cháy, chữa cháy rừng

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 43/CĐ-TTg ngày 1/5/2024 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục quyết liệt triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trên phạm vi cả nước.
Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ nổ lò hơi tại Đồng Nai Phòng cháy chữa cháy

Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ nổ lò hơi tại Đồng Nai

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 42/CĐ-TTg ngày 1/5/2024 về vụ nổ lò hơi tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh thuộc ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.
Đồng Nai: Nổ lò hơi xưởng gỗ nhiều người thương vong Phòng cháy chữa cháy

Đồng Nai: Nổ lò hơi xưởng gỗ nhiều người thương vong

TTTĐ - Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương phong tỏa hiện trường, triển khai cấp cứu nhiều nạn nhân trong vụ nổ lò hơi của xưởng vừa xảy ra trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu.
Nhanh chóng dập tắt vụ cháy nhà cấp 4 cạnh chợ Xuân Đỉnh Phòng cháy chữa cháy

Nhanh chóng dập tắt vụ cháy nhà cấp 4 cạnh chợ Xuân Đỉnh

TTTĐ - Tin phóng viên vừa nhận được, khoảng 8h30 sáng 30/4, một vụ hoả hoạn đã xảy tại ngôi nhà cấp 4 gần chợ Xuân Đỉnh (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Ngay khi phát hiện cháy, người dân đã hô hoán cho người trong ngôi nhà chạy, đồng thời báo cho lực lượng chữa cháy.
Công an tỉnh Bình Dương kịp thời khống chế đám cháy bãi palet Phòng cháy chữa cháy

Công an tỉnh Bình Dương kịp thời khống chế đám cháy bãi palet

TTTĐ - Bãi chứa Palet ngoài trời thuộc Công ty TNHH MTV Minh Thành Trung nằm trên Đại lộ Bình Dương, tỉnh Bình Dương bất ngờ bốc cháy dữ dội. Lực lượng chức năng cơ bản đã khống chế vụ hỏa hoạn.
Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng Phòng cháy chữa cháy

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký ban hành Công điện số 41/CĐ-TTg ngày 27/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.
Xem thêm