Tag

Cụ thể hóa phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy 17/10/2023 13:55
aa
TTTĐ - Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”, “Điểm chữa cháy công cộng” đã và đang được triển khai hiệu quả trên địa bàn huyện Phúc Thọ (Hà Nội), nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.
Cần xây dựng tiêu chí về phòng cháy, chữa cháy vượt trội hơn Hà Nội cần quy chuẩn khác biệt về phòng cháy, chữa cháy

Xây dựng tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy

Để cụ thể hóa phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an huyện Phúc Thọ - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 197 huyện đã chỉ đạo xây dựng các “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” tại các khu dân cư, đặc biệt là các khu vực có nhà ở kết hợp kinh doanh liền kề.

Theo Thượng tá Nguyễn Hữu Tùng - Phó trưởng Công an huyện Phúc Thọ, từ thực tế triển khai trên địa bàn huyện, đã có nhiều “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” phát huy được vai trò trong bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, vừa giảm thiểu các vụ cháy xảy ra, kỹ năng tham gia ứng cứu chữa cháy ngay tại khu dân cư cũng nâng lên.

Công an huyện Phúc Thọ tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại các “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”.
Công an huyện Phúc Thọ tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại các “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”

Là địa phương có nghề làm mộc truyền thống, tại xã Thanh Đa, mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng đã phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”.

Tại các hộ gia đình trong “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”, mỗi hộ đều được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ; Lắp đặt chuông báo cháy, 2 nút ấn báo cháy ở trong và ngoài nhà, được kết nối liên thông, để khi có sự cố tại một nhà, tất cả các nhà khác đều biết để hỗ trợ cứu người, tài sản và tổ chức chữa.

Tính đến thời điểm hiện nay, xã Thanh Đa có trên 20 “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng”. Để mô hình đi vào hoạt động hiệu quả, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an huyện đã phối hợp với Công an xã Thanh Đa, Ban Chỉ đạo 197 xã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, xây dựng kế hoạch, tổ chức thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy cho người dân, hộ gia đình trong làng nghề.

Xem phòng cháy là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà

Từ chỗ xem công tác phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ của lực lượng chức năng thì nay người dân trên địa bàn đã thay đổi nhận thức, xác định đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người, mọi nhà để đảm bảo an toàn trong khu dân cư.

Không chỉ có Thanh Đa, xã Tam Hiệp cũng là một trong những địa bàn trọng điểm của huyện Phúc Thọ về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Đây là xã có dân cư đông, nhiều hộ kinh doanh và có làng nghề may nên nguy cơ về cháy nổ luôn ở mức cao. Ngay từ quý I/2023, xã đã sớm triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng”.

Căn cứ vào quá trình kiểm tra, khảo sát thực tế, xã Tam Hiệp đã phân loại từng khu vực có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ để ưu tiên xây dựng mô hình. Qua công tác tuyên truyền, vận động và các cuộc họp dân tại các thôn, người dân đều nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng và ủng hộ kế hoạch của chính quyền địa phương.

Hiện trên địa bàn xã Tam Hiệp đã xây dựng 10 mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và 16 “Điểm chữa cháy công cộng”. Chính quyền địa phương đã vận động 100% các hộ gia đình (hộ gia đình chỉ để ở, hộ gia đình nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh) có lối ra khẩn cấp thứ 2; Vận động 100% hộ gia đình trên địa bàn xã trang bị ít nhất một bình chữa cháy xách tay…

Từ khi “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” được thành lập, các thành viên trong tổ đều có số liên lạc để kịp thời trao đổi thông tin lẫn nhau. Khi có phát hiện nghi ngờ, người dân sẽ ấn chuông báo động để các hộ gia đình khác được biết để có biện pháp ứng phó. Nhờ đó, các thành viên trong tổ cũng an tâm hơn, bảo đảm an toàn, phòng ngừa cháy nổ cho gia đình cũng như mọi người xung quanh.

Các “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và 16 “Điểm chữa cháy công cộng” như những cánh tay nối dài của các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, nhằm mục tiêu báo động kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khi có cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, nhà ở.

Việc triển khai mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” đang được thực hiện tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phúc Thọ sẽ góp phần thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Bên cạnh đó, hoạt động góp phần nâng cao ý thức chủ động của người dân trong phòng ngừa, trang bị kỹ năng chữa cháy, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để phản ứng kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân.

Được biết, hiện chính quyền các cấp và lực lượng Công an huyện Phúc Thọ - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 197 huyện đang tiếp tục đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền để nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” trong toàn huyện, nhằm huy động và lan tỏa mạnh mẽ tinh thần toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy.

Đọc thêm

Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy tại quận Hoàng Mai Phòng cháy chữa cháy

Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy tại quận Hoàng Mai

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 1916/UBND-NC về việc chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy nhà dân tại số 207 Định Công Hạ, (quận Hoàng Mai).
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân Phòng cháy chữa cháy

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 17/6/2024 về vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Công an TP thông tin ban đầu vụ cháy trên phố Định Công Hạ Phòng cháy chữa cháy

Công an TP thông tin ban đầu vụ cháy trên phố Định Công Hạ

TTTĐ - Đêm 16/6, Công an TP Hà Nội đã có thông tin ban đầu về vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà số 207, đường Định Công Hạ, (phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội).
Xảy ra cháy lớn ở phố Định Công Hạ, nghi có người mắc kẹt Phòng cháy chữa cháy

Xảy ra cháy lớn ở phố Định Công Hạ, nghi có người mắc kẹt

TTTĐ - Khoảng 19h tối 16/6, ngọn lửa bất ngờ bùng cháy tại ngôi nhà 6 tầng nằm trên phố Định Công Hạ (phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Sau ít phút, lửa bốc cháy ngùn ngụt, khói đen bao trùm cả căn nhà. Thời điểm này, ngoài trời đang mưa to.
Yêu cầu 29 cơ sở vi phạm PCCC quá hạn khắc phục vi phạm Phòng cháy chữa cháy

Yêu cầu 29 cơ sở vi phạm PCCC quá hạn khắc phục vi phạm

TTTĐ - UBND TP Hà Nội vừa có công văn yêu cầu 29 cơ sở (đã quá thời hạn cam kết) về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) khẩn trương khắc phục ngay các nội dung tồn tại vi phạm, nếu không sẽ bị đình chỉ hoạt động.
Đồng Tháp: Cháy lớn tại Vườn quốc gia Tràm Chim Phòng cháy chữa cháy

Đồng Tháp: Cháy lớn tại Vườn quốc gia Tràm Chim

TTTĐ - Trưa 11/6, Vườn quốc gia Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp bùng phát cháy lớn và lan rộng, thiêu rụi nhiều diện tích rừng tràm, ảnh hưởng nhà dân.
Vi phạm phóng cháy chữa cháy, 3 doanh nghiệp bị phạt hơn 260 triệu đồng Phòng cháy chữa cháy

Vi phạm phóng cháy chữa cháy, 3 doanh nghiệp bị phạt hơn 260 triệu đồng

Vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC), UBND tỉnh Hải Dương đã xử phạt Công ty TNHH Thực phẩm F&G Việt Nam, Công ty TNHH LSISI VINA và Công ty TNHH Thành Long với tổng số tiền hơn 260 triệu đồng.
TP Hồ Chí Minh: Cứu thoát 5 người khỏi đám cháy trong đêm Phòng cháy chữa cháy

TP Hồ Chí Minh: Cứu thoát 5 người khỏi đám cháy trong đêm

TTTĐ - Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH), Công an TP Hồ Chí Minh đã giải cứu 5 người ra khỏi ngôi nhà bốc cháy ngay lúc nửa đêm 9/6.
Sớm đưa ra xét xử các vụ vi phạm phòng cháy, chữa cháy Phòng cháy chữa cháy

Sớm đưa ra xét xử các vụ vi phạm phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Thành uỷ Hà Nội yêu cầu sớm có kết quả điều tra theo quy định để đưa ra xét xử vụ án vi phạm về phòng cháy, chữa cháy xảy ra tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân và phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy nhằm giáo dục, răn đe.
Quảng Nam: Hội thi thực hành nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy Pháp luật

Quảng Nam: Hội thi thực hành nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

TTTĐ - Ngày 26/5, tại thành phố Tam Kỳ, Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thi thực hành nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” (PCCC) năm 2024.
Xem thêm