Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp, chế xuất
Mới đây, lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Sở Y tế Hà Nội với Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất trong đảm bảo ATTP, vệ sinh lao động cũng được diễn ra dưới sự chứng kiến của Liên đoàn lao động TP.
Quy chế này gồm 2 chương, 7 điều nêu rõ những nguyên tắc phối hợp giữa hai bên trong việc đảm bảo ATTP, vệ sinh lao động và sức khỏe cho người lao động. Quy chế cũng nêu rõ về trách nhiệm của các bên trong phối hợp quản lý về ATTP, vệ sinh lao động. Theo đó, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội sẽ là đơn vị trực tiếp phối hợp với Ban quản lý trong việc phổ biến kiến thức ATTP; tiến hành thanh, kiểm tra và thẩm định cơ sở đủ điều kiện ATTP với các đơn vị có bếp ăn tập thể, căng-tin trong khu công nghiệp.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ năm 2010 đến nay, cả nước đã xảy ra 656 vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 27.000 người mắc, trong đó 184 người tử vong. Trong đó tính riêng tại các bếp ăn tập thể tại các KCN đã xảy ra 84 vụ ngộ độc thực phẩm làm 6.059 người phải nhập viện cấp cứu, trung bình mỗi năm có 17 vụ với hơn 1.000 người mắc.
Chỉ tính riêng tại Hà Nội, trong 5 tháng đầu năm, toàn thành phố đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm lớn tại bếp ăn tập thể trong KCN với hàng trăm người phải nhập viện. Đây cũng là địa phương có số bếp ăn tập thể tại các KCN lớn nhất cả nước với 245 cơ sở, trong đó có nhiều bếp ăn tập thể quy mô hàng nghìn suất ăn.
Với nhu cầu cung cấp suất ăn cho các công nhân tại KCN, các cơ sở bếp ăn tập thể phát triển ngày càng nhiều. Tuy nhiên, hầu hết lại là những cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở rất thủ công, khó kiểm soát yêu cầu về an toàn thực phẩm.
Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hiện qua kiểm tra, sai phạm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn cho các KCN rất phổ biến với khoảng 19,1% không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, thậm chí mới đây phát hiện một công ty có 18 bếp ăn tập thể thì 8 bếp ăn không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, những cuộc thanh kiểm tra cũng phát hiện 16,7% cơ sở không đạt về điều kiện vệ sinh khu chế biến, nhà ăn, 16,16% cơ sở vi phạm về lưu mẫu, 9,25% cơ sở sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc…
Phương Thu